Bà bầu ăn bỏng ngô có an toàn không? Lợi ích và những rủi ro cần biết
Tin liên quan
Ăn bỏng ngô khi mang thai có an toàn không?
Bỏng ngô hay còn gọi là bắp rang, là món ăn vặt được chế biến từ hạt bắp có thêm một số nguyên liệu khác như đường, bơ… để tạo hương vị thơm ngon đặc trưng. Ngô là thực phẩm giàu protein, carbohydrate và chất xơ cần thiết cho cơ thể con người.
Bà bầu ăn bỏng ngô ở mức độ vừa phải và tùy theo tình trạng sức khỏe sẽ đem lại một số lợi ích nhất định cho cả mẹ và bé. Bạn có thể tiêu thụ nó như món ăn nhẹ giữa các bữa ăn chính, giúp cải thiện khẩu vị và bổ sung năng lượng nhất định.
Vì sao bỏng ngô được khuyến khích bổ sung vào danh sách các món ăn vặt khỏe mạnh
Bỏng ngô là một loại ngũ cốc nguyên hạt và có lượng kẽm cao . Ngoài ra còn có các khoáng chất và vitamin tốt cho bà bầu. Dưới đây là bảng trình bày các thành phần dinh dưỡng của bỏng ngô:
Thành phần dinh dưỡng khá đa dạng
Ngô là loại ngũ cốc nguyên hạt và giàu kẽm. Theo ước tính, 100g bỏng ngô chứa khoảng 106 calo, bên cạnh đó là những dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe mẹ bầu như:
- Carbohydrate: 21 g
- Chất xơ: 3,5 g
- Chất đạm: 3 g
- Chất béo không bão hòa: 1 g
- Chất béo bão hòa: 0,2 g
- Natri: 2 mg
- Kali: 30 mg
Cung cấp protein cho mẹ và bé
Bỏng ngô còn là thực phẩm giàu protein, giúp bạn bổ sung thêm lượng axit amin cho cơ thể. Ngoài ra, protein cũng là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của em bé, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.
Giúp mẹ kiểm soát cân nặng và giảm bệnh tật
Lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn bỏng ngô còn thể hiện ở chỗ tạo bữa ăn nhẹ lành mạnh cho bạn. Ngô giàu chất xơ có thể tăng cảm giác mau no và no lâu hơn, giúp bạn giảm bớt lượng thực phẩm tiêu thụ quá nhiều.
Cân nặng duy trì hợp lý chính là nền tảng giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Bạn cũng giảm được nguy cơ mắc phải nhiều rủi ro phổ biến khi mang thai như tiểu đường, béo phì, tiền sản giật, sảy thai…
Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Bỏng ngô có chứa hàm lượng folate, một loại vitamin B quan trọng cho sự phát triển ổn định của thai nhi. Mẹ bầu bổ sung đủ folate có thể giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở bé, nó còn hỗ trợ quá trình phân chia tế bào khỏe mạnh khi mang thai.
Tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa
Chất xơ dồi dào trong bỏng ngô giúp giảm chứng táo bón phổ biến khi mang thai, thúc đẩy nhu động ruột và tăng cường chức năng tiêu hóa tổng thể. Bỏng ngô cũng là món ăn vặt khá lành mạnh để mẹ bầu bổ sung năng lượng giữa các bữa chính.
Mẹ bầu ăn bỏng ngô cần chú ý gì?
Mặc dù bỏng ngô khá an toàn với mẹ bầu nhưng bạn cần ăn có kiểm soát. Những gia vị bổ sung như bơ, phô mai, caramel, đường, muối… có thể có trong bỏng ngô, tiêu thụ quá nhiều dễ gây tăng cân và nhiều bệnh cho bạn.
Bỏng ngô nếu không chế biến và bảo quản đúng cách có thể bị nhiễm khuẩn, gây bất lợi cho sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra, ăn nhiều bỏng ngô dễ khiến bạn có cảm giác quá no, ảnh hưởng đến khẩu vị cho bữa ăn chính.
Vì vậy, mẹ bầu nên ăn bỏng ngô với một lượng vừa phải, chọn lựa nơi chế biến đáng tin cậy để giảm các nguy cơ sức khỏe. Một số trường hợp có bệnh đặc thù, mẹ bầu nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn món ăn vặt này.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bà bầu ăn bỏng ngô một cách an toàn và khỏe mạnh, cho bạn thêm món ăn vặt thơm ngon và tăng cường dinh dưỡng.
Thiên Khuê (Theo Parent)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất