Mẹ bầu ăn mực được không?

2021-05-31 16:31
- Mực là món ăn yêu thích, khoái khẩu của rất nhiều người. Và có một câu hỏi đặt ra là bà bầu ăn mực được không, ăn mực có ảnh hưởng gì tới thai nhi không.

Mực là món ăn yêu thích của nhiều người. Vậy đối với mẹ bầu có nên ăn mực không? Ăn mực mang lại những lợi ích gì cho mẹ cũng như thai nhi?  

Chế độ dinh dưỡng có trong mực  

Mực là loại thực phẩm ít chất béo, có chứa protein dồi dào, giàu vitamin B12. Ngoài ra, trong mực còn chứa  sắt, kẽm. Bên cạnh đó mực còn chứa vitamin C, vitamin A và folate, một loại vitamin B, selen, đồng, phốt pho, vitamin B2.  

Mẹ bầu ăn mực được không?  

Như đã nói ở phía trên, mực vốn là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng. Vì vậy để giải đáp cho câu hỏi bà bầu có nên ăn mực được không đó chính là có. Mực chính là loại thực phẩm an toàn trong thai kỳ, các mẹ bầu có thể lựa chọn trong thực đơn của mình. Cụ thể các chất có trong mực giúp ích cho mẹ và thai nhi như:   

- Đồng: Giúp sản xuất hemoglobin, giữ cho mạch máu, xương và hệ thần kinh phát triển khỏe mạnh.  

- Selen: Điều chỉnh hormone tuyến giáp, ngăn ngừa mất cân bằng oxy hóa.  

- Protein : Hỗ trợ xây dựng các mô trong cơ thể bé, tăng cường hệ miễn dịch.  

- Phốt pho: Giúp răng và xương của bé chắc khỏe, giúp hình thành vật liệu di truyền, enzyme và màng tế bào, giải phóng năng lượng trong quá trình trao đổi chất.  Vitamin B2: Có lợi cho quá trình trao đổi chất.  

- Vitamin B12: Giúp hình thành tế bào hồng cầu, vật liệu di tru

- yền và hệ thần kinh trung ương, điều chỉnh quá trình trao đổi chất béo và protein.  Kẽm: Đóng vai trò sản xuất enzyme và insulin trong cơ thể thai nhi.  

- Vitamin C: Phát triển hệ miễn dịch.  

- Sắt: Hình thành tế bào hồng cầu, làm tăng nồng độ hemoglobin và tăng lượng máu chảy qua tử cung.   

Lưu ý: Dù mực chỉ chứa số lượng thủy ngân rất nhỏ nhưng mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều trong một tuần. Khi ăn nên chọn những loại mực tươi, không mua loại mực bị ươn, khi nấu cần nấu chín kỹ, ưu tiên hấp, tránh chiên có nhiều dầu mỡ.  

Theo Sức Khỏe 24h

qc-epoint