Sản phụ sinh thường trong 19 phút ở tuần thai 37 hé lộ bí kíp sinh con nhanh, không phải rạch tầng sinh môn

Nana 2021-12-01 15:05
- Một sản phụ ở Trung Quốc vừa chia sẻ lại hành trình sinh con ở tuần thứ 37. Cô sinh thường nhanh chóng và không bị rạch tầng sinh môn.

Sinh con vừa là thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ đồng thời cũng là "cửa tử" mà chị em phải trải qua để đón con chào đời. Nhiều chị em ám ảnh chuyện sinh con vì sợ đau, sợ mệt và sợ không biết phải làm sao để có thể thuận lợi cho cả quá trình này, nhất là khi sinh thường.

Mới đây, một bà mẹ vừa sinh con ở Trung Quốc đã chia sẻ lại hành trình sinh thường nhanh chóng của mình và nhận được nhiều sự chú ý. Dưới đây là chia sẻ của cô.

Sản phụ sinh thường trong 19 phút ở tuần thai 37 hé lộ bí kíp sinh con nhanh, không phải rạch tầng sinh môn

"Tôi mới mang thai 37 tuần và còn hơn 2 tuần nữa mới tới ngày dự sinh. Nhưng tối hôm đó đang cùng chồng đi dạo dưới dân thì cảm thấy cơ thể không ổn, tôi cảm nhận được cơn co đều đặn nên đã cùng chồng tới bệnh viện luôn. Tới bệnh viện tầm 8 giờ tối, chồng tôi làm thủ tục nhập viện còn tôi được y tá đưa vào phòng. Lúc này vẫn chưa đau lắm nên tôi tranh thủ đi tắm. Sau đó tôi thấy cơn co mỗi lúc một gần và dữ dội hơn. 30 phút sau, bác sĩ đến khám và cho biết cổ tử cung vẫn cứng, chưa sinh ngay được và cho tôi nằm viện theo dõi chờ mở thêm. Bác sĩ cũng cho biết tư thế của em bé không thuận lắm nên mẹ nên nằm nghiêng.

Đêm đó tôi được truyền nước, đặt thuốc oxytocin. Đến chiều hôm sau, bác sĩ khám lại thì tôi đã mở 9 phân và cơn đau bắt đầu dồn dập hơn. Lúc này tôi được đưa đến phòng sinh, bác sĩ bên cạnh hướng dẫn cách lấy hơi rặn. Tôi dù rất đau nhưng đã cố làm theo và chỉ sau 19 phút, em bé chào đời bình an. Tôi cũng không hề bị rạch tầng sinh môn. Chính bác sĩ cũng ngạc nhiên vì không nghĩ ca chuyển dạ sinh của tôi lại thuận lợi đến thế.

Thực tế, nghĩ lại thì tôi đã chăm chỉ luyện tập khi đang mang thai. Ở tam cá nguyệt thứ 2, tôi đã học bài tập Kegel + phương pháp thở Lamaze giúp xương chậu chắc khỏe hơn, cơ sàn trơn tru và đẩy nhanh quá trình sinh nở. Kết hợp với phương pháp thở Lamaze để điều chỉnh điểm lực khi sinh con. Có lẽ vì thế mà quá trình sinh con của tôi thuận lợi hơn nhiều so với các bà mẹ khác. Các chị em có thể tham khảo nhé".

 

 Phương pháp thở Lamaze

Lamaze là một trong những phương pháp hít thở dành cho các mẹ bầu vượt cạn phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này giúp các mẹ hít thở dễ dàng, tâm lý thoải mái, cơ thể khỏe mạnh, sinh nhanh hơn và giảm bớt những cơn đau.

Tháng thứ 7 của thai kỳ là thời điểm thích hợp nhất để luyện tập phương pháp hít thở Lamaze. Không nên tập quá sớm bởi nó sẽ gây ra những mệt mỏi không cần thiết cho cơ thể, 3 tháng cuối thai kỳ hoàn toàn đủ để mẹ bầu có thể thích ứng được với phương pháp này.

Bài tập Kegel

Kegel hay còn gọi là các bài tập cơ sàn chậu là những bài tập được thiết kế để tăng cường sức mạnh của các cơ vùng xương chậu.

Luyện tập các bài tập cơ xương chậu thường xuyên có thể giúp giảm thời gian sinh nở. Bài tập Kegel cho phụ nữ mang thai sẽ giúp bạn hiểu cách siết chặt và thả lỏng các cơ để chuẩn bị cho việc sinh nở. Không những vậy, điều này còn giúp bé di chuyển ra khỏi tử cung một cách nhanh chóng, giảm nguy cơ “vùng kín” bị rách hoặc tổn thương.

Nana/Theo Sohu

Những phát ngôn 'nghe là muốn khẩu nghiệp' của các nàng tiểu tam trên màn ảnh