4 bộ phận mẹ sau sinh cần chú ý khi ở cữ vào mùa đông

Moon 2021-10-27 10:30
- Ở cữ vào mùa đông, mẹ sau sinh nhớ phải chú ý giữ ấm 4 bộ phận để giúp quá trình hồi phục được tốt hơn.

So với việc ở cữ vào vào mùa hè thì mùa đông dường như đỡ hơn nhiều với các mẹ sau sinh. Nhưng mùa đông thời tiết lạnh giá, việc giữ ấm sau khi sinh con là điều quan trọng nhất.

4 bộ phận mẹ sau sinh cần chú ý khi ở cữ vào mùa đông

Trong phòng mẹ và bé ở, nên kiểm soát nhiệt độ phòng khoảng 24 độ, độ ẩm khoảng 60% sẽ dễ chịu hơn. Ngoài ra, hãy thông gió nửa tiếng vào khoảng giữa trưa hàng ngày để không khí trong nhà luôn trong lành 

 Bên cạnh đó, mẹ sau sinh cần giữ ấm 4 bộ phận dưới đây khi ở cữ vào mùa đông, tránh bị lạnh ảnh hưởng tới quá trình hồi phục.

Đầu

Đầu chứa nhiều mạch máu quan trọng. Khi bị lạnh, các mạch máu ở đầu sẽ co lại mạnh và các cơ bị căng, rất không thuận lợi cho việc phục hồi sau sinh. Vì vậy, khuyến cáo các bà mẹ ở cữ vào mùa đông nên đội mũ ấm áp.

4 bộ phận mẹ sau sinh cần chú ý khi ở cữ vào mùa đông

\

Vai

Sau khi mang thai, vóc dáng của người phụ nữ cũng sẽ thay đổi, cơ thể dễ bị nóng, thường thích duỗi tay chân ra khỏi chăn khi ngủ. Thói quen này có thể vẫn duy trì sau khi sinh con. Tuy nhiên, vào mùa đông, thời tiết lạnh giá, các mẹ có xu hướng để hở vai khi cho con bú và khi ngủ sẽ dễ khiến vai hứng gió, nhiễm lạnh, đau mỏi vai gáy.

Thắt lưng

Nhiều mẹ sẽ bị đau thắt lưng nhiều năm sau, nhiều người sẽ đổ lỗi cho việc không giữ ấm vùng eo trong quá trình nuôi con. Ngoài ra, đau thắt lưng sau sinh còn liên quan đến việc cúi người quá nhiều và bê vác vật nặng trong quá trình ở cữ.

4 bộ phận mẹ sau sinh cần chú ý khi ở cữ vào mùa đông

Chân

Một số bà mẹ thường bị đau gót chân sau khi sinh con, điều này liên quan trực tiếp đến việc giữ ấm bàn chân trong thời gian ở cữ vào mùa đông. Mẹ sau sinh nhớ đi tất hoặc dép bông trong nhà để giữ ấm cho bàn chân bởi chân có nhiều huyệt đạo của cơ thể. Trước khi đi ngủ mỗi tối, tốt nhất bạn nên ngâm chân trong nước nóng khoảng 15 phút để giúp thúc đẩy tuần hoàn máu ở bàn chân, giảm mệt mỏi, cơ thể phục hồi càng sớm càng tốt.

4 bộ phận mẹ sau sinh cần chú ý khi ở cữ vào mùa đông

Moon/Theo Sohu

qc-mypoint