Mức tăng cân nặng lý tưởng khi mang thai, ít quá không hề có lợi

2021-07-28 09:57
- Trong thời gian mang thai, mẹ bầu tăng cân quá nhiều hay quá ít đều không có lợi cho cả mẹ và thai nhi.

Trong thời kỳ mang thai, cân nặng của mẹ bầu là vấn đề cần được quan tâm. Mẹ bầu tăng cân quá nhiều hay quá ít đều mang lại những ảnh hưởng tiêu cực đến cả mẹ và thai nhi.

Tác hại của việc tăng cân quá nhiều đối với mẹ bầu

Mức tăng cân nặng lý tưởng khi mang thai, ít quá không hề có lợi

Việc mẹ bầu tăng cân quá mức không chỉ mang lại những tác hại cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

Một mặt, tăng cân quá mức có thể gây ra các biến chứng thai kỳ như tăng huyết áp thai kỳ, tiểu đường thai kỳ,… dễ dẫn đến tình trạng sản giật khi chuyển dạ sinh thường. Bên cạnh đó tăng cân quá mức khi mang thai không có lợi cho việc phục hồi cơ thể sau sinh.

Mặt khác, đối với thai nhi, việc thai phụ tăng cân quá mức cộng với áp lực đè nặng lên các cơ quan trong cơ thể mẹ cũng có thể gây ra tình trạng thiếu oxy trong tử cung, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí làm tăng tỷ lệ sảy thai, sinh non.

 

Tác hại của việc tăng cân quá ít đối với mẹ bầu

Mức tăng cân nặng lý tưởng khi mang thai, ít quá không hề có lợi

Phụ nữ mang thai tăng cân quá ít cũng không tốt. Đây có thể là dấu hiệu của chứng loạn sản trong tử cung của thai nhi và làm tăng nguy cơ sinh non. Vì vậy, việc tăng cân không đạt chuẩn cũng là điều rất đáng lo ngại. Đối với những mẹ bầu không đạt cân nặng chuẩn thì “ăn ít, nhiều bữa” mỗi ngày có thể giảm bớt vấn đề này một cách hiệu quả.

Vậy tăng bao nhiêu cân là bình thường trong suốt thai kỳ?

Mức tăng cân nặng lý tưởng khi mang thai, ít quá không hề có lợi

Nhìn chung, do sự lớn lên và phát triển của thai nhi cùng với những thay đổi về thể chất của mẹ bầu nên cả thai kỳ mẹ bầu tăng cân trong khoảng 10 - 12kg là điều bình thường. Tuy nhiên đối với cả thai kỳ thì tốc độ tăng cân ở mức độ khác nhau, các giai đoạn cũng khác nhau. Chẳng hạn như khi mang thai, giai đoạn sau tăng cân nhanh hơn so với giai đoạn 3 tháng đầu nhưng không được vượt quá 0,5 kg / tuần.

Trong trường hợp này, đối với những mẹ bầu thèm ăn cần ý thức kiểm soát tình trạng tăng cân của mình. Ví dụ có thể đi bộ sau bữa ăn và không nên nằm luôn. 

Moon/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 phút tập luyện mỗi ngày ngay trên giường giúp eo theo, dáng đẹp