Nghiên cứu khoa học chứng minh: Mẹ mang thai tiêm vắc xin Covid-19, sinh con ra có kháng thể

Nana 2022-02-09 14:05
- Một nghiên cứu từ Hoa Kỳ cho biết những đứa trẻ được sinh ra từ các bà mẹ đã tiêm vắc xin Covid-19 trong thời gian mang thai có sẵn kháng thể ở trong người.

Gần đây, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ đã được tiêm chủng vắc xin trong thai kỳ đều có kháng thể với virus Covid-19.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston (Hoa Kỳ) đã xem xét 28 trẻ sơ sinh sáu tháng tuổi có mẹ được tiêm hai liều vắc-xin mRNA Covid-19 trong khoảng thời gian từ 20 đến 32 tuần tuổi thai, khi các bà mẹ chuyển giao kháng thể ở mức độ cao nhất qua nhau thai sang thai nhi. Các nhà nghiên cứu đã so sánh chúng với 12 đứa trẻ cùng tuổi có mẹ bị nhiễm vi-rút cùng một lúc.

Nghiên cứu khoa học chứng minh: Mẹ mang thai tiêm vắc xin Covid-19, sinh con ra có kháng thể trong người

Kết quả, họ phát hiện ra rằng 57% trẻ sinh ra từ các bà mẹ được tiêm chủng có kháng thể; nhưng chỉ 8% trẻ sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm bệnh và không được tiêm chủng có kháng thể.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Andrea Edlow của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho biết: "Từ cha mẹ đến bác sĩ nhi khoa, và nhiều nhà nghiên cứu đã tự hỏi kháng thể của mẹ có thể tồn tại trong bao lâu ở trẻ sơ sinh sau khi tiêm chủng và bây giờ chúng tôi có thể cung cấp một số câu trả lời. Chúng tôi hy vọng những phát hiện này sẽ có thêm khuyến khích phụ nữ mang thai đi tiêm chủng".

Tại sao phụ nữ mang thai nên tiêm vắc xin phòng Covid-19?

Trong quá trình mang thai, thai phụ có tình trạng suy giảm miễn dịch hơn so với người bình thường. Khi thai phát triển, tử cung to lên đẩy cơ hoành lên cao làm cho dung tích phổi giảm cản trở hô hấp vì vậy nhu cầu oxy của phụ nữ có thai nhiều hơn bình thường. Bên cạnh đó, do hiện tương giữ nước gây ra phù nên niêm mạc đường hô hấp dễ bị tổn thương hơn. Phụ nữ mang thai khi mắc Covid-19 thường tiến triển nặng nhanh hơn … và cần điều trị hồi sức tích cực nhiều hơn, nguy cơ tử vong cao hơn.

Vì những lý do trên, tiêm vắc xin phòng Covid-19 rất cần thiết đối với phụ nữ mang thai để bảo vệ tính mạng cho mẹ và bé trước sự tấn công mạnh mẽ của đại dịch nhằm giảm các biến chứng nặng hoặc tử vong.

Nghiên cứu khoa học chứng minh: Mẹ mang thai tiêm vắc xin Covid-19, sinh con ra có kháng thể trong người

Một số lưu ý khi tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho phụ nữ mang thai

- Phụ nữ mang thai nên tiêm vắc xin Covid-19 tại cơ sở y tế có chuyên khoa sản, khám sàng lọc, tư vấn, tiêm và theo dõi sau tiêm theo đúng quy trình của Bộ Y tế. 

- Các loại vắc xin phòng Covid-19 phụ nữ mang thai có thể tiêm là Astrazeneca, Mordena, Prizer BioNTech, chống chỉ định tiêm chủng đối với Sputnik V.

- Phụ nữ mang thai trên 13 tuần cần được tiêm đủ số mũi vắc xin phòng Covid-19 và kết thúc mũi tiêm thứ hai trước 36 tuần 6 ngày. Trường hợp nếu không kịp hoàn tất mũi tiêm thai phụ sẽ thực hiện tiêm mũi trong thời kì hậu sản.

- Một số vắc xin khác phụ nữ mang thai cần phải tiêm (ví dụ như vaccine phòng uốn ván...) cần tiêm trước vaccine phòng Covid 19 ít nhất 14 ngày hoặc cách 28 ngày sau thời điểm tiêm vaccine phòng Covid 19.

- Không khuyến cáo bỏ thai nếu phát hiện có thai trong thời gian tiêm vaccine phòng Covid 19.

Nana/Theo 163

3 con giáp nam nổi tiếng yêu vợ, chiều con, ai cưới được thì cả đời hưởng phúc lộc