Cụ thể cơn đau khi sinh con mẹ nào hầu như cũng trải qua

Ngọc Huyền 2022-08-08 09:30
- Cùng tìm hiểu xem khi sinh thường thì cơn đau đến từ đầu mẹ bầu nhé!

Về mặt y học, cơn đau của người phụ nữ mang thai được xác định là mức độ đau cao nhất. Ngay cả những người chưa sinh con cũng biết rằng sinh con là một điều vô cùng đau đớn. Vậy khi sinh con thì cơn đau ở đâu?

Thực tế, có 3 điểm đau chính khi sinh con. Chị em nào đang chuẩn bị mang thai, đang mang thai, sắp lâm bồn thì cần phải biết.

Vị trí đầu tiên: cơn đau theo cơn co thắt

Người ta nói sinh con rất đau, nhưng ít ai biết chính xác cơn đau ở đâu

Sinh nở tự nhiên là hiện tượng em bé được sinh ra trong tử cung của mẹ bầu. Quá trình này cần có sự mở rộng của tử cung. Có 3 giai đoạn từ khi mở tử cung đến khi sổ nhau thai. Giai đoạn đầu tiên là những cơn co thắt đều đặn cho đến khi cổ tử cung giãn ra hoàn toàn. Mẹ bầu sẽ cảm nhận thấy cơn đau bụng nhẹ từng cơn rồi nhiều hơn và tăng lên. Cổ tử cung của mẹ bầu sẽ mở nhiều hơn 6 – 9cm.

Vị trí thứ hai: cơn đau đang đè lên ống sinh

Người ta nói sinh con rất đau, nhưng ít ai biết chính xác cơn đau ở đâu

Đây thực sự là quá trình sinh em bé. Ống sinh của người mẹ rất nhỏ nhưng em bé sinh ra nặng khoảng 4-6kg. Để một em bé lớn như vậy ra khỏi ống sinh, ống sinh sẽ buộc phải mở rộng. Cổ tử cung của mẹ bầu đã mở trọn 10cm. Túi ối đã vỡ và đầu thai nhi đã lọt thấp. Mẹ bầu cần phải rặn đẻ kết hợp với cơn co tử cung để đẩy thai nhi ra ngoài. Quá trình em bé được sinh ra từ ống sinh và bị chèn ép vào ống sinh cũng là quá trình đau đớn nhất. Tuy nhiên, chỉ số đau cũng khác nhau ở mỗi người.

Cơn đau thứ ba: vết rạch tầng sinh môn

Người ta nói sinh con rất đau, nhưng ít ai biết chính xác cơn đau ở đâu

Rạch tầng sinh môn là nỗi ám ảnh của những mẹ bầu sinh thường. Tên gọi đầy đủ của vết rạch bên này là “vết rạch bên cắt tầng sinh môn tự nhiên”. Đây là một thao tác rạch một bên trên tầng sinh môn để giúp em bé chào đời thuận lợi. Rạch tầng sinh môn sẽ giúp tầng sinh môn không bị rách một cách không chủ động và ngăn ảnh hưởng đến đời sống tình dục sau này. Sau khi em bé chào đời và quá trình sinh nở hoàn tất, bác sĩ sẽ khâu lại vết rạch tầng sinh môn. Sau sinh, mẹ cần chăm sóc vết khâu để tầng sinh môn chóng lành cũng như  chú ý đến vấn đề vệ sinh vùng kín.

Thực tế, không phải phụ nữ nào sinh con cũng cần phải rạch tầng sinh môn. Chỉ cần sinh nở thuận lợi là có thể tránh vết rạch này và cơn đau này. Hơn nữa, cơn đau khi sinh nở ở mỗi người khác nhau, không phải ai cũng có cơn đau sinh tử.

Ngọc Huyền – Theo QQ

Khi bình yên, người ta thường quên đi lời thề trong giông bão