Bà bầu ăn mật ong có an toàn không và những điều cần lưu ý
Tin liên quan
Ăn mật ong khi mang thai có an toàn không?
Mật ong được xem là nguồn thực phẩm tự nhiên giàu chất dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, trong mật ong có thể chứa bào tử vi khuẩn Clostridium botulinum, phát triển nhanh trong ruột, sinh ra độc tố thần kinh dẫn đến ngộ độc.
Bà bầu ăn mật ong có an toàn không? Mặc dù có khả năng nhiễm vi khuẩn nhưng rủi ro này không quá lo ngại. Chuyên gia sức khỏe cho biết: Trẻ nhỏ trên 1 tuổi và người lớn khỏe mạnh đều có thể tiêu thụ mật ong đúng cách, bao gồm cả phụ nữ mang thai.
Thông thường, hệ miễn dịch của chúng ta đủ sức để chống lại vi khuẩn nếu bạn tiêu thụ bất kỳ thực phẩm nào ở mức độ có kiểm soát và sử dụng hợp lý. Nhìn chung, mật ong là nguồn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, tạo ra nhiều món ngon cho bữa ăn.
Một số nghiên cứu cho thấy, phụ nữ ăn mật ong trước khi thụ thai có thể cải thiện khả năng mang thai ở mức độ nhất định. Đồng thời, nó giúp bạn tăng cường sức đề kháng, bổ sung dưỡng chất đa dạng, đảm bảo cho một thai kỳ khỏe mạnh.
Tiêu thụ mật ong còn có lợi cho người bị hen suyễn hoặc mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Mẹ bầu có thể ăn mật ong với một lượng vừa phải, kết hợp các nhóm thực phẩm khác để đạt hiệu quả cao nhất.
Ngoài ra, các loại mật ong sẫm màu càng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp nâng cao hệ miễn dịch, chống lại các gốc tự do có hại, phục hồi tế bào, làm chậm lão hóa… Có thể thấy, bạn hoàn toàn có thể dùng mật ong nếu cơ thể bạn không có vấn đề đặc thù cần kiêng cử.
Sử dụng mật ong đúng cách rất quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho mẹ bầu
Trong tình huống thông thường, mẹ bầu có thể thoải mái thưởng thức mật ong để tăng khẩu vị, bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ. Tuy nhiên, một số trường hợp, bạn cần tuân thủ nguyên tắc khi sử dụng và thận trọng hơn để hạn chế rủi ro.
Vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa
Những vấn đề về tiêu hóa cần phải được cân nhắc hơn khi bà bầu ăn mật ong. Điển hình như người từng phẫu thuật ruột hoặc dạ dày, hoặc đang mắc bệnh Crohn… có thể gặp trở ngại khi xử lý vào tử vi khuẩn trong mật ong, nhất là mật ong thô.
Bạn đang dùng thuốc kháng sinh
Một số loại thuốc kháng sinh mạnh có thể gây tác dụng phụ, trong đó bao gồm cả việc tiêu diệt các lợi khuẩn trong đường ruột. Vì vậy, nếu mẹ bầu đang dùng thuốc điều trị bất cứ bệnh nào cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng mật ong.
Bà bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ là một trong những biến chứng khá phổ biến. Trong trường hợp này, phụ nữ mang thai cần hạn chế chất tạo ngọt, dù là chất tạo ngọt tự nhiên như mật ong. Tuy nhiên, mật ong vẫn được ưu tiên hơn so với đường tinh chế.
Nguyên nhân là do mật ong tuy có độ ngọt nhưng chỉ số đường huyết thấp hơn trong đường, đồng thời nó còn chứa nhiều vitamin có đặc tính chống oxy hóa. Bạn có thể dùng mật ong với liều thấp theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Mật ong có thể nguy hiểm cho trẻ sơ sinh
Thông thường, bào tử vi khuẩn Botulinum khá lớn nên khó có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, ngay cả khi mẹ ăn mật ong có chứa bào tử vi khuẩn này thì em bé vẫn được bảo vệ.
Tuy nhiên, khi bé chào đời và không còn được bảo vệ trong tử cung người mẹ, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập và tấn công hơn. Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện, rất dễ nhiễm khuẩn trong giai đoạn từ 6 tuần đến 6 tháng tuổi.
Chuyên gia sức khỏe trẻ em khuyến cáo: Bạn không nên cho trẻ ăn mật ong khi ít nhất cho đến khi trẻ được hơn 1 tuổi. Bên cạnh đó, cơ thể và tình trạng của mỗi bé khác nhau nên cũng cần cân nhắc nhiều yếu tố khác trước khi quyết định giới thiệu mật ong cho trẻ.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bà bầu ăn mật ong đúng cách hơn, đem lại cho bạn một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh, đảm bảo cho sức khỏe cả mẹ và bé.
Thiên Khuê (Theo Parent)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất