Nhuộm tóc được nửa tháng thì phát hiện có thai, thai nhi có bị ảnh hưởng không?

Ánh Quỳnh 2022-12-01 07:15
- Nhiều mẹ bầu băn khoăn không biết việc nhuộm tóc có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Hãy cùng xem giải đáp nhé!

Nhuộm tóc được nửa tháng thì phát hiện mình có thai, liệu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nhiều bà mẹ mang thai không ý thức được mình có thai nên dễ thực hiện một số hành vi có thể gây hại cho thai nhi trong cuộc sống hàng ngày. Hoặc biệt lo lắng sau khi biết mình có thai. Khi gặp trường hợp như vậy, một số mẹ bầu sẽ bắt đầu lo lắng không biết con mình có còn khỏe mạnh hay không và có nên phá thai sớm hay không.

Và chúng ta đều biết một số hành vi như nhuộm tóc, uống rượu bia, hút thuốc… đều có hại cho thai nhi ở một mức độ nhất định. Vậy nếu nửa tháng sau mới biết mình có thai mà nhuộm tóc liệu có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Nhiều người mẹ đã gặp phải tình huống này và may mắn rằng họ đều sinh ra những đứa con khỏe mạnh. 

Nhuộm tóc được nửa tháng thì phát hiện có thai có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Nói cách khác, trong những trường hợp bình thường, việc nhuộm tóc nhìn chung không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi. Nhưng đây không phải là nhận định an toàn tuyệt đối. Xét cho cùng, hầu hết các loại thuốc nhuộm tóc đều chứa các thành phần hóa học, những thành phần hóa học này sẽ đi vào máu thông qua sự tiếp xúc của da đầu, sau đó đi vào thai nhi thông qua tuần hoàn máu, ẩn chứa những nguy cơ bất lợi nhất định.

Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể hiểu rằng độc tính của các thành phần hóa học trong thuốc nhuộm tóc cần phải đi qua da người và tuần hoàn máu để đi vào thai nhi và phần lớn độc tính hóa học sẽ được cơ thể con người chuyển hóa trong quá trình này. Hơn nữa, thuốc nhuộm tóc tuy là tổng hợp của các thành phần hóa học nhưng chỉ cần đạt chất lượng thì độc tính đối với cơ thể con người cũng ở mức an toàn.

Nhuộm tóc được nửa tháng thì phát hiện có thai có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Vì vậy, mẹ bầu không cần quá lo lắng nếu nhuộm tóc mà không biết mình mang thai.  Bạn cần lưu ý rằng điều này không bao gồm các loại thuốc nhuộm tóc độc hại và có chất lượng kém, cũng như nhuộm tóc quá thường xuyên và lặp đi lặp lại.

Có hai ảnh hưởng chính đối với thai nhi sau khi nhuộm tóc: thứ nhất là độc tính của hóa chất có ảnh hưởng xấu đến thai nhi, dẫn đến phôi thai phát triển không bình thường, hậu quả là thai nhi bị sảy thai tự nhiên. Tình huống thứ hai là chất độc hóa học không ảnh hưởng đến thai nhi, phôi thai phát triển bình thường, em bé chào đời khỏe mạnh.

Nhuộm tóc được nửa tháng thì phát hiện có thai có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Vì vậy, chúng ta nên làm gì nếu chúng ta nhuộm tóc và phát hiện ra rằng chúng ta có thai? Về vấn đề này, mẹ bầu không cần quá lo lắng, nhìn chung 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn thai nhi chưa ổn định, có nhiều yếu tố sẽ khiến thai lưu. Nếu thành phần của thuốc nhuộm tóc có ảnh hưởng đến thai nhi thì thai nhi sẽ bị sảy một cách tự nhiên.

Trong giai đoạn này, nếu mẹ bầu có bất kỳ dấu hiệu sảy thai nào, dù không phải do nhuộm tóc thì các bác sĩ sẽ không khuyến nghị các biện pháp phá thai khi mang thai 3 tháng đầu. 

Tất nhiên, sau khi mang thai, mẹ bầu vẫn cần duy trì khám thai bình thường, nếu lo lắng thai nhi có vấn đề gì thì có thể giải thích tình trạng và những lo lắng trong lòng với bác sĩ.

Trong thời kỳ mang thai, nếu thai nhi vượt qua thành công 3 tháng đầu thai kỳ thì có nghĩa là thai nhi chưa bị ảnh hưởng gì. Đồng thời, việc siêu âm, khám thai thường xuyên sẽ giúp chúng ta phát hiện những dấu hiệu bất thường ở thai nhi. Cuối cùng, những phụ nữ đang cố gắng thụ thai thì cần chú ý hơn đến chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

Ánh Quỳnh/Theo Sohu

Serum cấp nước nổi đình đám trong giới beauty blogger