Thích ăn cay, HDV sưu tầm hàng chục giống ớt lạ, làm vườn 70m2 để trồng ở TPHCM
Nhiều năm nay, không gian sống của gia đình anh Trịnh Thế Cường (sống tại huyện Nhà Bè, TPHCM) luôn tràn ngập màu sắc của hàng chục giống ớt, từ màu đỏ tươi, vàng, nâu cho đến màu cam, tím,… rực rỡ.
Anh Cường cho biết, bản thân rất thích ăn cay nên muốn sưu tầm và trồng các giống ớt. Anh lại là hướng dẫn viên du lịch quốc tế nên mỗi chuyến đi nước ngoài, nhất là khi ghé thăm các nước ở châu Á thường có cơ hội biết đến và tìm hiểu các loại ớt quý hiếm khác nhau.
Từ đó, anh nảy ra ý tưởng chinh phục các giống ớt khác nhau, vừa thỏa mãn đam mê trồng trọt, vừa được thưởng thức, chia sẻ thành quả với mọi người xung quanh.
Từ những loại ớt quý hiếm ở cả Việt Nam hay thế giới cho đến những giống độc lạ, có khả năng đổi màu theo thời gian,... đều được anh Cường chinh phục thành công, tạo thành khu vườn đẹp mắt.
Mỗi vụ thu hoạch, anh lại hái mỏi tay đủ các giống ớt khác nhau.
Theo anh Cường, vì ở nhà phố liền kề, không gian khiêm tốn nên anh phải tận dụng tối đa chỗ trống, từ ban công ở mỗi tầng đến sân trên, sân thượng để trồng ớt, với tổng diện tích khoảng 70m2.
Từ phần diện tích này, anh chia ra trồng khoảng 50 gốc với 30 giống ớt các loại. Trong đó, gia chủ ưu tiên chinh phục các giống ớt lạ, quý hiếm ở cả Việt Nam cũng như trên thế giới như Dragon's Breath (Hơi thở của rồng), Carolina Reaper, Scorpion, 7pot,... Các giống này đều được trồng đủ màu, nhờ đó giúp khu vườn thêm phần màu sắc, tăng tính thẩm mỹ.
Ngoài ra, trong vườn còn có những loại ớt độc đáo khác như Ristra Cayenne Hybrid (có quả dài 32cm), ớt Bubblegum (khi chín cuống sẽ chuyển sang màu giống quả) hay Black Pearl (từng được đánh giá giống ớt đẹp nhất năm 2006), ớt Skunk red (khi chín có màu chuyển đổi từng giờ), ớt Candy (đẹp như kẹo cầu vồng),...
Các chậu ớt được gia chủ chăm sóc cẩn thận từng ngày nên luôn khỏe, lá xanh tốt, cho trái liên tục.
Anh Cường thừa nhận, làm vườn trên cao khác dưới mặt đất, tuy có ưu điểm là không cần nhiều diện tích, cây ít bị sâu bệnh nhưng đòi hỏi quá trình chăm sóc kỳ công.
Thời gian đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên anh trồng ớt thất bại. Cây bị còi cọc và chết dần. Sau đó, anh lên mạng, tham gia vào các hội nhóm trồng cây để tìm hiểu, học hỏi kiến thức từ những người có cùng đam mê. Khi có chút kinh nghiệm, anh áp dụng vào thực tế và bắt đầu gặt hái được thành quả.
"Cây trồng trong chậu cần điều tiết nước hơn trồng dưới đất. Mùa khô phải bổ sung nước cho cây thường xuyên, còn mùa mưa tránh để ngập nước và gió nhiều. Xung quanh cây được bố trí 4 cọc cao để cố định, không làm cây bị gãy cành. Mình phải chăm sóc ớt mỗi ngày, nếu bận đi công tác thì nhờ người nhà chăm giúp", anh Cường nói.
Vào mùa mưa, lá ớt thường bị nấm hoặc nấm gốc làm cây chết nên cần chú trọng thoát nước tốt cho chậu và vặt bỏ, tiêu hủy những lá bị nấm.
Về giống ớt, gia chủ tìm mua từ các nhà vườn uy tín ở nước ngoài hoặc trao đổi với người trồng ớt trong nước, thậm chí nhờ bạn bè từ xa gửi về để có cây trồng chất lượng, khỏe mạnh.
Theo anh, để trồng trọt trên cao hiệu quả thì còn một yếu tố quan trọng khác là giá thể phải đảm bảo đủ dinh dưỡng suốt thời gian dài cũng như có khả năng giữ ẩm, thoát nước tốt, cân bằng độ pH,...
Anh cũng ưu tiên làm vườn theo hướng hữu cơ, sử dụng các loại phân hữu cơ như phân trùn quế, phân bò, phân gà đã qua xử lý,... làm phân bón cho cây có thêm dinh dưỡng, Khi cây bắt đầu ra hoa, anh tiếp tục bổ sung các vi lượng như canxi, kali, kẽm, sắt...
Bên cạnh đó, chủ nhân khu vườn cũng kết hợp sử dụng các loại thuốc sinh học với liều lượng phù hợp và số lần cho phép trong một đợt trị để khắc phục tình trạng bọ trĩ, xoắn đọt ở cây mà vẫn đảm bảo an toàn cho môi trường và sức khỏe con người.
"Ớt trồng ở xứ nhiệt đới như Việt Nam có lợi thế là sẽ thu hoạch được quanh năm, thay vì mỗi năm đều trồng lại như ở xứ ôn đới, hàn đới. Trung bình mỗi cây ớt ngoại có khoảng 4-5 đợt ra quả nhiều và to trong 2 năm. Sau đó, cây còi cọc dần, quả ít và nhỏ, phải trồng cây mới.
Năng suất ớt ngoại cũng không được cao như các giống ớt bán ngoài chợ. Trung bình mỗi năm, mình thu hoạch được khoảng 10kg ớt các loại với độ cay có lẽ bằng vài trăm cân ớt Việt Nam", chủ nhân khu vườn chia sẻ.
Ngoài để sử dụng dần, anh Cường còn chia sẻ thành quả lao động với bạn bè, hàng xóm xung quanh.
Sau mỗi lần thu hoạch, anh Cường sẽ chọn những quả chất lượng nhất để tách hạt, duy trì giống để trồng tiếp cho vụ sau hoặc chia sẻ với những người cùng đam mê.
Phần thịt ớt được anh đem chế biến làm sốt, vừa sử dụng trong gia đình, vừa biếu tặng bạn bè, người thân.
Tương ớt thủ công do anh Cường tự tay chế biến để sử dụng dần sau khi thu hoạch ớt chín từ vườn.
Gia chủ trồng thêm nhiều chậu sen đá để tô điểm không gian sống chan hòa màu sắc.
Ngoài cây chính là ớt, anh còn trồng cả xương rồng và sen đá, vừa thỏa mãn đam mê làm “nông dân thành phố”, vừa tô điểm không gian sống thêm phần bắt mắt, thú vị hơn.
Anh cho hay, khu vườn tràn ngập các loại ớt nhiều màu sắc không chỉ là nơi để bản thân theo đuổi thú vui trồng trọt mà còn trở thành chốn thư giãn xanh mát tại gia.
"Nhờ có khu vườn xanh mát giữa phố thị, lại được thỏa thích thực hiện đam mê nên mình thấy giải tỏa tinh thần rất tốt, yêu đời hơn. Mình không chỉ được thưởng thức hương vị của các loại ớt quý hiếm mà còn có thêm chút thu nhập từ việc chia sẻ giống cây tới mọi người, hỗ trợ phần nào chi phí mua phân, đất để trồng trọt, chăm sóc", gia chủ bày tỏ.
Ngọc Anh - Ảnh: Trịnh Cường
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất