Phụ nữ mang thai ăn loại quả nào tốt cho thai nhi? Chọn đúng trái cây từng giai đoạn thai kỳ con đủ dinh dưỡng và phát triển tốt

Moon 2023-03-29 07:15
- Trong từng giai đoạn thai kỳ khác nhau, phụ nữ mang thai chọn loại hoa quả khác nhau để thai nhi đủ dinh dưỡng và phát triển tốt.

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu thường thắc mắc nên ăn loại hoa quả nào để tốt cho thai nhi? Thực tế mẹ bầu có thể ăn đa dạng các loại hoa quả theo mùa. Chỉ cần tuân thủ 3 nguyên tắc ăn trái cây dưới đây sẽ bổ sung vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác cho bản thân và em bé.

3 nguyên tắc ăn trái cây dành cho bà bầu

Nguyên tắc 1: Ăn lượng phù hợp

Phụ nữ mang thai ăn loại quả nào tốt cho thai nhi? Chọn đúng trái cây từng giai đoạn thai kỳ con đủ dinh dưỡng và phát triển tốt

Mặc dù trái cây tốt, nhưng đừng tham lam. Nói chung, phụ nữ mang thai không nên ăn quá 500 gram trái cây mỗi ngày, tức là từ hai đến ba loại trái cây cỡ trung bình. Nếu quả quá to hoặc quá nhỏ có thể tính theo trọng lượng. Ví dụ, đối với các loại trái cây lớn như dưa hấu, dưa vàng thì mỗi lần ăn một miếng nhỏ là đủ, đối với các loại trái cây nhỏ như dâu tây, nho thì mỗi lần ăn một nắm là đủ.

Nguyên tắc 2: Ăn đa dạng trái cây

Các loại trái cây khác nhau chứa các chất dinh dưỡng khác nhau, vì vậy phụ nữ mang thai nên ăn nhiều loại trái cây khác nhau để đạt được hiệu quả cân bằng. Ví dụ, táo rất giàu kali và cellulose, có thể ngăn ngừa táo bón và huyết áp cao; cam chứa nhiều vitamin C, có thể tăng cường khả năng miễn dịch và thúc đẩy hấp thụ sắt; thanh long chứa albumin, có thể làm giảm ngộ độc kim loại nặng...

Tóm lại, mỗi loại trái cây đều có đặc điểm và tác dụng riêng, bà bầu nên căn cứ vào thể trạng và giai đoạn mang thai mà lựa chọn loại trái cây phù hợp.

Nguyên tắc 3: Ăn trái cây tươi

Phụ nữ mang thai ăn loại quả nào tốt cho thai nhi? Chọn đúng trái cây từng giai đoạn thai kỳ con đủ dinh dưỡng và phát triển tốt

Nguyên tắc này là quan trọng và cơ bản nhất. Bà bầu phải chọn những loại trái cây tươi, sạch, không có thuốc trừ sâu. Chỉ có hoa quả tươi mới đảm bảo chất dinh dưỡng không bị mất đi, hoa quả sạch mới tránh được tình trạng nhiễm khuẩn, hoa quả không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật mới đảm bảo an toàn, không độc hại. Vì vậy, khi mua hoa quả, bà bầu nên chú ý chọn những quả có màu sắc tươi sáng, vỏ còn nguyên vẹn, không có mùi hắc, không bị sâu mọt, thối rữa. Trước khi ăn trái cây, hãy rửa sạch bằng nước và cố gắng gọt vỏ hoặc loại bỏ lõi. Tốt nhất là chọn trái cây hữu cơ hoặc nhãn xanh nếu có thể.

Từng giai đoạn thai kỳ, bà bầu chọn ăn các loại trái cây nào?

Phụ nữ mang thai nên tùy theo các giai đoạn khác nhau của thai kỳ mà lựa chọn loại trái cây thích hợp, nói chung, phụ nữ mang thai nên ăn trái cây có tính mát, tránh trái cây có tính nhiệt.

Trong ba tháng đầu, bạn có thể ăn bưởi, táo, nho, cam, chuối và các loại trái cây khác để bổ sung axit folic và vitamin.

Phụ nữ mang thai ăn loại quả nào tốt cho thai nhi? Chọn đúng trái cây từng giai đoạn thai kỳ con đủ dinh dưỡng và phát triển tốt

Trong tam cá nguyệt thứ hai, bạn có thể ăn chanh, anh đào, kiwi, kiwi, nho, quả sơn trà và các loại trái cây khác để bổ sung vitamin và sắt.

Trong tam cá nguyệt thứ ba, bạn có thể ăn kiwi, cam, lê và các loại trái cây khác để bổ sung vitamin và canxi.

Mẹ bầu chú ý kiểm soát lượng đường nạp vào từ trái cây để tránh làm tăng đường huyết hoặc thai nhi quá lớn.

Phụ nữ mang thai nên chú ý đến thể chất và dị ứng, một số loại trái cây có thể không phù hợp với phụ nữ mang thai, chẳng hạn như sầu riêng, dứa, xoài, v.v.

Moon/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Top 4 kem dưỡng trắng da mặt đáng để mua nhất mùa đông năm nay