3 thói quen khi mang thai khiến người mẹ béo ục ịch sau khi sinh nở
Tin liên quan
Mặc dù nhiều phụ nữ hạnh phúc sau khi mang thai nhưng họ cũng gặp rất nhiều rắc rối trong suốt thai kỳ. Vì sau khi mang thai, nhiều phụ nữ đặc biệt lo lắng rằng mình sẽ bị xuống dáng và tăng cân. Trên thực tế, nhiều phụ nữ đã trải nghiệm điều như vậy. Vậy tại sao nhiều phụ nữ tăng cân, xuống dáng sau khi mang thai? Có thể là do họ đã mắc 3 thói quen xấu xí này khi mang thai.
Thói quen 1: Ngủ nhiều
Có nhiều phụ nữ đặc biệt thích ngủ nướng sau khi mang thai và luôn cảm thấy rất buồn ngủ. Thực chất, hiện tượng này là phản ứng bình thường khi mang thai. Do cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra một số progesterone để thích ứng với sự phát triển sau này của thai nhi, đồng thời thân nhiệt của phụ nữ sẽ tăng lên một chút khiến chị em luôn cảm thấy lo lắng hoặc luôn cảm thấy buồn ngủ một chút, đặc biệt là sau khi ăn, cơn buồn ngủ là lớn nhất.
Tuy nhiên, do ngủ quá nhiều nên khả năng trao đổi chất của cơ thể sẽ kém đi. Điều này dẫn đến cân nặng của các bà bầu tăng lên ầm ầm. Vì vậy, nếu bạn không muốn béo lên thì đừng ngủ nướng sau khi ăn.
Thói quen 2: Ăn quá nhiều thực phẩm giàu calo
Khi mang thai, phụ nữ thường làm theo tiêu chí "ăn cho hai người" vì vậy họ cứ ăn uống thật lực để thai nhi trong bụng được cung cấp nhiều chất bổ. Tuy nhiên, khi mang thai, khả năng trao đổi chất của người phụ nữ cũng bị ảnh hưởng.
Chị em ăn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng dư thừa dinh dưỡng. Ngoài ra, các loại thực phẩm bổ dưỡng cho bà bầu được truyền miệng có thể khiến cơ thể béo lên. Nếu không kiểm soát được cơn thèm ăn, chị em sẽ tăng cân do nạp quá nhiều thực phẩm giàu calo.
Thói quen 3: Chế độ ăn uống không đều đặn
Một số phụ nữ ăn nhiều bữa trong ngày và các bữa ăn đều không đều đặn sau khi mang thai. Giống như chị An (tên nhân vật đã được thay đổi) khi mang thai, chị có thể ăn bao nhiêu tùy thích, bất cứ lúc nào chị muốn. Bất cứ khi nào đói, họ sẽ ăn rất nhiều. Nhiều mẹ bầu thậm chí ăn khoảng 6-7 bữa mỗi ngày. Đây là thói quen khi mang bầu đến khi sinh con, nhiều chị em vẫn tiếp tục duy trì thói quen này.
Điều này khiến họ rất khó giảm cân sau khi sinh nở. Tóm lại, nếu không muốn trở thành một người phụ nữ có vóc dáng mập mạp thì chị em cần kiểm soát thói quen ăn uống của mình. Chớ nên ăn uống quá thất thường, thích gì ăn nấy kẻo bạn sẽ rất dễ tăng cân.
4 loại thực phẩm khiến bà bầu tăng cân
Nước dừa
Nước dừa rất giàu clorua, kali, magiê và một lượng đường, muối, protein hợp lý, công dụng của loại quả này giúp tăng tiết nước tiểu, ngăn ngừa tình trạng viêm đường tiết niệu cũng như giảm nguy cơ sỏi thận. Bên cạnh đó, tình trạng táo bón, đầy bụng, ợ hơi là những vấn đề thường gặp khi mang thai và nước dừa hoàn toàn có thể khắc phục vấn đề này.
Mía
Trong kỳ thai nghén, rất nhiều bà bầu thèm ăn đồ ngọt và mía là lựa chọn số 1 vì đây là loại thức ăn tự nhiên và an toàn. Đồng thời, theo Đông y, mía có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, chống táo bón.
Song, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì đường trong cây mía chiếm tới 70%, còn lại là các chất béo, đạm và bột. Như vậy, mía cung cấp cho cơ thể rất nhiều năng lượng và các chất dinh dưỡng. Do đó, ăn quá nhiều mía sẽ khiến có thể thừa năng lượng dẫn tới việc tăng cân nhanh. Hơn nữa, lượng đường quá cao trong mía cũng không tốt cho thai kì vì nó dễ khiến bà bầu mắc tiểu đường thai kỳ. Bà bầu nên hạn chế uống nước mía để kiểm soát cân nặng của mình.
Sữa bà bầu
Sữa bầu được bổ sung nhiều vi chất cần thiết cho sức khỏe bà mẹ và em bé, nhất là những chất dễ bị thiếu hụt khi mang thai như canxi, sắt, axit folic, các vitamin, axit béo có lợi cho não như omega 3, omega 6, DHA, ARA… Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những chất nói trên không chỉ có trong sữa bà bầu mà hiện diện trong nhiều loại thực phẩm mà ta vẫn ăn hằng ngày.
Vì vậy, nếu bạn có thể ăn uống bình thường thì không nhất thiết phải uống thêm sữa bầu. Đặc biệt, không nên uống quá nhiều vì nó có thể khiến bà bầu tăng cân quá mức.
Bánh quy
Nhiều bà bầu tỏ ra nghiện món bánh quy, thậm chí nó trở thành đồ ăn vặt không thể thiếu mỗi ngày. Nhất là trong thời kì nghén, bà bầu thường nhấm nháp vài chiếc bánh quy để giảm cơn buồn nôn. Tuy nhiên, bánh quy chứa rất nhiều năng lượng và đường, nếu ăn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường ở thai phụ.
Khánh An/Theo Sohu
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất