4 vấn đề khiến các mẹ mệt mỏi khi mang thai, bạn đã trải qua hết chưa?

Ngọc Huyền 2021-08-07 10:45
- Mẹ bầu đã trải qua những vấn đề nào dưới đây?

Mất ngủ

4 vấn đề khiến các mẹ mệt mỏi khi mang thai, bạn đã trải qua hết chưa?

Nhiều chị em thường không được nghỉ ngơi tốt khi mang thai và bị mất ngủ, nhất là trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3. Lúc này hình thái thai nhi đã hình thành cơ bản và bụng bầu ngày càng lớn. Mẹ bầu thường khó ngủ vì không tìm được tư thế ngủ thích hợp và còn bị đau lưng. Để thoải mái khi mang thai và thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn, bạn nên sử dụng gối cho bà bầu. Mẹ bầu hãy nằm ngủ nghiêng về bên trái để cải thiện giấc ngủ và không còn khó ngủ nữa. Gối bầu có thể giúp mẹ bầu nằm nghiêng về bên trái tốt hơn, có thể giảm căng cơ vùng eo, nâng đỡ vòng eo mỏng manh của mẹ bầu cũng như giảm đau lưng rõ rệt. Mẹ bầu sẽ vượt qua thời kỳ mang thai dễ dàng hơn.

Ốm nghén

4 vấn đề khiến các mẹ mệt mỏi khi mang thai, bạn đã trải qua hết chưa?

Sau khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể thay đổi sẽ khiến nhiều mẹ bị ốm nghén. Sau tam cá nguyệt đầu tiên, một số mẹ bầu vẫn tiếp tục ốm nghén. Mẹ ăn gì cũng bị nôn trớ, có khi uống ngụm nước cũng nôn hết ra. Về lâu dài ốm nghén sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, bạn cần nên ăn nhiều bữa nhỏ và ăn một số món hợp khẩu vị khi mang thai.

Táo bón

4 vấn đề khiến các mẹ mệt mỏi khi mang thai, bạn đã trải qua hết chưa?

Táo bón cũng là một hiện tượng sinh lý thường gặp của mẹ bầu. Nguyên nhân chủ yếu là do thai nhi lớn dần sẽ chèn ép đường tiêu hóa trong cơ thể mẹ bầu từ đó làm giảm chức năng tiêu hóa của đường tiêu hóa. Ngoài ra mẹ bầu ăn các thực phẩm giàu năng lượng, bổ dưỡng và ít hoạt động sẽ dễ bị táo bón. Tốt nhất, mẹ bầu nên ăn nhiều thức ăn có chứa chất xơ để giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, đồng thời vận động nhiều hơn và có thói quen đi vệ sinh đều đặn để giảm bớt tình trạng táo bón khi mang thai.

Phù nề

Nhiều mẹ bầu còn bị phù nề, đặc biệt là bị phù nề ở chân và bàn chân. Thậm chí vì bị phù nề nặng mà có mẹ bầu không thể đi giày. Nguyên nhân chính là do khi mang thai, tử cung của mẹ liên tục mở rộng sẽ gây áp lực nhất định lên khung xương chậu, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu tĩnh mạch của cơ thể, dẫn đến tình trạng phù nề khi mang thai. Nếu muốn tránh hoặc giảm phù nề, mẹ bầu nên nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh đứng lâu, mặc quần áo rộng nhất có thể và thường xuyên nhờ chồng hoặc người thân xoa bóp chân để giảm phù nề.

Mang thai là một công việc rất vất vả đối với người phụ nữ. Mẹ bầu không chỉ phải chịu đựng những phản ứng mang thai khác nhau mà còn phải chịu nhiều áp lực về tâm lý. Do đó, chồng và các thành viên trong gia đình phải quan tâm và chăm sóc mẹ bầu để mẹ cảm thấy được thoải mái và an toàn trong suốt thai kỳ.

Ngọc Huyền – Theo Sohu