Ăn khế khi mang thai có lợi gì?
Tin liên quan
Bà bầu ăn khế có an toàn không?
Khế là loại quả vô cùng quen thuộc, với những đường vân đặc trưng bên ngoài, khi cắt theo mặt ngang sẽ giống hình ngôi sao. Khế có vị chua, cũng có thể ngọt tùy theo giống, được tiêu thụ dưới nhiều hình thức khác nhau.
Ăn khế khi mang thai nhìn chung tương đối an toàn và đem lại lợi ích nhất định cho mẹ bầu. Vị chua của khế có thể giảm bớt tình trạng nôn nghén, kích thích khẩu vị, cải thiện chứng biếng ăn, cung cấp vitamin, chất xơ và nhiều dưỡng chất khác.
Theo ước tính, 100g khế có chứa khoảng 30,6 calo, bên cạnh đó là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, điển hình như:
- Carbohydrate: 6,7 g
- Chất đạm: 1,04 g
- Chất xơ: 2,08 g
- Vitamin C: 34,4 mg
- Vitamin E: 0,15 mg
- Canxi:3 mg
Lợi ích sức khỏe của quả khế trong thai kỳ là gì?
Nâng cao khả năng miễn dịch
Vitamin C và một số chất chống oxy hóa có trong quả khế giúp bạn tăng cường sức đề kháng, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus có hại, ngăn chặn sự tổn thương do các gốc tự do. Mẹ bầu ăn khế có thể duy trì sức khỏe tốt hơn, giảm nguy cơ bệnh tật.
Tốt cho mắt
Phụ nữ mang thai có thể gặp vấn đề về thị lực. Trong khi đó, thành phần vitamin A có trong quả khế giúp cải thiện và phòng ngừa tình trạng này. Mẹ bầu tiêu thụ khế đúng cách có thể dưỡng mắt, chống viêm và nhiễm trùng, hỗ trợ chữa đau mắt.
Cải thiện chức năng tiêu hóa
Táo bón, chướng bụng, đầy hơi… là tình trạng thường gặp ở mẹ bầu. Ăn khế khi mang thai có thể hỗ trợ giảm những triệu chứng năng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, cải thiện tiêu hóa và hấp thu.
Hydrat hóa và lợi tiểu
Khế chứa nhiều thành phần nước có thể duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng mất nước khi mang thai. Ngoài ra, nó còn có tác dụng hỗ trợ cơ quan tiết niệu hoạt động ổn định và trơn tru. Bạn có thể uống nước ép khế với một chút mật ong.
Thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi
Khế giàu vitamin, carbohydrate và khoáng chất. Những chất dinh dưỡng này đều cần thiết cho sự phát triển toàn diện của em bé trong suốt thai kỳ. Bân nên bổ sung khế vào chế độ ăn uống lành mạnh của mình để nâng cao sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Bảo vệ làn da
Vitamin C và chất chống oxy hóa của khế cũng có tác dụng bảo vệ da khỏi các tổn thương, thúc đẩy sản xuất collagen, duy trì độ đàn hồi, giúp cải thiện các vấn đề về da khi mang thai như thâm nám, mụn, nếp nhăn…
Làm sao để ăn khế an toàn và khỏe mạnh?
Mặc dù khế được xem là loại quả khá “lành tính” với hầu hết mọi người nhưng mẹ bầu cũng cần thận trọng hơn để an toàn cho mình và em bé. Bạn có thể thưởng thức khế với nhiều hình thức khác nhau như ăn sống, nước ép, sinh tố, nấu canh chua, kho cá, salad…
Nếu có thể tự trồng khế tại nhà thì sẽ đảm bảo an toàn hơn, nếu không hãy chọn nơi bán uy tín để giảm bớt những tác hại từ quá trình trồng trọt, vận chuyển. Trước khi chế biến, bạn cần rửa khế sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn, hóa chất.
Một số trường hợp sức khỏe đặc thù, mẹ bầu cần hỏi ý kiến bác sĩ sản khoa trước khi ăn khế để tránh tác dụng phụ, ví dụ như tiêu chảy, đau bụng, tương tác với thuốc điều trị bệnh…
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để biết cách ăn khế khi mang thai hiệu quả nhất, cải thiện sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Thiên Khuê (Theo Parent)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất