Mẹ bầu thiếu 5 dưỡng chất này khi mang thai, tương lai con ảnh hưởng chiều cao, trí tuệ

Moon 2023-05-19 08:18
- Trong thời gian mang thai, mẹ bầu thiếu 5 dưỡng chất này thì tương lai dễ ảnh hưởng đến cả trí tuệ và chiều cao của bé.

Axit folic

Mẹ bầu thiếu 5 dưỡng chất này khi mang thai, tương lai con ảnh hưởng chiều cao, trí tuệ

Axit folic hay còn gọi là vitamin B9 đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp DNA. Khi mang thai, cơ thể người mẹ thiếu axit folic dễ dẫn đến thai nhi bị dị tật ống thần kinh, bệnh thiếu não hoặc nứt đốt sống. Ngoài ra, nếu thiếu axit folic còn có thể dẫn đến dọa sảy thai, nhau bong non, thậm chí sinh non, thiếu máu… 

Nếu không gặp trường hợp sức khỏe đặc biệt, người mẹ sẽ bổ sung 400 microgam axit folic mỗi ngày. Nếu đã từng sinh ra thai nhi bị dị tật ống thần kinh, chị em nên đến bệnh viện để kiểm tra gen axit folic. Lúc đó lượng bổ sung sẽ theo lời khuyên của bác sĩ.

 

Sắt

Sắt là nguyên liệu chính để tổng hợp huyết sắc tố và làm nhiệm vụ vận chuyển oxy nên nếu thiếu sắt sẽ khiến chỉ số IQ của thai nhi thấp.

Bình thường, mỗi người nên tiêu thụ 20 mg sắt mỗi ngày. Tuy nhiên, theo khuyến cáo, mẹ bầu cần tiêu thụ từ 24 - 29 mg sắt mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

Thay vì uống thuốc hay sử dụng thực phẩm chức năng, phụ nữ mang thai nên thường xuyên ăn các thực phẩm chứa sắt như thịt nạc, thịt bò, gan động vật, các loại rau có màu xanh thẫm...

 

Canxi

Mẹ bầu thiếu 5 dưỡng chất này khi mang thai, tương lai con ảnh hưởng chiều cao, trí tuệ

Trong thai kỳ, canxi có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ xương của thai nhi và ngăn ngừa thai chậm phát triển. Còn đối với người mẹ, canxi góp phần quan trọng trong dự phòng nguy cơ tiền sản giật đặc biệt ở những phụ nữ có nguy cơ cao như tăng huyết áp thai kỳ, béo phì...

Thai càng lớn, nhu cầu cho sự hình thành và phát triển các cơ quan, bộ phận càng cao vì thế lượng canxi cần thiết cũng tăng lên. Mẹ bầu nên chú ý bổ sung canxi theo liều lượng của từng giai đoạn:

Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu: Nên bổ sung khoảng 800 mg canxi/ngày.

Giai đoạn mang thai 3 tháng giữa: Nên bổ sung khoảng 1000 mg canxi/ngày.

Giai đoạn mang thai 3 tháng cuối: Nên bổ sung khoảng 1500 mg canxi/ngày.

Vitamin D

Vitamin D có thể hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi ở đường tiêu hóa, giảm lắng đọng canxi ở xương và thúc đẩy quá trình tái hấp thu canxi ở ống thận. Khi có vitamin D, tỷ lệ hấp thu và sử dụng canxi sẽ cao hơn. 

Thông thường, vitamin D chủ yếu là do da tự tổng hợp. Tuy nhiên, hiện nay nhiều mẹ bầu sau khi mang thai ít ra ngoài phơi nắng nên khả năng tự tổng hợp vitamin D sẽ ít hơn.

Mẹ nên bổ sung vitamin D đúng cách khi mang thai. Theo khuyến nghị, liều lượng bổ sung vitamin D hàng ngày là 10-25 microgam.

DHA

Mẹ bầu thiếu 5 dưỡng chất này khi mang thai, tương lai con ảnh hưởng chiều cao, trí tuệ

DHA là một axit béo không bão hòa, rất hữu ích cho sự phát triển thần kinh và thị giác ban đầu của thai nhi, đồng thời giúp cải thiện chứng trầm cảm sau sinh, chức năng miễn dịch và giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

Chúng ta có thể bổ sung DHA thông qua các loại cá, hải sản, rong biển,… trong quá trình mang thai. Nếu bạn không thích ăn cá, hoặc ít ăn hải sản thì có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung DHA. Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới, trong thời gian mang thai, tùy từng giai đoạn của thai kỳ, phụ nữ cần bổ sung từ 100 - 200 mg DHA mỗi ngày.

Moon/Theo Sohu

Táo quân 2023: Công Lý nữ tính hơn, Thảo Vân diễn cùng các nghệ sĩ