Ăn đường thốt nốt khi mang thai: Tất tần tật những điều mẹ bầu cần biết

Thiên Khuê 2023-11-02 11:37
- Ăn đường thốt nốt khi mang thai có an toàn không? Emdep sẽ giải đáp băn khoăn về vấn đề này để bạn có một thai kỳ khỏe mạnh nhé.

Bà bầu ăn đường thốt nốt có an toàn không?

Đường thốt nốt không hề xa lạ với người tiêu dùng. Nó được làm từ dịch của nhụy hoa cây thốt nốt với vị ngọt thanh mát và thơm dễ chịu hơn đường mía hay đường cát. Đường thốt nốt cung cấp sắt và muối khoáng phong phú tốt cho sức khỏe nếu sử dụng hợp lý.

Ăn đường thốt nốt khi mang thai vừa giúp mẹ bầu có loại gia vị ngọt tự nhiên, ít tác hại vừa bổ sung một phần nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày. Ngoài ra, loại đường này còn có tác dụng thanh lọc máu và sữa mẹ. Bạn chỉ cần đảm bảo tiêu thụ số lượng có kiểm soát.

Ăn đường thốt nốt khi mang thai: Tất tần tật những điều mẹ bầu cần biết

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của đường thốt nốt

Với thành phần chủ yếu là tinh chất chiết xuất từ cây thốt nốt, loại đường ngọt tự nhiên này là lựa chọn lý tưởng cho phụ nữ trong thai kỳ. Thành phần dinh dưỡng của đường thốt nốt cũng khá phong phú.

Sản phẩm có chất lượng tốt thường chứa đến hơn 70% sucrose, 10% glucose và fructose, bên cạnh đó còn có khoảng 5% khoáng chất và một lượng nhỏ vitamin. Cụ thể, theo ước tính, cứ 100g đường thốt nốt sẽ cung cấp những dưỡng chất như sau:

- Canxi: 40 - 100mg

- Magie: 70 - 90mg

- Kali: 1056mg

- Natri: 19 - 30mg

- Sắt: 10 - 13mg

- Kẽm: 0,2 - 0,4mg

- Đồng: 0,1 - 0,9mg

- Phốt pho: 20 - 90mg

- Mangan: 0,2 - 0,5mg

- Clorua: 5,3mg

Ăn đường thốt nốt khi mang thai: Tất tần tật những điều mẹ bầu cần biết

Với hàm lượng dinh dưỡng đa dạng như trên, ăn đường thốt nốt khi mang thai có thể đem lại công dụng như sau:

- Kali giúp cân bằng điện giải và giảm bớt chứng phù nề khi mang thai.

- Vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng.

- Canxi hỗ trợ sức khỏe của xương khớp.

- Sắt giảm nguy cơ thiếu máu ở bà bầu.

- Kích hoạt cơ thể tiết ra enzyme tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột và giảm các vấn đề về tiêu hóa.

- Chất chống oxy hóa trong đường thốt nốt còn nâng cao hệ miễn dịch, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh cảm cúm, đau nhức…

Sử dụng đường thốt nốt hợp lý không chỉ tạo vị ngọt tự nhiên cho món ăn mà còn đem lại một số lợi ích nhất định đối với sức khỏe bà bầu. Tùy theo tình trạng cơ thể, bạn có thể dùng đường thốt nốt vừa phải để tận dụng ích lợi của nó.

Một số tác dụng phụ cần lưu ý nếu bạn ăn đường thốt nốt khi mang thai

Mặc dù dinh dưỡng phong phú và ít có hại hơn so với đường cát tinh luyện nhưng đường thốt nốt khi tiêu thụ vẫn cần kiểm soát số lượng. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra mà bạn nên lưu ý.

Ăn đường thốt nốt khi mang thai: Tất tần tật những điều mẹ bầu cần biết

- Quá trình chế biến đường thốt nốt có thể bị tạp nhiễm, không tinh khiết và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Dù là loại đường có vị ngọt thanh nhưng vẫn là thực phẩm ngọt, sử dụng quá nhiều có thể tăng lượng calo tiêu thụ và gây tăng cân trong thai kỳ.

- Nếu bạn mắc chứng tiểu đường khi mang thai, hãy thận trọng khi ăn đường thốt nốt vì nó có thể làm tăng lượng đường trong máu kéo dài suốt 1 giờ sau khi tiêu thụ.

Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên dùng đường thốt nốt với một lượng vừa phải, tùy theo tình trạng sức khỏe cụ thể và có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ. Bạn có thể thêm đường vào trà, bánh, đồ uống... nhưng cần đảm bảo ăn uống đa dạng, cân bằng.

Hy vọng bài viết sẽ giải tỏa những băn khoăn của bạn về việc ăn đường thốt nốt khi mang thai, đem lại nhiều món ngon và an toàn suốt thai kỳ.

Thiên Khuê (Theo Mom)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Mẹo khắc phục điều hoà chảy nước gây nấm mốc khó chịu