Đi bộ mỗi ngày cho dễ sinh nở, nào ngờ bà bầu phát hiện cảnh tượng choáng váng

Quỳnh Trang 2021-09-14 10:30
- Nhiều người nói rằng bà bầu cần thường xuyên vận động thì việc sinh nở sẽ dễ dàng hơn. Liệu đây có phải là sự thật?

Tập thể dục trong thời gian dài rất tốt cho cơ thể. Nhưng việc tập luyện còn phụ thuộc vào thể trạng của bạn. Một số phụ nữ mang thai được khuyên nên thường xuyên đi bộ, tập thể dục để dễ sinh nở hơn. Mẹ bầu tên Xiaomei ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc là một trong số đó. 

Mẹ bầu này cho biết cô đã đọc rất nhiều sách liên quan đến việc giữ gìn sức khỏe trong thai kỳ. Trong 3 tháng giữa thai kỳ, Xiaomei đã bắt đầu tập thể dục, đi bộ. "Tôi thường đi bộ khoảng một tiếng đồng hồ mỗi ngày. Hôm đó, bạn rủ tôi đến nhà ăn cơm. Tôi không lái xe mà quyết định đi bộ từ nhà mình đến nhà bạn. Sau bữa ăn, tôi đi mua sắm với bạn bè", Xiaomei kể lại. Khi về đến nhà, Xiaomei thấy hơi đau bụng. Sau đó, cô hết sức sợ hãi khi phát hiện cơ thể chảy máu rất nhiều. Cô vội vã bắt taxi đến gặp bác sĩ.

Đi bộ mỗi ngày cho dễ sinh nở, nào ngờ bà bầu phát hiện cảnh tượng choáng váng

Vào buổi chiều hôm đó, bác sĩ đề nghị Xiaomei nhập viện để theo dõi sau khi kiểm tra kết quả khám. Trong thời gian nằm viện, bác sĩ đã hỏi han bà bầu này về quá trình vận động và tập luyện của cô.

Các bác sĩ nói rằng trong khi mang thai, các hoạt động thích hợp có lợi cho sức khỏe của phụ nữ mang thai nhưng trong ba tháng đầu thai nhi vẫn đang trong giai đoạn bất ổn, thai phụ không nên đi bộ quá nhiều. Việc mẹ bầu đi bộ nhiều có thể gây mệt mỏi co thắt tử cung và sẩy thai.

Đến 3 tháng giữa của thai kỳ, bà bầu có thể tập yoga, đi bộ. Tập thể dục đúng cách rất tốt cho thai phụ, giúp giãn khung xương chậu, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và giảm táo bón. Nhưng bạn cũng cần kiểm soát lượng vận động và cường độ tập luyện.

Đi bộ mỗi ngày cho dễ sinh nở, nào ngờ bà bầu phát hiện cảnh tượng choáng váng

Thai phụ nên tập thể dục mỗi lần 30 phút, tối đa không quá 1 tiếng để cơ thể thích nghi và không cảm thấy mệt mỏi. Đi bộ quá nhiều có thể khiến bà bầu mệt mỏi và cũng ảnh hưởng nhiều đến thai nhi. Bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai cần tránh leo cầu thang và nếu buộc phải leo cầu thang thì nên giảm tốc độ vận động để tránh nguy cơ vấp, ngã. Đa phần bà bầu đều tăng cân. Việc leo cầu thang không chỉ làm tổn thương khớp gối mà còn làm tăng áp lực ổ bụng và dễ bị vỡ ối sớm.

Quỳnh Trang/Theo Sohu