Giúp mẹ bầu vượt qua nỗi khó chịu khi bị phù chân lúc mang thai

2021-08-10 08:13
- Trong thai kỳ, hầu như mẹ bầu nào cũng gặp tình trạng phù chân. Hãy áp dụng những cách dễ dàng dưới đây để vượt qua tình trạng này nhé.

Mang thai là một giai đoạn khó khăn và mẹ bầu ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, mỗi giai đoạn họ phải chịu đựng một vài triệu chứng khó chịu khác nhau. Nếu giai đoạn đầu mang thai gây ra tình trạng ốm nghén do lượng hormone thay đổi thì trong tam cá nguyệt thứ 2 chị em thường gặp tình trạng phù chân. 

Tại sao bị phù khi mang thai?

Nguyên nhân dẫn đến phù chân khi mang thai là do sự phát triển của thai nhi khiến tử cung chèn ép tĩnh mạch chủ dưới và cản trở máu tĩnh mạch trở về. 

Phù thường xuất hiện sau 28 tuần tuổi thai, trong giai đoạn này, người khám thai phải kiểm tra xem mẹ có bị phù hay không. Do lúc này kích thước của thai nhi tăng lên, tử cung lớn hơn ở một mức độ nhất định sẽ rất dễ bị chèn ép lên tĩnh mạch khiến máu khó lưu thông.

Giúp mẹ bầu vượt qua nỗi khó chịu khi bị phù chân lúc mang thai

Cách giúp bà bầu hạn chế phù chân khi mang thai

1. Hạn chế ăn mặn

Trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là 3 tháng giữa thai kỳ, bà bầu nên theo chế độ ăn uống nhạt, ít dầu mỡ, ít cay. Muối sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng phù nề. Chế độ ăn trong giai đoạn này có thể sử dụng vị ngọt, chua v.v ... để điều chỉnh món ăn. 

2. Ăn đầy đủ rau và trái cây

Khi mang thai, mẹ bầu cần đảm bảo bổ sung nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng. Rau quả là nguồn thực phẩm rất tốt, ăn nhiều rau quả không chỉ nâng cao sức đề kháng cho cơ thể mà còn giúp bà bầu đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, giải độc, lợi tiểu, tiêu trừ phù thũng.

3. Tăng lượng protein

Bổ sung đầy đủ protein có thể làm tăng hàm lượng albumin huyết tương, thay đổi áp suất thẩm thấu của chất keo, và cải thiện tình trạng phù nề.

4. Massage để thúc đẩy tuần hoàn máu

Mẹ bầu có thể nhờ chồng hoặc người thân massage khi bị phù chân. Chú ý massage từ dưới lên trên, điều này sẽ giúp cơ máu trở về tim. Massage trước khi đi ngủ sẽ giúp bà bầu dễ ngủ, tất nhiên, nó cũng sẽ khiến bà bầu cảm thấy vui vẻ và thúc đẩy sự hòa thuận trong gia đình.

Giúp mẹ bầu vượt qua nỗi khó chịu khi bị phù chân lúc mang thai

5. Nâng cao chân khi ngủ hoặc nghỉ ngơi

Trước khi đi ngủ hoặc sau khi nghỉ ngơi, mẹ bầu có thể nâng cao chân và đặt thẳng lên tường (hoặc lưng ghế) khi nằm trên giường, giữ chân từ 1 đến 3 phút và hít thở sâu vài lần. Đây là cách tốt để thúc đẩy tuần hoàn máu ở chân và cải thiện tình trạng phù nề.

Moon/Theo Sohu