Bà bầu uống nước dừa: 9 lợi ích không thể bỏ qua
Tin liên quan
Bà bầu uống nước dừa được không?
Bà bầu uống nước dừa có an toàn không? Chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Nước dừa có chứa nhiều dưỡng chất và khá lành tính. Bà bầu uống nước dừa với một lượng thích hợp có thể bổ sung nước cho cơ thể, tăng dung lượng máu, bảo vệ nước ối.
Nước dừa giàu dinh dưỡng, điển hình như glucose, protein, vitamin B, C, kali, magie… Tùy theo tình trạng sức khỏe mà mẹ có thể uống nước dừa vừa phải để tăng cường đề kháng, bồi bổ cơ thể mà vẫn đảm bảo an toàn.
Nước dừa có tính ấm, cơm dừa lại có tính lạnh. Vì vậy, bà bầu uống dừa có thể kết hợp ăn thêm cơm dừa (không nên ăn nhiều). Tuy nhiên, người có thể chất hàn và hệ tiêu hóa quá kém thì nên tránh ăn cơm dừa.
Bà bầu uống nước dừa có lợi ích gì?
Lợi tiểu
Trong thời gian mang thai, duy trì chỉ số axit uric bình thường rất quan trọng. Nước dừa có chứa kali và magie, có tác dụng thúc đẩy đào thải nước tiểu, giúp cơ thể thải độc, làm sạch niệu đạo, tránh sỏi.
Bổ sung chất điện giải
Các triệu chứng nghén như nôn, khó thở, tiêu chảy… dễ khiến cơ thể bà bầu mất nước. Lúc này, bạn cần chú ý bổ sung chất điện giải để phòng ngừa nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và thai nhi.
Nước dừa giàu dinh dưỡng và khoáng chất, bao gồm natri, canxi, kali, phốt pho… có thể cung cấp chất điện giải tự nhiên, đồng thời còn thúc đẩy chức năng cơ bắp, cân bằng huyết áp.
Giảm nóng dạ dày và táo bón
Nước dừa còn chứa hàm lượng chất xơ lớn, có hiệu quả thúc đẩy tiêu hóa, trung hòa dịch vị, hỗ trợ cải thiện và phòng ngừa chứng nóng dạ dày, táo bón khi mang thai. Chức năng giảm nhiệt của nước dừa cũng giảm bớt tình trạng nôn do trào ngược dịch vị.
Kháng oxi hóa, tránh viêm nhiễm
Các bệnh viêm nhiễm có thể gây nguy hại cho sức khỏe mẹ và bé. Uống nước dừa thích hợp có thể tăng cường miễn dịch bởi tác dụng của vitamin và chất chống oxi hóa tự nhiên. Ngoài ra, axit lauric trong nước dừa còn tiêu diệt vi khuẩn có hại, bảo vệ các lợi khuẩn.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Bà bầu uống nước dừa giúp cơ thể dung nạp kali, magie, axit lauric… có tác dụng điều tiết huyết áp, đường huyết, giảm cholesterol có hại và nâng cao hiệu quả hấp thu chất béo có lợi.
Đặc biệt, 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ có thể uống 1 ly nước dừa mỗi ngày giúp cân bằng cảm xúc, bảo vệ sức khỏe tim mạch và có lợi cho quá trình sinh nở.
Duy trì thể trọng hợp lý
Nước dừa có nhiệt lượng thấp, không chứa chất béo, là thức uống bổ sung nước không gây tăng cân, tích tụ mỡ thừa. Nước dừa tự nhiên không qua gia công là lựa chọn lý tưởng cho mẹ bầu thay thế thức uống chứa đường.
Phục hồi thể lực sau vận động
Bà bầu vận động hợp lý có lợi cho sinh sản. Sau khi thực hiện các bài tập, bạn có thể bổ sung 1 ly nước dừa để bù nước, giải tỏa mệt mỏi ở các cơ, cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Giảm nguy cơ tiểu đường trong thai kỳ
Nước dừa không có chất béo và chỉ chứa đường tự nhiên, ưu điểm này thích hợp với phụ nữ mang thai để giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường trong thai kỳ.
Tăng nước ối
Mẹ bầu mang thai tháng thứ 6 đến tháng thứ 9 có thể duy trì uống nước dừa vừa phải, không những bổ sung dinh dưỡng cho mẹ mà còn tăng nước ối, huyết dịch, hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn diện.
Bà bầu uống nước dừa cần chú ý gì?
Hạn chế uống dừa qua chế biến ở các hàng quán vì bạn không thể đảm bảo người bán cho phụ liệu gì, bao nhiều đường. Tốt nhất vẫn là mua dừa nguyên trái về uống. Chú ý chọn dừa còn tươi, có nhiệt độ bình thường.
Bà bầu nếu đang mắc các bệnh như mỡ máu gan, hen suyễn, cao huyết áp, viêm tuyến tụy… không thích hợp uống dừa, hoặc nếu muốn uống phải có chỉ định của bác sĩ.
Hy vọng thông tin của bài viết sẽ giúp bà bầu uống nước dừa phù hợp với sức khỏe mỗi người, đem lại lợi ích cho cả mẹ và bé.
Thiên Khuê (Theo Helloyishi)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất