Bà bầu ăn me có an toàn không? Nguyên tắc cần biết để mẹ luôn khỏe mạnh

Thiên Khuê 2024-03-12 10:37
- Bà bầu ăn me có thật sự giảm ốm nghén và an toàn không? Hãy để Emdep giúp bạn giải tỏa băn khoăn về loại quả có vị chua đặc trưng này nhé.

Ăn me khi mang thai có tốt không?

Me là loại quả vô cùng quen thuộc, có thể nói là “bình dân” nhưng hương vị của nó vẫn được không ít người ưa thích, nhất là phụ nữ mang thai. Vị chua của me dễ dàng kích thích vị giác, tạo sự dễ chịu cho mẹ bầu đang bị biếng ăn.

Bà bầu ăn me có thể nhận được một số lợi ích nhất định, điển hình là giảm buồn nôn, cải thiện ăn uống, phòng ngừa cảm lạnh, táo bón và bổ sung dinh dưỡng. Me có thể tiêu thụ cả khi còn sống và khi đã chín. 

Bà bầu ăn me có an toàn không? Nguyên tắc cần biết để mẹ luôn khỏe mạnh

Bạn còn có thể sử dụng quả me để chế biến nhiều thực phẩm đa dạng như nấu canh chua, nấu lẩu, trộn gỏi, làm mứt, pha chế thức uống… Thông thường, me khá an toàn với mẹ bầu nhưng nếu không chắc chắn, bạn hãy hỏi bác sĩ để được dặn dò tốt hơn.

Mẹ bầu ăn me đúng cách có lợi gì?

Bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ

Me có vị chua ngọt đặc trưng và cũng chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết đối với phụ nữ mang thai. Lượng calo khá thấp nên nó cũng trở thành lựa chọn lý tưởng khi bạn muốn duy trì cân nặng hợp lý.

Theo ước tính, một khẩu phần 100g cùi me có chứa 3,36mg sắt, đây là nguyên tố rất quan trọng để giảm nguy cơ thiếu máu khi mang thai. Ngoài ra, ưu điểm dinh dưỡng của quả me còn có 2,3mg niacin và 6,1g chất xơ.

Ổn định huyết áp và thúc đẩy tuần hoàn máu

Hàm lượng sắt tương đối cao khiến quả me có ích cho mẹ bầu để duy trì huyết áp ổn định, giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính trong thai kỳ. Bên cạnh đó, sắt cũng là yếu tố quan trọng của hệ tuần hoàn, giảm nguy cơ thiếu máu và sinh non.

Bà bầu ăn me có an toàn không? Nguyên tắc cần biết để mẹ luôn khỏe mạnh

Cải thiện khẩu vị và nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa

Vị chua đặc trưng của me có thể giảm tình trạng buồn nôn, nôn và biếng ăn do ốm nghén. Bà bầu ăn me còn hỗ trợ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, kích thích tiêu hóa và hấp thu, giúp mẹ bầu ăn uống ngon miệng và tiêu thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Duy trì cân nặng và chống táo bón

Chất xơ dồi dào trong quả me có tác dụng giảm táo bón khi mang thai. Không những vậy, ăn me vừa phải còn khiến bạn có cảm giác mau no hơn, hạn chế bớt lượng calo tiêu thụ vào, đảm bảo cân nặng hợp lý trong thai kỳ.

Tăng khả năng đề kháng và giảm bệnh tật

Me còn chứa nhiều vi chất dinh dưỡng khác như canxi, kẽm, magie, protein… Những khoáng chất này hỗ trợ duy trì sức khỏe của xương khớp, tốt cho răng, da và tóc. Ngoài ra, ăn me cũng giúp tiêu thụ nhiều vitamin C, cải thiện hệ miễn dịch tự nhiên.

Bà bầu ăn me có an toàn không? Nguyên tắc cần biết để mẹ luôn khỏe mạnh

Ăn me khi mang thai cần chú ý gì?

Mặc dù là loại quả tương đối an toàn với hầu hết mẹ bầu nhưng một số trường hợp cần thận trọng. Me khi tiêu thụ quá nhiều có thể làm giảm lượng đường trong máu và ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh tiểu đường.

Vị chua của me cũng dễ khiến răng của bạn trở nên nhạy cảm hơn. Số ít trường hợp cũng có thể bị dị ứng với me, điển hình như người bị viêm mũi hoặc hen suyễn. Tốt nhất, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để chắc chắn về cơ thể của mình.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bà bầu ăn me một cách an toàn và hiệu quả, cải thiện triệu chứng ốm nghén để có thai kỳ nhẹ nhàng, khỏe mạnh.

Thiên Khuê (Theo Mom)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Cô đơn trên xofa phiên bản "nâng cấp"