Em bé gò cứng bụng có sao không? Có nguy hiểm không?

Minh LT 2023-09-18 18:43
- Những tháng cuối thai kỳ, tình trạng em bé gò cứng bụng khiến không ít mẹ bầu băn khoăn không biết tại sao em bé gò trong bụng mẹ, em bé gò cứng bụng có sao không, có nguy hiểm không. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ bầu có lời giải đáp chính xác nhất!

Em bé gò cứng bụng là một tình trạng thường gặp trong thai kỳ, đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ. Bài viết hôm nay của Emdep.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng em bé gò cứng bụng mẹ, em bé gò cứng bụng có sao không, có nguy hiểm hay không.

Tại sao em bé gò trong bụng mẹ?

Trước khi đi tìm lời đáp cho câu hỏi em bé gò cứng bụng có sao không, chúng ta cùng tìm hiểu qua về tình trạng em bé gò trong bụng mẹ nhé.

Tình trạng em bé gò trong bụng mẹ còn gọi là cơn gò tử cung, chủ yếu xuất phát từ những cú đạp của thai nhi trong bụng mẹ. Những cơn gò tử cung có thể khiến bụng của mẹ bầu bị méo hoặc bị cong sang một bên. Mẹ bầu cảm thấy tử cung co bóp, bụng cứng lại sau đó chuyển sang trạng thái mềm như bình thường. Cơn gò tử cung thường xuất hiện khoảng 30-60s với tần suất 1-2 lần trong mỗi tiếng hoặc vài lần trong ngày.

Tại sao em bé gò trong bụng mẹ

Tình trạng em bé gò trong bụng mẹ xuất phát từ những cú đạp của thai nhi trong bụng mẹ

Tình trạng em bé gò trong bụng mẹ thường xuất hiện do các nguyên nhân sau:

 • Tử cung chịu áp lực: Tử cung nằm giữa khoang chậu, bàng quang và trực tràng. Khi thai nhi phát triển, tử cung phải mở rộng để thích ứng với nhu cầu của em bé. Điều này có thể tạo áp lực lên các cơ quan xung quanh và dẫn đến cảm giác gò bụng.
 • Phát triển hệ xương của thai nhi: Trong quá trình mang thai, hệ xương của thai nhi phát triển và hoàn thiện. Điều này có thể dẫn đến các động tác đạp và xoay của em bé trong tử cung, tạo ra những cú đạp và chuyển động có thể làm tử cung căng và gò.
 • Phát triển của thai nhi gây co thắt tử cung: Các cơn co thắt tử cung, thường được gọi là cơn gò, thường xuất hiện gần cuối quý 2 của thai kỳ. Lúc này, em bé đã tăng cân và chiều cao, và có sự tương tác mạnh mẽ hơn với tử cung và các cơ quan xung quanh. Điều này có thể gây ra cảm giác gò bụng thường xuyên hơn.
 • Táo bón: Táo bón là một nguyên nhân khác dẫn đến cảm giác gò trong bụng mẹ. Táo bón đòi hỏi hệ tiêu hóa của bạn phải hoạt động mạnh mẽ, áp lực từ hệ tiêu hóa có thể tác động lên tử cung của phụ nữ.
 • Tâm trạng và cảm xúc của mẹ bầu: Tâm trạng và cảm xúc của mẹ bầu có thể ảnh hưởng đến cơ thể và tử cung của mẹ, gây ra cảm giác gò trong bụng. Các cảm xúc tiêu cực như căng thẳng và buồn bã có thể làm cơ tử cung co thắt và gò hơn.
 • Vết rạn da: Việc tăng cân nhanh chóng trong thai kỳ có thể gây ra vết rạn da trên bụng. Lúc này, bụng mẹ phát triển nhanh hơn làn da có thể thích ứng, tạo ra cảm giác gò cứng bụng.

Ngoài ra, tình trạng em bé gò trong bụng mẹ hay những cơn gò tử cung còn xuất hiện khi mẹ bầu sắp sinh. 

Em bé gò trong bụng mẹ khi nào?

Tình trạng em bé gò trong bụng mẹ hay các cơn gò tử cung thường xuất hiện vào giai đoạn cuối của thai kỳ, cụ thể là 3 tháng cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, một số trường hợp một số mẹ bầu có thể trải qua tình trạng em bé gò trong bụng từ tháng thứ 6 hoặc thứ 7 của thai kỳ. Cơn gò này có thể làm tử cung cứng bóp trong khoảng thời gian ngắn, thường chỉ từ 30-60 giây. Tần suất xuất hiện của cơn gò có thể là vài lần trong một ngày hoặc trong một vài ngày.

Em bé gò trong bụng mẹ khi nào

Em bé gò trong bụng mẹ thường xảy ra vào những tháng cuối của thai kỳ

Tình trạng em bé gò trong bụng mẹ hay các cơn gò tử cung thường được gọi là "cơn gò Braxton Hicks" cơn chuyển dạ giả, vì chúng không làm giãn cổ tử cung và không gây đau đớn mạnh cho mẹ bầu. Thay vào đó, cơn gò này có thể được coi như là một loại "diễn tập" tử cung, chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ thật sự.

