Mẹ bầu dễ sinh non thường có chung vài đặc điểm, nhận biết để phòng ngừa

Moon 2022-11-29 10:46
- Nếu mẹ bầu nhận thấy mình có những đặc điểm này thì hãy cẩn thận kẻo sinh non, ảnh hưởng sức khỏe của bé nhé.

Trẻ sinh non là gì?

Mẹ bầu dễ sinh non thường có chung vài đặc điểm, nhận biết để phòng ngừa

Sinh non là trẻ sơ sinh được sinh ra khi thai được 28 tuần nhưng trước 37 tuần.

Trẻ sinh non là nhóm trẻ sơ sinh rất đặc biệt, do các cơ quan chưa trưởng thành nên dễ mắc phải nhiều biến chứng như hội chứng suy hô hấp, tăng bilirubin máu, viêm ruột hoại tử, v.v., cũng như các bệnh lý quen thuộc và nhiều nhất là "bại não" do sinh non.

Tuổi thai khi sinh con càng nhỏ thì trọng lượng thai nhi càng nhẹ và càng có nhiều biến chứng.

Theo thống kê có liên quan, khoảng 15 triệu trẻ sinh non được sinh ra hàng năm trên thế giới. Trong số đó, 2/3 số trẻ sơ sinh tử vong trong vòng 1 tuổi là trẻ sinh non và tỷ lệ sinh non toàn cầu vẫn đang có xu hướng tăng lên hàng năm.

Mẹ bầu dễ sinh non có đặc điểm gì?

Mẹ bầu dễ sinh non thường có chung vài đặc điểm, nhận biết để phòng ngừa

Sinh non được chia thành sinh non do điều trị và sinh non tự phát. Cái gọi là sinh non do điều trị là do thai phụ hoặc thai nhi mắc bệnh không thể kiểm soát được, phải chấm dứt thai kỳ sớm. Chuyển dạ sinh non tự nhiên là khi mẹ bầu sinh sớm do các cơn co thắt hoặc vỡ nước ối.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sinh non, có thể liên quan đến nhiễm trùng, suy cổ tử cung, yếu tố di truyền, chảy máu nhiều lần khi mang thai, khoang tử cung giãn quá mức hoặc phản ứng căng thẳng quá mức của mẹ và thai nhi, trong đó nhiễm trùng và suy cổ tử cung là chủ yếu. 

Những mẹ bầu có tiền sử sảy thai tự nhiên và sinh non, từng phẫu thuật cổ tử cung, mang đa thai, quá già hoặc quá trẻ, thiếu cân hoặc thừa cân, tâm lý lo lắng cũng dễ bị sinh non.

Nhưng tất cả những bà mẹ có yếu tố nguy cơ cao kể trên cũng không nên quá nặng nề, suy cho cùng những yếu tố nguy cơ này không phải là không thể thay đổi và có thể phòng tránh được như cân nặng của mẹ bầu, hút thuốc, uống thuốc… Chúng ta có thể kiểm soát được những điều này nên mẹ bầu cần thư giãn và không quá căng thẳng hay lo lắng.

Những triệu chứng nào cho thấy bạn có thể sinh non?

Thông thường, trước tuần thứ 36 của thai kỳ, nếu xảy ra các trường hợp sau, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt:

1. Xuất hiện các cơn co thắt tử cung, lúc đầu có thể không đều, sau đó trở nên đều đặn, trong vòng 20 phút có trên 4 cơn co thắt, hoặc trên 8 cơn co thắt trong vòng 1 giờ.

2. Có một ít chảy máu âm đạo hoặc một ít dịch tiết ra máu.

3. Có rỉ ối màu hồng hoặc đỏ, có thể là vỡ ối.

4. Nếu trước đây mẹ bầu chưa từng bị đau thắt lưng nhưng hiện tại có thể cảm nhận rõ ràng bụng hóp lại, đau thắt lưng không chịu nổi, thậm chí đùi bắt đầu đau nhức liên tục.

Tất cả những tình trạng trên đều có thể là dấu hiệu sinh non, mẹ bầu cần hết sức lưu ý.

Làm thế nào để ngăn ngừa sinh non?

Mẹ bầu dễ sinh non thường có chung vài đặc điểm, nhận biết để phòng ngừa

Trước khi mang thai, bạn nên đi khám tổng thể trước khi mang thai xem mình có mắc bệnh gì không như tim mạch, tiểu đường, thận… Nếu mắc bệnh gì thì nên tích cực điều trị trước, tốt nhất là đợi cho đến khi các bệnh được kiểm soát rồi mới nên mang thai.

Sau khi mang thai, hãy chú ý những điều sau đây để tránh sinh non:

1. Khám định kỳ

Sau khi mẹ bầu phát hiện mình có thai, ngoài sự vui mừng, nếu cơ thể có tình trạng đặc biệt thì phải kịp thời đồng bộ thông tin với bác sĩ như tiền sử bệnh, tình trạng dùng thuốc, tăng tần suất giám sát.

2. Điều trị tích cực các biến chứng

Sau khi mang thai, tích cực ngăn chặn sự trầm trọng thêm của các biến chứng thai kỳ khác nhau và sự xuất hiện của các biến chứng, chẳng hạn như tăng huyết áp thai kỳ, nhau tiền đạo, đa ối, v.v.

3. Lối sống lành mạnh

Bà mẹ mang thai phải xây dựng thói quen làm việc, nghỉ ngơi và sinh hoạt điều độ trong thai kỳ, chú ý vệ sinh trong sinh hoạt, tránh nhiễm khuẩn, viêm nhiễm, ngủ đủ giấc, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và cân đối. Tránh vận động mạnh, làm việc quá sức, mệt mỏi sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của em bé trong bụng mẹ.

Nhìn chung, sinh non tuy có mức độ đột ngột nhất định nhưng vẫn có những dấu vết theo dõi, khi phát hiện những dấu hiệu sinh non kể trên nhất định phải đi khám và điều trị kịp thời để đảm bảo an toàn cho ca sinh nở.

Moon/Theo Sohu

Gửi chàng trai 17 tuổi năm ấy: Chạm tay nhau một giây, có nhớ nhau cả đời