Mẹ bầu cần làm gì để tránh hiện tượng chuột rút vào mùa đông?

Nana 2021-12-02 15:53
- Mùa đông là mùa mẹ bầu dễ bị chuột rút nhất. Mẹ bầu nên làm gì để tránh hiện tượng này?

Vì sao mùa đông mẹ bầu hay bị chuột rút nhiều hơn và cách xử lý

Các mẹ bầu mang thai vào mùa đông là đối tượng thường gặp khi bị chuột rút khi mang thai. Đó là do thời tiết mùa đông lạnh giá, không khí lạnh gây kích ứng khiến bắp chân của mẹ bầu bị nhiễm lạnh và gây ra hiện tượng chuột rút cơ. Vì vậy, mẹ bầu trong mùa đông phải chú ý giữ ấm, tránh rét, nhất là về đêm đắp chăn bông để tránh lạnh chân.

Bên cạnh đó, có một số lý do khác khiến mẹ bầu dễ bị chuột rút khi mang thai.

Mẹ bầu cần làm gì để tránh hiện tượng chuột rút vào mùa đông?

Nhìn chung sau 3 tháng mang thai, bụng của các mẹ bầu sẽ dần phình ra, thai nhi trong bụng cũng từ từ lớn lên, nhưng khi cân nặng tăng dần lên thì các chi dưới của mẹ bầu, đặc biệt là chân cũng sẽ bị nặng hơn. Nếu mẹ bầu đứng quá lâu hoặc đi bộ quá nhiều vào ban ngày khiến cơ chân rơi vào trạng thái mỏi, rất dễ gây ra hiện tượng chuột rút chân vào ban đêm.

Thiếu hụt canxi ở mẹ bầu là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra chứng chuột rút khi mang thai, vì các chất dinh dưỡng mẹ bầu nạp vào cơ thể sau khi mang thai cần được cung cấp cho thai nhi. Khi càng tăng tháng, nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi tiếp tục tăng lên, đặc biệt là sự phát triển của xương khiến thai nhi hấp thụ nhiều canxi hơn. Nếu mẹ bầu bị thiếu canxi sẽ khiến cơ bắp và thần kinh bị hưng phấn, dễ dẫn đến chuột rút ở chân.

Vì vậy, sau khi mang thai, mẹ bầu cần thay đổi chế độ ăn uống phù hợp để tăng cường bổ sung canxi nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi đồng thời giảm bớt những khó chịu do chuột rút khi mang thai.

Mẹ bầu cần làm gì để tránh hiện tượng chuột rút vào mùa đông?

Hiện tượng chuột rút khi mang thai thường xảy ra vào ban đêm, cũng có thể do tư thế ngủ của mẹ bầu không đúng, gây chèn ép lên dây thần kinh và mạch máu ở chân, không chỉ khiến máu ở chân lưu thông kém mà còn khiến bắp chân bị chuột rút.

Do đó, mẹ bầu không nên nằm một tư thế ngủ quá lâu vào ban đêm, nếu bị co giật thì mẹ bầu không nên cử động và nên nhờ chồng hay người thân xoa bóp nhẹ nhàng và kéo giãn chân để hiện tượng chuột rút sẽ thuyên giảm từ từ.

Nana/Theo Sohu

qc-mypoint