Bà bầu ăn dưa chua được không? Nguyên tắc cần nhớ để an toàn cho mẹ và bé
Tin liên quan
Mẹ bầu ăn dưa chua có an toàn không?
Thèm chua là hiện tượng khá phổ biến ở phụ nữ mang thai, cũng vì lý do này mà nhiều người thích chọn món dưa chua trong khẩu phần ăn của mình. Dưa chua có giá trị dinh dưỡng thấp, lại có thể chứa nhiều natri nên cần thận trọng khi ăn.
Bà bầu ăn dưa chua với số lượng nhỏ thường không có vấn đề gì nghiêm trọng, có thể giúp kích thích khẩu vị, giảm chứng ốm nghén, tăng cảm giác ngon miệng hơn khi ăn và ít khi ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
Dưa chua được chế biến từ nhiều loại rau quả khác nhau, điển hình nhất là dưa cải, dưa leo, cà pháo, cải thảo, cà rốt, củ cải trắng, ngó sen… Thông thường, món ăn này là thực phẩm được lên men nhưng cũng có khi không lên men và dùng khá nhiều muối.
Phụ nữ mang thai thèm các món dưa chua chủ yếu là do thay đổi nội tiết tố, cũng như nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Vì vậy, mẹ bầu có thể tiêu thụ một lượng nhỏ dưa chua, thậm chí là sử dụng cả nước dưa chua nhưng cần đảm bảo không có dị ứng với thực phẩm này.
Ăn dưa chua khi mang thai có lợi gì và những rủi ro cần thận trọng
Sử dụng một ít dưa chua trong bữa ăn có thể bổ sung thêm kali và natri cho cơ thể. Đây là 2 chất điện giải chính cần thiết để duy trì sự khỏe mạnh toàn diện cho hoạt động các cơ quan bên trong. Bà bầu ăn dưa chua giúp ngon miệng hơn và cũng đáp ứng nhu cầu của bé.
Dưa chua chế biến an toàn và đúng cách cũng là món ăn giảm béo vì nó ít calo, lại bổ sung thêm một số dưỡng chất như chất xơ, vitamin A, K và chất chống oxy hóa… Dưa chua lên men cũng cung cấp men vi sinh có lợi cho tiêu hóa.
Tuy nhiên, ưu điểm và độ an toàn của các món dưa muối chua không cao. Đặc biệt, hàm lượng natri trong đó có thể gây nguy hiểm cho thai nhi nếu bạn tiêu thụ quá nhiều. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn không biết chắc khẩu phần bao nhiêu là hợp lý.
Khi mẹ hấp thụ quá nhiều natri, bản thân bạn sẽ cảm thấy mất nước, thậm chí dẫn đến hiện tượng tăng huyết áp. Ngoài ra, lượng natri quá mức có thể truyền đến thai nhi, tác động xấu đến sự sinh trưởng và phát triển của em bé.
Nghiên cứu cho thấy, natri dư thừa có thể tạo ra các vấn đề ở thận của thai nhi, thậm chí vài năm sau khi chào đời, bé cưng của bạn còn nguy cơ bị cao huyết áp cao hơn những trẻ bình thường.
Cao huyết áp khi mang thai cũng làm tăng nguy cơ tiền sản giật, tổn thương mạch máu, sưng não, mất protein và làm giảm lượng oxy cũng như dưỡng chất cung cấp đến thai nhi. Không chỉ dưa chua có nhiều muối, một số khác lại chứa nhiều đường cũng cần ít ăn.
Có thể thấy, dưa chua chỉ nên dùng một ít để tăng khẩu vị và trước đó nên đảm bảo bạn không có phản ứng dị ứng với món này. Tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ trước khi muốn đưa món này vào chế độ ăn uống trong thai kỳ.
Sản phẩm đóng hộp hay mua ở chợ thường không đảm bảo an toàn thực phẩm. Mẹ bầu có thể tự chế biến món dưa chua tại nhà để an tâm hơn khi sử dụng, nhưng vẫn không nên ăn quá nhiều nhé.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bà bầu ăn dưa chua hợp lý hơn với tình trạng sức khỏe của mình, đem lại cảm giác ngon miệng khi ăn mà không bị tác dụng phụ.
Thiên Khuê (Theo Health)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất