1 vạch đậm 1 vạch mờ khi mang thai có nghĩa là gì? Có thể là 4 lý do này

Khánh Chi 2023-03-31 07:15
- Thử thai thấy 1 vạch đậm, 1 vạch mờ, nhiều người phụ nữ cảm thấy băn khoăn không biết có phải mình đang mang thai hay không.

Là công cụ quan trọng để mọi người phát hiện mình có thai hay không, que thử thai đã trở thành sự lựa chọn của nhiều chị em phụ nữ. Nguyên lý hoạt động của que thử thai là phát hiện hàm lượng HCG có trong nước tiểu của phụ nữ sau khi mang thai nói chung. Que thử sẽ xuất hiện kết quả hai vạch hoặc một vạch, một vạch tức là không có thai, hai vạch tức là có thai.

Thực tế mọi người khi sử dụng que thử thai đôi khi sẽ xuất hiện hai vạch, một vạch đậm và một vạch nhạt. Vậy điều này có nghĩa là gì? 

1. Mang thai

Sau khi mang thai, que thử thai sẽ hiện một vạch đậm và một vạch nhạt. Có thể bạn mới mang thai, nồng độ HCG trong cơ thể quá thấp, phôi thai phát triển không ổn định nên khiến que thử thai hiện 1 vạch mờ 1 vạch đậm.

Nếu thấy kết quả này, bạn nên thử lại sau 1 tuầnhoặc đến bệnh viện xét nghiệm máu để biết mình có thai hay không. 

1 vạch đậm 1 vạch mờ khi mang thai có nghĩa là gì? Có thể là 4 lý do này

2. Mang thai ngoài tử cung

Đôi khi ở một số trường hợp mang thai ngoài tử cung, mặc dù có lúc nồng độ HCG trong cơ thể cũng sẽ tăng lên nhưng mức tăng sẽ rất chậm sẽ dẫn đến que thử thai có 1 vạch mờ 1 vạch đậm. 

1 vạch đậm 1 vạch mờ khi mang thai có nghĩa là gì? Có thể là 4 lý do này

3. Bệnh phụ nữ

Một số bệnh lý của nữ giới cũng có thể cản trở kết quả thử thai của que thử thai. Nếu que thử thai lên 1 vạch đậm, 1 vạch mờ mà bạn không có thai thì có thể bạn mắc bệnh phụ nữ.

4. Ảnh hưởng của thuốc hay que thử thai không đạt chất lượng

Ngày nay, có rất nhiều loại que thử thai được bán trên thị trường. Nhiều trường hợp chất lượng que thử thai không đạt tiêu chuẩn hoặc thao tác không đúng cách hoặc các yếu tố như uống một loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả thử thai.

Vì vậy, nếu que thử thai hiện một vạch đậm, một vạch mờ thì có thể là đã có thai, cũng có thể là chửa ngoài tử cung hoặc không có thai. Tỷ lệ chính xác của que thử thai không phải là 100%, đôi khi sẽ có những sai số nhất định. Cách tốt nhất để biết mình có thai hay không là đến bệnh viện để xét nghiệm máu hoặc siêu âm.

1 vạch đậm 1 vạch mờ khi mang thai có nghĩa là gì? Có thể là 4 lý do này

Mang thai ở nữ giới là vấn đề cần hết sức thận trọng. Ngoài việc nồng độ HCG tăng cao, nữ giới khi mang thai đôi khi còn kèm theo buồn nôn, nôn, hôn mê, mệt mỏi. Nếu que thử thai hiện hai vạch là có thai. Đương nhiên do thể chất mỗi người khác nhau nên biểu hiện mang thai cũng sẽ khác nhau.

Kết quả thử thai của que thử thai dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng que thử thai. Tốt nhất bạn nên chọn nước tiểu buổi sáng để thử, kết quả chính xác chính xác hơn...Bạn nên chọn que thử nhãn hiệu uy tín để kiểm tra xem mình có thai hay không. Vì những que thử thai kém chất lượng có thể không đem đến kết quả chính xác như mong đợi.

Khánh Chi/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Top 3 bảng mắt màu siêu siêu xinh, không mua hơi phí