Lợi ích của hạt tiêu trong thai kỳ: Mẹ bầu nên biết để tận dụng cho bữa ăn
Tin liên quan
Bà bầu ăn tiêu đen có an toàn không?
Hạt tiêu là loại thực vật gia vị quen thuộc trong bếp ăn mỗi gia đình. Nhiều người cho rằng tiêu đen có tính nóng và vị cay sẽ không tốt cho bà bầu. Thực tế, tiêu thụ hạt tiêu vừa phải trong thai kỳ có thể đem lại một số công dụng cho mẹ và bé.
Lợi ích của hạt tiêu trong thai kỳ đầu tiên phải kể đến hiệu quả tăng khẩu vị cho mẹ bầu. Phụ nữ mang thai dễ bị biếng ăn do nghén, trong khi đó vị cay và ấm của tiêu sẽ giúp kích thích vị giác, đồng thời còn tăng sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa và ổn định huyết áp…
Tác dụng của hạt tiêu không những phát huy ở cơ thể người mẹ mà còn có lợi cho sức khỏe thai nhi. Vấn đề quan trọng là bạn hiểu được công dụng của loại hạt này và sử dụng nó đúng cách.
Lợi ích của hạt tiêu trong thai kỳ
Hỗ trợ tiêu hóa
Khi mang thai, hệ tiêu hóa của bạn cũng giống như nhiều cơ quan khác, nó có thể gặp trục trặc do những thay đổi hormone và kích thước của thai nhi. Tiêu đen với tính nóng, vị cay có vai trò cải thiện trao đổi chất, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm đầy hơi, chuột rút, khó tiêu…
Góp phần ngăn ngừa ung thư
Cơ thể phụ nữ mang thai trải qua nhiều biến đổi và bạn có thể bị tổn thương nhiều hơn do oxy hóa, đây là nguy cơ tiềm ẩn có thể gây ung thư về sau. Hạt tiêu có chứa một chất chống oxy hóa mạnh mẽ là Carotenoids, phòng ngừa tổn thương DNA và giảm bệnh tật.
Chữa ho, phòng ngừa cảm lạnh
Tính ấm của hạt tiêu và một số thành phần kháng viêm có thể giúp bạn giảm nguy cơ bị ho, sổ mũi do cảm lạnh. Tuy nhiên, mẹ bầu chú ý không lạm dụng quá nhiều trong việc tiêu thụ tiêu đen, cần ăn uống đa dạng nhiều loại thực phẩm để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
Giảm mụn
Bà bầu cũng dễ gặp các vấn đề về da như mụn trứng cá, thâm nám… Tiêu đen có chứa nhiều thành phần chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa nên bảo vệ làn da tốt hơn. Bổ sung hạt tiêu hợp lý trong bữa ăn vừa giúp mẹ bầu ngon miệng mà còn khỏe đẹp hơn.
Để phát huy lợi ích của hạt tiêu trong thai kỳ, bạn có thể trộn tiêu xay với mật ong và bôi lên mụn trứng cá. Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi áp dụng bất cứ biện pháp nào đối với cơ thể nhé.
Thuốc chống trầm cảm tự nhiên
Nghiên cứu cho thấy, sử dụng tiêu đen vừa phải trong thai kỳ còn giúp bạn giảm bớt triệu chứng lo âu, trầm cảm. Ngoài ra, tác dụng kích thích vị giác của hạt tiêu cũng giúp bạn ăn ngon miệng hơn, đảm bảo sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
Hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh
Thành phần Folate trong hạt tiêu là ưu điểm giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, góp phần thúc đẩy thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Mọi loại tiêu đều chứa Folate tốt, là lựa chọn thích hợp để mẹ bầu bổ sung chất này một cách tự nhiên.
Tăng cường hệ miễn dịch
Một số thay đổi khi mang thai có thể khiến chức năng miễn dịch của bạn giảm thấp. Tiêu đen chứa nhiều vitamin C giúp phòng ngừa nhiều bệnh thông thường như cảm lạnh, ho và nâng cao sức đề kháng cho bạn.
Ổn định huyết áp
Kali dồi dào có trong hạt tiêu là thành phần lý tưởng giúp mẹ bầu ngăn ngừa chứng cao huyết áp và tiền sản giật. Có thể thấy, tiêu thụ hạt tiêu thích hợp sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và em bé.
Mẹ bầu tiêu thụ hạt tiêu cần chú ý gì?
Mặc dù phụ nữ mang thai ăn hạt tiêu với một lượng vừa phải là không có vấn đề lớn nhưng bạn vẫn cần chú ý một số trường hợp. Tiêu thụ quá nhiều tiêu đen có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, hạt tiêu cũng có thể gây triệu chứng tương tự dị ứng ở một số phụ nữ. Nếu bạn tùng bị dị ứng với tiêu thì tốt nhất không nên sử dụng. Nếu lần đầu bị phản ứng bất thường sau khi ăn tiêu, bạn nên đến gặp bác sĩ để được cho lời khuyên chính xác.
Hy vọng bài viết sẽ giúp mẹ bầu biết cách tận dụng lợi ích của hạt tiêu trong thai kỳ, đem lại những bữa ăn ngon lành và an toàn cho mẹ và bé.
Thiên Khuê (Theo Mom)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất