Nếu là một trong số 4 kiểu bà mẹ này, chị em nên cân nhắc kĩ lưỡng, đừng vội vàng mang bầu bé thứ 2

2022-08-03 00:42
- Mang thai là điều kỳ diệu nhất đối với người phụ nữ, tuy nhiên nếu thuộc những kiểu bà mẹ này mà muốn có bé thứ 2 thì chị em nên cân nhắc.

Nhiều chị em quan niệm ''Con cái là lộc trời cho'' nên muốn sinh càng nhiều bé càng tốt. Tuy nhiên, không phải lúc nào sức khoẻ và thể trạng của người phụ nữ cũng cho phép điều đó. Đặc biệt sau khi sinh con đầu tiên, nhiều bà mẹ sẽ phát hiện bản thân gặp rất nhiều vấn đề về tâm lý, sức khoẻ.  

Sinh ra và nuôi dưỡng một đứa trẻ không hề dễ dàng, bởi vậy trước khi quyết định có thêm con, bố mẹ cần cân nhắc thật kĩ lưỡng. Nếu được chuẩn bị sẵn sàng về sức khoẻ, tâm lý, kinh tế trước khi mang thai thì thai kỳ chắc chắn sẽ suôn sẻ, thuận lợi hơn. Đặc biệt, với các mẹ đã có con đầu lòng thì càng có nhiều vấn đề phải suy xét. Dưới đây là một số những lưu ý cho các mẹ đang có ý định bầu lần 2 nhé. 

 1. Lần đầu vượt cạn để lại di chứng nặng nề, sức khoẻ không cho phép 

Sức khoẻ và cơ địa của mẹ là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi trong bụng. Trong lần đầu vượt cạn, nếu mẹ gặp phải một số biến chứng hoặc các vấn đề về sức khoẻ, để lại di chứng nặng nề trên cơ thể thì đừng vội vàng mang thai. Với các bà bầu mắc bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, ung thư... buộc phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi mang bầu để tránh xảy ra nguy hiểm cho cả mẹ và bé.  

Ảnh minh hoạ. 

Nếu nhất định muốn sinh thêm con, hãy đảm bảo sức khoẻ của người mẹ cho phép. Bằng không bạn sẽ dễ gặp phải sự cố như sảy thai, thai yếu, sinh non... Hơn nữa, với người mẹ có sức khoẻ không tốt thì thai nhi sinh ra khó mà khoẻ mạnh, có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ, bao gồm kém tăng trưởng về thể chất và trí tuệ, chậm phát triển từ trong bụng mẹ.  

2. Người mẹ vừa sinh mổ chưa được 2 năm 

Việc nóng lòng có thêm con là điều dễ hiểu, đặc biệt nhiều gia đình có tư tưởng ''đẻ một thể đằng nào cũng nuôi'' hoặc mong cháu trai nối dõi. Tuy nhiên, với các bà mẹ sinh mổ, các bác sĩ khuyến khích nên có thai sau ít nhất là 3 năm để đảm bảo an toàn cho vết mổ cũng như tránh những nguy hiểm trong quá trình thai nhi lớn lên và mổ lấy thai.  

Ảnh minh hoạ. 

Sau khi sinh mổ, người mẹ cần thời gian để phục hồi thể trạng nên nếu mang thai lúc này có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ra, một số nguy cơ có thể xảy ra như thai ngoài tử cung, thai trên sẹo mổ hay vỡ tử cung... cũng dễ gặp với các chị em sinh mổ, đe doạ tính mạng của người mẹ. Tốt nhất, nếu bắt buộc phải mang thai vào lúc này, hãy tới gặp bác sĩ để được thăm khám và tìm ra giải pháp tốt nhất cho thời điểm mang bầu tiếp theo.  

3. Điều kiện kinh tế gia đình chưa cho phép 

Kinh tế là một trong những điều kiện quan trọng khi cặp vợ chồng quyết định có con. Chăm sóc và nuôi dưỡng một em bé tốn rất nhiều khoản, nếu đó là bé thứ 2 thì các khoản sẽ gấp đôi, đòi hỏi vợ chồng phải có tiềm lực kinh tế vững vàng mỗi khi con đau ốm, học hành, đi chơi... Nhiều gia đình cho rằng nghèo thì nuôi con kiểu nghèo nhưng những em bé sống trong điều kiện không đầy đủ sẽ khó mà phát triển toàn diện được.  

Thế nên, khi muốn có bé thứ 2, bố mẹ nên cân nhắc thật kĩ càng để đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho cả gia đình.  

4. Người con đầu quá ốm yếu hoặc quá nhỏ 

Khoảng cách giữa những lần mang thai cũng cần phải chú ý, nếu con đầu quá nhỏ bé sẽ chịu thiệt thòi khi có em sớm, tình cảm sẽ bị san sẻ... Thêm vào đó, nếu bé có sức khoẻ không tốt, thường xuyên phải vào viện hoặc mắc các bệnh mãn tính thì bố mẹ nên lưu ý bởi có thể em bé thứ 2 sẽ có chiều hướng giống như vậy. Lúc đó, nếu bố mẹ không vững vàng về kinh tế và tâm lý thì sẽ rất dễ gặp phải stress, mệt mỏi.  

Ảnh minh hoạ. 

Bên cạnh đó, dù con đầu lòng khoẻ mạnh nhưng nếu còn quá bé thì mẹ cũng nên cân nhắc vì sức khoẻ và tâm lý của bé đầu cũng bị ảnh hưởng không nhỏ nếu mẹ có thêm em. Nhiều gia đình lựa chọn cách sẽ hỏi ý kiến của con lớn để đảm bảo bé không bị tổn thương hay mâu thuẫn sau này. Trẻ còn quá nhỏ để hiểu được việc phải san sẻ tình yêu của bố mẹ cho em. Hậu quả là các con sẽ không hoà thuận, dễ tranh cãi với nhau về sau này.  

Mang thai là chuyện quan trọng, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của bất kì người phụ nữ nào. Nếu thuộc 1 trong 4 kiểu bà mẹ trên, các chị em nên cân nhắc, tránh trường hợp ''vỡ kế hoạch'' buộc phải sinh thêm con khi cả người mẹ và gia đình chưa sẵn sàng.   

Theo Phụ nữ Việt Nam

7 xu hướng tóc Hàn Quốc 'hot nhất' chị em nên thử ngay trước khi hết năm