Việc phân biệt giữa cơn gò Braxton Hicks và cơn chuyển dạ thật đôi khi không quá khó khăn. Cơn gò Braxton Hicks thường dễ dàng nguôi đi khi mẹ bầu nghỉ ngơi hoặc thay đổi tư thế. Ngược lại, cơn chuyển dạ thật thường đi kèm với đau đớn mạnh, cảm giác xé ruột và có thể gây ra dấu hiệu như vỡ màng ối hoặc ra máu, là dấu hiệu của sự chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ thật sự, khi em bé chuẩn bị ra đời.

Em bé gò cứng bụng có sao không?

Vấn đề được quan tâm nhất hiện nay, em bé gò cứng bụng có sao không, có nguy hiểm không.

Tình trạng em bé gò cứng bụng thường không gây nguy hiểm cho thai phụ và thai nhi. Mẹ bầu thường chỉ cảm thấy khó chịu hoặc căng tức trong khoảng thời gian ngắn khi cơn gò xảy ra, cơn gò cũng không gây đau đớn mạnh. 

Em bé gò cứng bụng có sao không

Em bé gò cứng bụng thường không gây nguy hiểm cho thai phụ và thai nhi

Tuy nhiên, nếu tình trạng em bé gò cứng bụng kèm theo các dấu hiệu bất thường dưới đây, mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám sớm:

 • Cơn gò kéo dài trong thời gian dài và đi kèm với cảm giác đau đớn mạnh.
 • Cơn gò kèm theo các triệu chứng như đau lưng, chuột rút, ra máu âm đạo, hoặc bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác.
 • Tần suất cơn gò tăng một cách đột ngột hoặc trở nên không bình thường.

Em bé gò nhiều có sao không?

Như đã nói ở trên, tình trạng em bé gò cứng bụng thường không gây nguy hiểm cho thai phụ và thai nhi. Tuy nhiên nếu tần suất cơn gò tăng một cách đột ngột hoặc trở nên không bình thường, mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám sớm, tránh những ảnh hưởng không mong muốn cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Em bé gò nhiều có sao không

Nếu em bé gò nhiều đột ngột hoặc bất thường, mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám kịp thời

Cách xử lý khi em bé gò cứng bụng mẹ

Đối với tình trạng em bé gò cứng bụng mẹ, mẹ bầu có thể áp dụng các biện pháp dưới đây để giảm đau và cảm thấy thoải mái hơn:

 • Nghỉ ngơi: Các cơn gò thường xuất hiện khi mẹ bầu đang làm việc mệt mỏi hoặc căng thẳng. Nghỉ ngơi và thay đổi tư thế làm việc có thể giúp giảm đau và căng bụng.
 • Chườm ấm: Tắm nước ấm hoặc ngâm mình trong bồn tắm với nước ấm có thể làm dịu cơn đau và thư giãn cơ bắp. Nếu không có bồn tắm, mẹ bầu có thể chườm khăn ấm lên vùng bụng để giảm căng thẳng.
 • Tập yoga: Tập yoga khi mang thai có thể giúp tăng cường sự linh hoạt, giảm căng thẳng cơ bắp. Phụ nữ mang thai tập yoga thường ít bị gò bụng hơn hoặc nếu cơn gò có xuất hiện thì cũng nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần lưu ý nên học yoga dưới sự hướng dẫn của một chuyên gia và chọn các động tác phù hợp với thai kỳ để có hiệu quả tốt nhất.
 • Thư giãn và nghỉ ngơi: Nghỉ ngơi đầy đủ và thư giãn cũng có thể giúp mẹ bầu giảm căng thẳng và cảm giác không thoải mái.

Nếu cơn gò trở nên quá mạnh, kéo dài, không giảm bằng các biện pháp thư giãn hoặc đi kèm với các triệu chứng không bình thường như chảy máu âm đạo hoặc đau lưng nghiêm trọng, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa đảm bảo rằng không có vấn đề gì nghiêm trọng cho cả mẹ và bé.

Trên đây là một số thông tin về tình trạng em bé gò cứng bụng mà Emdep.vn đã tổng hợp và chia sẻ. Mong rằng với những chia sẻ đến từ Emdep.vn, các bạn đã hiểu rõ hơn về tình trạng em bé gò cứng bụng thường gặp trong những tháng cuối thai kỳ và tìm được lời đáp cho câu hỏi em bé gò cứng bụng có sao không. Từ đó có thể nhanh chóng phát hiện các dấu hiệu bất thường liên quan đến tình trạng em bé gò cứng bụng và có biện pháp điều trị kịp thời, đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Minh LT (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Dùng kem dưỡng ẩm high-end là auto da đẹp?