Bà bầu ăn sầu riêng: Tất tần tật những điều mẹ cần biết
Tin liên quan
Ăn sầu riêng khi mang thai có an toàn không?
Sầu riêng là loại quả có mùi thơm nồng, vị ngọt và béo làm nên hương vị đặc trưng của nó. Phụ nữ mang thai luôn được khuyến cáo cần thận trọng với mọi thứ mà họ ăn, bao gồm cả loại trái cây tự nhiên cũng có những điều đáng lưu ý.
Bà bầu ăn sầu riêng mặc dù không có nghiên cứu khoa học nào cho thấy tác động tiêu cực, nhưng do lượng calo khá cao nên cần tiêu thụ ở mức độ hợp lý. Hàm lượng chất xơ và nhiều loại vitamin là ưu điểm của sầu riêng mà bạn có thể tận dụng.
Theo ước tính, một quả sầu riêng cỡ vừa có chứa đến 885 calo, ngoài ra nó còn có lượng đường không nhỏ nên nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thai kỳ thì tránh ăn sẽ tốt hơn. Trường hợp bạn khó chịu sau khi ăn thì nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được xử lý.
Bà bầu ăn sầu riêng có lợi gì?
Mặc dù các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn quá nhiều sầu riêng để tránh các tác dụng phụ như chướng bụng, tăng đường huyết, béo phì… Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng hợp lý vẫn nhận được nhiều lợi ích của sầu riêng.
Sầu riêng có thịt mềm ngọt dễ ăn, có tác dụng kích thích vị giác cho bà bầu. Nó cũng cung cấp nguồn năng lượng, vitamin và khoáng chất cao để hạn chế tình trạng mất sức do mẹ bầu biếng ăn.
Tuy là loại quả có vị béo đặc trưng nhưng sầu riêng lại không chứa bất kỳ chất béo bão hòa nào, nó cũng không có cholesterol gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Trong quả sầu riêng còn chứa nhiều vitamin lành mạnh như niacin, thiamin và riboflavin. Những chất này đều có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn. Nguyên tố vi lượng như mangan, đồng, sắt, magie cũng hỗ trợ tạo ra hồng cầu, thúc đẩy thai nhi phát triển.
Chất xơ trong sầu riêng cũng hỗ trợ ngăn ngừa táo bón, giúp nhuận tràng, bảo vệ màng nhầy và loại bỏ hóa chất độc hại ra khỏi đường ruột. Có thể thấy, bà bầu ăn sầu riêng đúng cách đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Một số câu hỏi thường gặp khi ăn sầu riêng
Sầu riêng có tốt cho khả năng mang thai không?
Có. Nghiên cứu chỉ ra rằng sầu riêng có chứa estrogen khá cao, là chất hỗ trợ điều trị hội chứng buồng trứng đa nang. Đồng thời, nó còn hoạt động như một loại kích thích tình dục, cải thiện khả năng thụ thai cho nữ giới.
Phụ nữ sau sinh ăn sầu riêng được không?
Sầu riêng giàu vitamin và khoáng chất, không những có lợi cho bà bầu mà còn giúp ích cho phụ nữ sau sinh, giúp mẹ phục hồi nhanh hơn, bổ sung năng lượng và dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cần ăn sầu riêng điều độ tùy theo sức khỏe của mình.
Có nên ăn sầu riêng trước khi ngủ không?
Sầu riêng còn chứa một loại axit amin có tên tryptophan, có tác dụng gây ngủ, hỗ trợ tăng mức serotonin và melatonin. Vì vậy, ăn sầu riêng có thể giảm căng thẳng và giúp ngủ ngon hơn. Nhưng bạn không nên ăn nhiều sầu riêng vào buổi tối để tránh gây khó chịu.
Sầu riêng có gây tăng huyết áp không?
Mặc dù giàu dinh dưỡng và có lợi ích nhất định nhưng do đặc tính nhiệt nên sầu riêng có thể gây “nóng trong người” nếu dùng quá mức. Do đó, người bị cao huyết áp được khuyến cáo không nên ăn sầu riêng nếu tình trạng bệnh của bạn nghiêm trọng.
Hy vọng bài viết sẽ là lời giải đáp cho vấn đề bà bầu ăn sầu riêng được không, giúp mẹ có thêm món ngon và đảm bảo an toàn cho thai kỳ.
Thiên Khuê (Theo Mom)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất