4 tin đồn thất thiệt về chuyện sinh con, mẹ mang thai lần đầu đừng hoang mang, lo lắng

Quỳnh Trang 2021-05-14 10:10
- Có một vài tin đồn về chuyện sinh con làm ảnh hưởng đến tâm lý của thai phụ.

Vì sao một số người lại thích sinh mổ thay vì sinh thường? Nguyên nhân chính là một số tin đồn làm ảnh hưởng đến sự lựa chọn của các mẹ bầu. Dưới đây là một số tin đồn mẹ bầu không nên tin.

1. Sinh thường vô cùng đau đớn

Nhiều người trong cuộc sống luôn nói rằng sinh con quả thực là vô cùng đau đớn, giống như gãy 15 cái xương sườn một lúc. Thực ra thì sinh con không kinh khủng như người ta nói, cũng không khoa trương như những lời đồn thổi. Nếu vóc dáng của bạn phù hợp với việc sinh thường thì bạn sẽ sinh nở khá dễ dàng. Sau khi bé con chào đời thì mọi cơn đau sẽ biến mất.

4 tin đồn thất thiệt về chuyện sinh con, mẹ mang thai lần đầu đừng hoang mang, lo lắng

2. Sinh thường dễ ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ

Tin đồn này dường như có căn cứ bởi nhiều người cảm thấy việc đầu thai nhi bị biến dạng trong quá trình sinh thường. Một số người cho rằng đầu thai nhi bị biến dạng thì trí thông minh của trẻ cũng bị ảnh hưởng. Nghe thì có lý nhưng thật ra nếu suy xét kỹ lại thì mọi chuyện đã sai. Đầu của đứa trẻ mỏng manh như vậy sao? Trẻ em tuy còn nhỏ nhưng áp lực trong quá trình sinh nở sẽ không ảnh hưởng đến chỉ số IQ.

4 tin đồn thất thiệt về chuyện sinh con, mẹ mang thai lần đầu đừng hoang mang, lo lắng

3. Sinh thường khiến âm đạo sẽ trở nên lỏng lẻo

Điều này thực sự không có căn cứ. Mặc dù nghe có vẻ rất có lý. Trên thực tế, sau khi sinh thường, âm đạo quả thực sẽ giãn ra một chút nhưng sẽ sớm phục hồi. Tuy nhiên một số mẹ không chú ý đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi sau sinh khiến âm đạo hơi lỏng lẻo. Tóm lại, sau sinh, dù là sinh mổ hay sinh thường thì bạn cũng phải chú ý đến việc phục hồi sức khỏe sau sinh, để cơ thể phục hồi tốt hơn.

4. Nhìn "dáng" là biết không thể sinh thường

Sở dĩ nhiều người không chọn sinh thường là do có được nhiều người tư vấn rằng mình không thể sinh thường. Nhiều người nghĩ là thay vì chịu cả cơn đau sinh thường lẫn cơn đau vết mổ thì thai phụ nên chọn luôn sinh mổ cho an toàn.

Thường những câu nói này sẽ khiến các mẹ bầu hoang mang, hoảng sợ và chọn sinh mổ. Nhưng thực tế điều này hoàn toàn không có cơ sở. Vì bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp sinh sản tương ứng tùy theo tình trạng của từng người mẹ. Nếu người mẹ không thể sinh thường thì các bác sỹ sẽ tư vấn để sản phụ lựa chọn sinh mổ.

Thay vì nghe các lời tư vấn, đồn thổi trên mạng, mẹ bầu cần lắng nghe lời tư vấn, chỉ định của bác sỹ sản khoa.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

qc-mypoint