Vì sao phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn rau ngải cứu?
Tin liên quan
Ngải cứu là một loại cây có hương vị đắng. Cây ược sử dụng trong nhiều thế kỷ trong lĩnh vực y học để giảm đau, giảm sưng và điều trị các vấn đề về tiêu hóa, sự tắc nghẽn ruột và các vấn đề nhiễm trùng da. Tuy nhiên, do tính chất dược lực mạnh, ngải cứu cũng có một số tác dụng phụ.
Công dụng của ngải cứu với sức khỏe
Chống đau và viêm
Artemisinin, một hợp chất có trong ngải cứu, có tác dụng mạnh trong việc chống viêm. Ngải cứu có khả năng giảm các triệu chứng viêm như đau, sưng, đỏ và nóng.
Cây ngải cứu được sử dụng để giảm đau, đau do việc di chuyển, đau khớp và cơ. Các nghiên cứu chủ yếu tập trung vào tác dụng chống viêm của ngải cứu đối với viêm khớp thoái hóa và viêm khớp dạng thấp (loại viêm khớp tự miễn).
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Tích hợp Trung Quốc vào năm 2017 đã báo cáo rằng việc sử dụng chiết xuất từ cây ngải cứu kết hợp với leflunomide và methotrexate (hai loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị viêm khớp dạng thấp) có tác dụng giảm đau ở những người mắc bệnh này.
Nhóm sử dụng ngải cứu kết hợp với leflunomide và methotrexate ít đau hơn và ghi nhận ít tác động đến các khớp chung so với nhóm chỉ sử dụng hai loại thuốc trên. Tuy nghiên cứu không chứng tỏ rằng dùng ngải cứu một mình có tác dụng đối với viêm khớp dạng thấp.
Chống lại ký sinh trùng
Ngải cứu được sử dụng trong lịch sử để chống lại ký sinh trùng, bao gồm giun sán như giun kim, giun tròn và sán dây, gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tiêu hóa. Cây ngải cứu từng được coi là phương thuốc hiệu quả trong việc điều trị ký sinh trùng ruột. Các nghiên cứu về sử dụng ngải cứu trong việc đối phó với ký sinh trùng đã được tiến hành trên động vật và hầu hết đều cho thấy kết quả tích cực.
Hỗ trợ tiêu hóa
Cây ngải cứu được sử dụng để hỗ trợ điều trị các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, viêm dạ dày và triệu chứng liên quan đến túi mật. Terpen có trong cây ngải cứu kích thích sản xuất nước bọt, chất nhầy dạ dày và dịch tiết ruột, giúp giảm các triệu chứng tiêu hóa.
Ngoài ra, cây ngải cứu cũng có thể giảm lượng axit dạ dày, giúp ngăn chặn việc gây loét dạ dày và trào ngược axit. Có dấu hiệu cho thấy ngải cứu có thể tăng tiết mật từ túi mật, cải thiện quá trình tiêu hóa và giảm tình trạng táo bón.
Một bài đánh giá năm 2020 trên Phytotherapy Research chỉ ra cây ngải cứu có thể hỗ trợ trong việc điều trị bệnh Crohn, một loại viêm ruột. Bằng cách giảm viêm và kích thích tiết dịch ruột, ngải cứu giảm sự phụ thuộc vào thuốc steroid- thường được sử dụng để giảm viêm và đau ruột cho những người mắc bệnh Crohn.
Vì sao phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không được ăn ngải cứu?
Theo các chuyên gia, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, phụ nữ mang bầu không nên sử dụng bất kỳ loại dược liệu nào, đặc biệt là rau ngải cứu. Ngải cứu có chứa nhiều thành phần có thể gây co bóp tử cung. Tiêu thụ nhiều ngải cứu có thể làm tăng nguy cơ sảy thai ở mẹ bầu.
Những phụ nữ mang bầu có cơ địa nhạy cảm hoặc máu nóng cũng nên tránh xa ngải cứu trong 3 tháng đầu để tránh tình trạng co bóp tử cung và chảy máu.
Khánh Chi
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất