Bà bầu uống nước tăng lực có an toàn không?

Thiên Khuê 2022-05-30 10:05
- Bà bầu uống nước tăng lực có thể khơi dậy tinh thần, giảm mệt mỏi. Tuy nhiên thức uống này có an toàn cho bạn? Cùng Emdep tìm hiểu nhé.

Bà bầu uống nước tăng lực được không?

Khi có thai, phụ nữ phải chịu nhiều thay đổi về tâm sinh lý, điển hình là dễ mệt mỏi, khó ngủ, trầm cảm… Bạn nghĩ rằng nước tăng lực có thể giúp tinh thần tỉnh táo hơn và cải thiện giấc ngủ? Thực tế có phải như vậy?

Bà bầu uống nước tăng lực có an toàn không?

Bà bầu uống nước tăng lực đôi khi chỉ vì sở thích vốn có mà không nghĩ rằng có thể ảnh hưởng sức khỏe bản thân và thai nhi. Chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú không thích hợp dùng thức uống này.

Vì sao bà bầu không nên uống nước tăng lực?

Thành phần nước tăng lực đích thực có thể trong thời gian ngắn giúp kích thích thần kinh và đem lại năng lượng cho cơ thể hoạt động. Tuy nhiên, một số chất trong loại thức uống này lại có hại cho mẹ và bé. Đó là lý do bà bầu nên hạn chế dùng.

Ảnh hưởng đến an toàn và sự phát triển của thai nhi

Nhau thai phát triển trong tử cung người mẹ và đóng vai trò cung cấp dinh dưỡng cũng như oxi cho thai nhi qua dây rốn. Do đó, thực phẩm bạn ăn vào cũng sẽ truyền sang con, bao gồm cả các chất hóa học có trong nước tăng lực (điển hình là caffein).

Bà bầu uống nước tăng lực có an toàn không?

Có thể làm tình trạng căng thẳng nghiêm trọng hơn

Nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe cho thấy: Tiêu thụ nước tăng lực khi mang thai và cho con bú có thể gây ảnh hưởng tiêu cực cho cảm xúc của mẹ. Chất caffein mặc dù có tác dụng kích thích thần kinh nhưng đó là hiệu quả nhất thời và có thể phản tác dụng ngay sau đó.

Ảnh hưởng sức khỏe tim mạch và huyết áp

Nhiều kết quả nghiên cứu cũng cho thấy rằng sau khi uống nước tăng lực, nhịp tim và huyết áp của con người dễ có xu hướng tăng lên. Đây là lý do các chuyên gia khuyên bạn không nên dùng thức uống này khi mang thai để an toàn cho cả mẹ và con.

Bà bầu uống nước tăng lực có an toàn không?

Tăng nguy cơ tiểu đường và béo phì trong thai kỳ

Dù là nhãn hàng uy tín nhưng thực tế nước tăng lực luôn chứa thành phần đường khá cao. Bà bầu uống nước tăng lực khiến cơ thể hấp thu nhiều đường hơn, làm tăng nguy cơ mắc chứng tiểu đường thai kỳ.

Ngoài ra, sử dụng thực phẩm nhiều đường cũng gây trở ngại cho quá trình trao đổi chất, làm tăng nhanh sự chuyển hóa của đường thành chất béo, tạo thành mỡ thừa tích tụ và gây béo phì.

Phụ nữ cho con bú có thể uống nước tăng lực không?

Sau khi sinh, cơ thể mẹ còn yếu ớt, thời gian ngủ bị gián đoạn, nhiều áp lực chăm con nên càng dễ mất năng lượng và tinh thần. Nhiều người cảm thấy không còn em bé trong bụng nữa nên có thể thoải mái ăn uống hơn và không ngại uống nước tăng lực để mong tỉnh táo hơn.

Bà bầu uống nước tăng lực có an toàn không?

Bạn nên nhớ rằng đang trong thời gian cho con bú thì chế độ ăn uống của mẹ vẫn ảnh hưởng không nhỏ đến trẻ sơ sinh. Một số trẻ có thể nhạy cảm với caffein, nếu hấp thu chất này qua sữa mẹ sẽ khiến trẻ rối loạn giấc ngủ, dễ khóc quấy, mất cân bằng dinh dưỡng…

Phụ nữ đang cho con bú nếu thích uống các loại có chứa caffein (nước tăng lực, cà phê…) thì nên kiểm soát lượng caffein hấp thu vào ở mức 200 - 300mg/ngày. Mặc dù vậy, chuyên gi vẫn khuyến khích mẹ bỉm nên dùng thức uống lành mạnh hơn.

Đặc biệt, nước tăng lực còn có chứa thành phần thảo mộc, có thể tương tác với caffein và chất bổ sung khác bạn đang dùng (như vitamin, viên uống sắt…), tạo thành những tác động không có lợi cho sự phục hồi cơ thể mẹ và chất lượng sữa cho bé.

Bà bầu uống nước tăng lực có an toàn không?

Có thể thấy, rủi ro nước tăng lực gây ra hoàn toàn ảnh hưởng đến thai kỳ và bé cưng của bạn. Hãy cân nhắc trước khi sử dụng thức uống chứa caffein nhé.

Hy vọng bài viết cung cấp những vấn đề cơ bản về việc bà bầu uống nước tăng lực sẽ giúp bạn có lựa chọn tốt nhất cho mình và em bé.

Thiên Khuê (Theo Familly)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Ăn bưởi mà không tránh những điều này chẳng khác gì rước bệnh vào người