Ăn socola khi mang thai: Có an toàn không và ăn bao nhiêu?

Thiên Khuê 2023-08-03 13:52
- Ăn socola khi mang thai có tốt không? Cùng Emdep tìm hiểu những lợi ích cũng như cần chú ý gì với thực phẩm thơm ngon này nhé.

Ăn socola khi mang thai có an toàn không?

Socola là loại thực phẩm thơm ngọt, có hương vị đặc trưng và khá hấp dẫn nên được nhiều người ưa thích. Một số nghiên cứu đã chứng minh nó có lợi ích nhất định nhưng bà bầu cần duy trì lượng tiêu thụ hợp lý để tránh tác dụng phụ.

Ăn socola khi mang thai nhìn chung tương đối an toàn với người bình thường khỏe mạnh. Tuy nhiên, do socola có chứa caffeine, đây là chất có thể cản trở hoạt động cơ thể, ảnh hưởng chất dẫn truyền thần kinh, gây tăng cân và tiểu đường thai kỳ.

Ăn socola khi mang thai: Có an toàn không và ăn bao nhiêu?

Do đó, mẹ bầu dù yêu thích mùi vị tuyệt vời của các món chế biến từ socola thì cũng nên sử dụng với số lượng có chừng mực. Tin vui là chuyên gia cho biết nếu ăn lượng nhỏ socola đen trong 3 tháng đầu thai kỳ thì có thể cải thiện chức năng nhau thai.

Lợi ích của socola đối với bà bầu

Các flavonoid có trong ca cao là thành phần chính của socola, chất này khá có lợi cho phụ nữ mang thai nếu tiêu thụ một lượng vừa phải. Socola càng có màu đậm thì càng giàu flavonoid. Dưới đây là những lợi ích của socola mà bạn có thể tham khảo để tận dụng.

Ăn socola khi mang thai: Có an toàn không và ăn bao nhiêu?

Socola đen góp phần giảm chứng tiền sản giật

Tiền sản giật là một trong những yếu tố gây chuyển dạ sớm. Một nghiên cứu cho thấy hàm lượng Theobromine trong bột ca cao lại có tác dụng làm dịu chứng tiền sản giật này ở thai phụ.

Thậm chí nghiên cứu của trường Đại học Tale còn phát hiện ăn socola có thể giảm đến 70% nguy cơ tiền sản giật. Đặc biệt, bạn nên ăn loại socola đen khoảng 3 - 5 lần/tuần với một lượng nhỏ cho mỗi lần ăn, nhất là trong tam cá nguyệt thứ ba.

Điều hòa huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch

Chất Theobromine trong ca cao có tác dụng ổn định huyết áp cho mẹ bầu bằng cách làm giãn mạch máu ở mức độ hợp lý. Ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa trong socola, mà đặc biệt là socola đen còn hỗ trợ hệ thống tim mạch hiệu quả.

Ăn socola khi mang thai: Có an toàn không và ăn bao nhiêu?

Nâng cao khả năng miễn dịch

Trong socola có chứa nhiều flavonoid và epicatechin, là các chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chính vì vậy, ăn socola khi mang thai còn tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, giảm nguy cơ bệnh tật và phòng chống một số bệnh ung thư.

Giảm căng thẳng, giúp mẹ và bé cảm thấy hạnh phúc hơn

Socola đen có khả năng cải thiện tâm trạng bằng phương thức tăng mức endorphin và serotonin trong não. Vì vậy, mẹ bầu nên bổ sung các món chứa socola trong tuần với liều lượng hợp lý để giả mệt mỏi, căng thẳng khi mang thai.

Không những vậy, thai nhi cũng có thể nhận được lợi ích nhất định. Điển hình là em bé được bảo vệ để tránh khỏi căng thẳng truyền từ người mẹ. Thậm chí, các chuyên gia còn phán đoán socola đi qua nhau thai vào sữa mẹ, giúp nâng cao mức độ hạnh phúc của bé.

Ăn socola khi mang thai: Có an toàn không và ăn bao nhiêu?

Cung cấp sắt và magie dồi dào

Theo ước tính, 100g socola đen có thể bổ sung cho bạn 67% sắt và 55% magie khuyến nghị hằng ngày. Sắt duy trì huyết sắc tố trong thai kỳ còn magie có tác dụng chuyển hóa chất béo, cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ.

Nghiên cứu còn phát hiện tiêu thụ socola hợp lý suốt thai kỳ còn cải thiện lượng máu đến các động mạch tử cung, hỗ trợ thai nhi phát triển tốt hơn. 

Bà bầu ăn socola cần chú ý gì?

Các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên dùng quá 200mg caffeine mỗi ngày vì làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường thai kỳ, sảy thai, dị tật thai nhi… Vì vậy, bạn chỉ nên dùng socola khoảng 40 - 45g mỗi ngày để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Ưu tiên socola sẫm màu, lý tưởng nhất là socola đen với nhiều hợp chất thiết yếu có lợi cho sức khỏe cơ thể lẫn tinh thần của bạn. Tránh dùng các món socola kết hợp với các nguyên liệu tạo bọt vì không tốt cho sức khỏe thai nhi.

Ăn socola khi mang thai: Có an toàn không và ăn bao nhiêu?

Cố gắng chọn socola hữu cơ để hạn chế các chất phụ gia trong quá trình chế biến thành phẩm. Mặt khác, mẹ bầu cần ghi nhớ phải có chế độ ăn uống khoa học, đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo đủ dưỡng chất cho bản thân và em bé.

Hy vọng bài viết sẽ giúp các mẹ hiểu biết đầy đủ hơn về việc ăn socola khi mang thai, đem lại nhiều lợi ích thiết thực và tránh tác dụng phụ.

Thiên Khuê (Theo Mom)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

CLIP: Đoàn xe bán tải diễu hành ở Bình Dương có dấu hiệu vi phạm