4 thay đổi khi mang thai báo hiệu người mẹ đã bị tiểu đường thai kỳ

Quỳnh Trang 2021-05-21 16:40
- Tiểu đường thai kỳ là vấn đề mà nhiều người mẹ phải lưu tâm.

Bệnh tiểu đường là sự bất thường của quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể. Đây là một bệnh mãn tính, bệnh tiểu đường thường gặp ở người cao tuổi và cũng có thể gặp ở trẻ em. Phụ nữ mang thai cũng thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. Nhiều phụ nữ đã mắc bệnh tiểu đường sau khi mang thai. 

Trong thời kỳ mang thai, để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi, các mẹ bầu thường chọn những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Khi mang thai, có một số thói quen không tốt khiến chị em dễ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Vì vậy, các bà mẹ mang thai cần chú ý.

4 thay đổi khi mang thai báo hiệu người mẹ đã bị tiểu đường thai kỳ

Những biểu hiện cụ thể của bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?

1. Da bị ngứa

Có rất nhiều nguyên nhân khiến da chúng ta bỗng dưng bị ngứa, mẩn đỏ khi mang thai. Vì vậy, khi mang thai bị ngứa, một số bà bầu thường bỏ qua vấn đề này và nghĩ rằng có thể do dị ứng. Tuy nhiên, khi mẹ bầu bị ngứa da, rất có thể bạn đã mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Mẹ bầu nên đến bệnh viện để khám kịp thời.

4 thay đổi khi mang thai báo hiệu người mẹ đã bị tiểu đường thai kỳ

2. Dễ đói

Nhiều phụ nữ khi mang thai sẽ ăn nhiều hơn bình thường, cảm giác thèm ăn tăng lên, cảm giác đói rõ ràng hơn, do đó, hiện tượng này càng dễ bị bỏ qua. Mặc dù khi mang thai, bạn thường ăn nhiều hơn nhưng nếu thấy đói khoảng 1 tiếng sau bữa ăn sáng thông thường thì đó là hiện tượng bất thường.

Ngoài ra, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cũng có hiện tượng cân nặng không tăng mà cứ giảm xuống. Đây là hiện tượng bất thường, bạn đến bệnh viện để kiểm tra đường huyết kịp thời.

4 thay đổi khi mang thai báo hiệu người mẹ đã bị tiểu đường thai kỳ

3. Khát nước và đi tiểu thường xuyên

Nhiều bà bầu không tập thể dục quá sức trong thai kỳ. Họ cũng biết cách kiểm soát chế độ ăn uống của mình, không ăn thức ăn nhiều muối, nhiều chất béo nhưng vẫn khát nước, biểu hiện đặc biệt nhất là thích uống rượu bia. Nếu uống nhiều nước mà không hết khát, đi tiểu nhiều, bạn nên đến bệnh viện khám và được chẩn đoán xem có bị tiểu đường thai kỳ không.

4 thay đổi khi mang thai báo hiệu người mẹ đã bị tiểu đường thai kỳ

4. Suy nhược cơ thể 

Nguyên nhân gây suy nhược cơ thể rất đa dạng. Tuy nhiên, khi mang thai, dù đã ăn uống đầy đủ, không vận động nhiều nhưng vẫn ốm đau, suy nhược cơ thể, bạn cần đi khám xem có mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hay không.

Khi mang thai, nếu cơ thể mẹ bầu thấy xuất hiện những triệu chứng trên, hãy theo dõi lượng đường huyết kịp thời đồng thời luôn chú ý đến thể trạng của mình. Khi có biểu hiện gì bất thường, bạn hãy đến bệnh viện để được bác sỹ thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Quỳnh Trang/Theo Sohu 
Top 5 cung hoàng đạo mất hứng thú và nhanh chóng hết yêu, quên ngay người yêu cũ