Bụng cứng khi mang thai 3 tháng cuối có phải là dấu hiệu em bé sắp chào đời?

Ngọc Huyền 2022-09-25 14:30
- Mẹ bầu 3 tháng cuối bị cứng bụng có phải sắp sinh? Cùng tìm hiểu vấn đề này bạn nhé!

Bụng cứng khi mang thai 3 tháng cuối là dấu hiệu gì?

Bụng cứng khi mang thai 3 tháng cuối có phải là dấu hiệu em bé sắp chào đời?

Trong trường hợp bình thường, nếu mẹ bầu cảm thấy bụng săn chắc trong tam cá nguyệt thứ 3 và không có các triệu chứng đặc biệt rõ ràng khác thì có nghĩa đó không phải là dấu hiệu chuyển dạ mà có thể là do các cơn gò tử cung giả gây ra.

Nhiều mẹ bầu gặp phải những cơn co thắt giả trong tam cá nguyệt thứ ba, thường kèm theo những cơn đau tương đối yếu. Các cơn co thắt giả thường xảy ra vào ban đêm và là do các cơn co tử cung không đều, khác hẳn với các cơn co thật. Các cơn co thật có biểu hiện đau rõ ràng, đau đều đặn. Thời gian đau sẽ lâu dần, thời gian giữa mỗi lần co cũng rút ngắn lại, có thể dùng để phân biệt đâu là cơn co thật.

Đối với trường hợp co thắt tử cung giả, mẹ bầu sẽ có dấu hiệu tức bụng rõ rệt. Lúc này muốn giảm đau thì mẹ bầu cần nghỉ ngơi nhiều hơn, ví dụ như quay lại giường nằm nghỉ ngơi, không nên đứng hoặc ngồi.

Ngoài những cơn co thắt tử cung giả sẽ khiến mẹ bầu cứng bụng thì  sinh non cũng có thể khiến mẹ bầu bị cứng bụng. Nếu mẹ bầu đang trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3 thì bụng dưới có màu tím và cứng, kèm theo những cơn đau và đôi khi tiết dịch âm đạo có lẫn máu. Khi đó có thể là dấu hiệu chuyển dạ sinh non và bạn phải đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt, để không bỏ sót thời điểm sinh con tốt nhất.

Cũng có một số mẹ bầu bị nhiễm trùng bộ phận sinh sản hoặc nhiễm trùng niệu đạo, đường ruột trong 3 tháng giữa thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ, gây kích thích và khiến thai nhi thường xuyên cử động làm bụng cứng lại.

Mẹ bầu không cần phải quá lo lắng khi thấy bụng cứng. Vì hầu hết các mẹ bầu đều sẽ gặp phải tình trạng này. Bạn có thể đến bệnh viện để kiểm tra.

Bà bầu cần lưu ý gì trong tam cá nguyệt thứ 3?

Bụng cứng khi mang thai 3 tháng cuối có phải là dấu hiệu em bé sắp chào đời?

Trước hết, mẹ bầu phải chuẩn bị trước đồ đi sinh ở tam cá nguyệt thứ 3, thường thì có thể bắt đầu chuẩn bị khi thai nhi được khoảng tháng thứ 8, để có đủ thời gian lựa chọn từ từ đề phòng khi đến ngày dự sinh.

Thứ hai, mẹ bầu nên quan tâm nhiều hơn đến cơ thể tam cá nguyệt thứ 3. Bạn cần cảm nhận bằng tim và ghi lại một số dữ liệu như số lần cử động của thai nhi để sinh nở thuận lợi hơn. Mẹ bầu chỉ có thể kịp thời cảm nhận được những thay đổi của thai nhi bằng cách quan sát kỹ thể trạng, đặc biệt trong một số tình huống nguy hiểm. Phản ứng nhạy cảm của mẹ bầu thậm chí có thể cứu sống thai nhi.

Ngoài ra, mẹ bầu nên chọn tư thế ngủ thích hợp tam cá nguyệt thứ 3. Bạn nên ngủ nghiêng về bên trái, tốt nhất nên để 2 chân sát mặt đệm và để bụng bám vào giường sẽ ít áp lực hơn lên thắt lưng và lưng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng gối bà bầu kê cao chân để thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu của cơ thể và giảm mệt mỏi.

Trong tam cá nguyệt thứ 3, thai nhi vẫn đang phát triển. Nếu không bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong thời điểm này, cân nặng khi sinh của thai nhi thậm chí có thể không đạt tiêu chuẩn. Vì vậy, dù ở 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cũng nên bổ sung dinh dưỡng một cách cân đối. Mẹ bầu cần uống đủ nước, ăn các thực phẩm giàu chất xơ để cải thiện tình trạng táo bón của mẹ bầu. Uống ít nước sẽ không tốt cho ối và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Bụng cứng khi mang thai 3 tháng cuối có phải là dấu hiệu em bé sắp chào đời?

Tóm lại, mẹ bầu có thể gặp phải nhiều tình huống không mong muốn trong tam cá nguyệt thứ 3. Nhưng dù có vấn đề gì đi chăng nữa thì mẹ bầu cũng cần chú ý hơn để đảm sự an toàn của bản thân và thai nhi.

Ngọc Huyền – Theo QQ

Ngô Diệc Phàm và loạt mỹ nam 'thân bại danh liệt' vì bê bối