Ăn cam khi mang thai có an toàn không? Bà bầu nên ăn bao nhiêu là vừa?
Tin liên quan
Bà bầu ăn cam có an toàn không?
Cam là loại trái cây quen thuộc với mọi người, hương vị thơm ngon đặc trưng và rất giàu vitamin C. Ngoài ra, tiêu thụ quả cam trong thai kỳ còn giúp bổ sung axit folic, canxi, kali và các chất chống oxy hóa khác.
Ăn cam khi mang thai nếu có kiểm soát mức độ vừa phải thì có thể đảm bảo an toàn cho mẹ. Chính vì vậy, bạn cần hiểu biết đầy đủ về lợi ích của loại quả này cũng như ăn bao nhiêu là hợp lý.
Lợi ích khi bà bầu ăn cam có thể khiến bạn kinh ngạc
Nâng cao hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C phong phú trong quả cam đóng vai trò như một chất chống oxy hóa tự nhiên, chúng có thể tăng cường sức đề kháng tổng thể giúp mẹ bầu chống lại các tác nhân gây bệnh.
Ngoài ra, cam còn có chứa các hợp chất có lợi khác như flavonoid, polyphenol, anthocyanin và axit hydroxycinnamic. Bên cạnh đó, vitamin C còn hỗ trợ hấp thu sắt hiệu quả hơn, giảm nguy cơ thiếu máu cho mẹ và hình thành mạch máu, xương sụn của thai nhi.
Thúc đẩy sự phát triển trí não của em bé
Khi mang thai, cơ thể bạn cần đáp ứng nhu cầu folate nhiều hơn. Trong khi đó, ăn cam có thể tiêu thụ loại dưỡng chất này một cách tự nhiên và an toàn, thúc đẩy trí não thai nhi phát triển tối ưu, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ.
Cải thiện tiêu hóa và ổn định cân nặng
Chất xơ dồi dào trong quả cam cũng có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng thuận lợi hơn, đồng thời còn ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Chất xơ cũng tăng cảm giác mau no, giúp mẹ bầu hạn chế ăn quá nhiều gây béo phì.
Cân bằng huyết áp và giảm bệnh tật
Bà bầu ăn cam khi mang thai có thể tiêu thụ thành phần kali tốt hơn, từ đó cân bằng nồng độ natri trong máu, giúp ổn định huyết áp và phòng ngừa các bệnh mãn tính như tim mạch, xơ vữa động mạch, tiểu đường, bệnh tuyến giáp, sỏi thận…
Duy trì hydrat hóa cho cơ thể
Bổ sung cam vào khẩu phần ăn cũng giúp mẹ bầu tiêu thụ thêm một lượng nước nhất định. Ngoài ra, hai khoáng chất kali và natri cũng đạt trạng thái ổn định, hỗ trợ duy trì lượng chất lỏng cần thiết cho cơ thể.
Giảm viêm và dưỡng da
Vitamin C dồi dào cùng với nhiều chất chống oxy hóa khác trong quả cam có hiệu quả làm chậm lão hóa, chống lại tác hại của các gốc tự do, giảm nguy cơ viêm nhiễm khi mang thai. Mẹ bầu ăn cam hợp lý còn giúp da sáng khỏe, giảm mụn và các đốm nâu.
Giảm các triệu chứng thai kỳ
Ăn cam giúp bổ sung nước và các khoáng chất cần thiết nên có thể giảm triệu chứng chuột rút khi mang thai. Ngoài ra, mùi hương tinh dầu và vị chua của cam cũng cải thiện các cơn buồn nôn do ốm nghén, giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn.
Bà bầu ăn cam bao nhiêu thì hợp lý?
Trong trường hợp khỏe mạnh bình thường, mẹ bầu có thể tiêu thụ khoảng 2 quả cam mỗi ngày, tương đương hấp thụ khoảng 85mg vitamin C. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc đến các thực phẩm khác để điều chỉnh cho phù hợp, cân bằng các dưỡng chất.
Mặc dù cam có nhiều lợi ích cho bà bầu và em bé nhưng do hàm lượng axit citric và chất xơ khá cao nên ăn nhiều có thể gây đau rát họng, hại men răng, đau bụng, tiêu chảy. Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cũng nên thận trọng khi ăn cam.
Tính axit của cam có thể làm nghiêm trọng hơn cho người bị trào ngược dạ dày thực quản hoặc gây ợ nóng khó chịu. Bạn nên kết hợp đa dạng các nhóm thực phẩm khác nhau, ăn uống với số lượng hợp lý mới phát huy hiệu quả và đảm bảo an toàn.
Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích để mẹ bầu ăn cam khi mang thai nhận được nhiều ích lợi, cho bạn một thai kỳ nhẹ nhàng và khỏe mạnh.
Thiên Khuê (Theo Mom)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất