Ông bố gốc Việt cải tạo đất toàn sỏi đá, làm vườn rộng 100m2, bội thu toàn trái "khủng" ở CH Séc
Anh Dương Thanh Điền (quê ở Vĩnh Long, hiện sinh sống tại Cộng hòa Séc) bắt đầu cải tạo đất, làm vườn từ mùa hè năm 2020. Anh cho biết, bản thân ấp ủ dự định làm vườn từ lâu vì đam mê trồng trọt và mong muốn có nguồn thực phẩm sạch cho gia đình sử dụng hàng ngày khi sống ở trời Tây.
Khu vườn rộng hơn 100m2 song được anh Điền phân chia không gian hợp lý để tối ưu diện tích, thuận tiện chăm sóc cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ. Riêng khu vực trồng rau được anh dùng gạch đỏ để tạo khung, làm thành các ô riêng biệt giúp việc cải tạo đất và bổ sung dinh dưỡng cho từng loại cây đạt hiệu quả cao.
Khu vườn xanh tốt, tràn ngập các loại rau trái của ông bố Việt ở CH Séc.
Các ô trồng rau phía dưới được phân chia bằng gạch đỏ xếp thẳng hàng với nhau giúp quá trình làm vườn thuận lợi, dễ dàng chăm sóc.
Anh Điền chia sẻ, tính đến nay đã chinh phục thành công gần 50 giống rau trái, trong đó có những loại cây thân leo cho quả có kích thước “khủng” như bí đao, bầu, bí vi cá,...,
Bên cạnh đó, chủ nhân khu vườn cũng trồng rau muống thủy canh và một số loại rau, quả Việt khác như cà chua, dọc mùng, mướp đắng, su su, mướp hương, mướp táo, lặc lè, ớt,....
Anh Điền trồng rau ăn lá phía dưới, cây thân leo phía trên, vừa tận dụng tối đa các lớp không gian để làm vườn, vừa tạo bóng râm mát.
Anh ưu tiên trồng nhiều loại rau Việt như cải cúc, rau muống, mướp đắng,... để vơi bớt nỗi nhớ hương vị quê nhà.
Người đàn ông gốc Việt cho biết, vì điều kiện thời tiết đặc trưng tại nơi anh sinh sống có mùa hè nóng và ngắn, chỉ kéo dài khoảng 3 tháng nên việc trồng trọt gặp đôi chút khó khăn. "Có thời điểm, thời tiết quá khắc nghiệt với khoảng 2 tuần nắng nóng (22-30 độ C), còn lại là thời gian lạnh (13-20 độ C) kèm theo bão và mưa đá", anh nói.
Để có thể trồng trọt được, sau khi làm đất, anh phải tìm hiểu và lựa chọn những giống cây có đặc tính phù hợp với điều kiện thời tiết ở địa phương. Ngoài ra, anh cũng tự ủ phân chuối, phân gà, phân cá để làm phân bón bổ sung dinh dưỡng cho cây.
Vườn được chăm sóc theo hướng hoàn toàn hữu cơ nên đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm sạch và không gây hại tới môi trường hay sức khỏe con người.
Riêng rau muống được gia chủ trồng theo phương pháp thủy canh.
Gia chủ tiết lộ thêm, để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất, anh còn tự thụ phấn từng bông hoa, tỉa từng cái lá. Khi trời mưa, anh lại ra vườn bọc từng cái hoa để việc thụ phấn được hiệu quả và đạt năng suất cao.
Ngoài yếu tố thời tiết, anh Điền thừa nhận thời gian đầu làm vườn, trồng trọt, bản thân chưa có kinh nghiệm nên thấy mọi thứ đều vất vả, từ công đoạn cải tạo đất cho đến mua sắm phân bón, giống cây...
Vì đất trong vườn có tới 90% là sỏi đá nên quá trình cải tạo tốn nhiều thời gian và công sức hơn. Anh phải mất khoảng 6 tháng cải tạo xong đất cũ và mua thêm rất nhiều đất mới cũng như phân bò để làm mới vườn rồi mới có thể trồng cây.
Anh Điền thích thú với thành quả lao động "khổng lồ" sau mỗi lần thu hoạch trong vườn nhà.
Vườn được chăm sóc khoa học, thường xuyên nên cây nào cũng khỏe mạnh, cho năng suất cao.
Mặc dù trải qua nhiều khó khăn nhưng nghĩ đến nguồn rau trái sạch có thể cung cấp cho gia đình hàng ngày mà anh Điền không nản chí, quyết làm thành công đến cùng. Nhờ đó, sau một thời gian, anh đã sở hữu khu vườn như mong muốn với nhiều loại rau trái xanh tốt, cho thu hoạch thường xuyên.
Có vụ, gia chủ còn thu hoạch được nhiều trái “khổng lồ” như quả bí đao nặng 7kg hay quả bầu nặng 6kg.
Ngoài để sử dụng trong gia đình, anh Điền còn chia sẻ thành quả lao động với bạn bè, người thân và hàng xóm xung quanh. Thậm chí, khi rảnh rỗi, anh còn nhiệt tình giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm trồng cây với những người Việt khác đang sinh sống tại CH Séc, giúp họ tự làm vườn ngay tại nhà để chủ động nguồn thực phẩm sạch phục vụ gia đình mỗi ngày.
Khu vườn toàn trái “khủng” của anh Toàn tiếp đón nhiều lượt khách tới thăm quan và học hỏi kinh nghiệm.
Ông bố người Việt cho hay, khu vườn xanh tốt không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm sạch đa dạng mà còn giúp các thành viên vơi bớt đi nỗi nhớ quê nhà luôn thường trực trong lòng.
"Dù sống xa quê nhiều năm nhưng gia đình mình luôn cảm thấy quê hương như đang hiện hữu quanh đây nhờ những bữa ăn mang đậm hương vị Việt. Cũng nhờ thế mà các con mình tuy sinh ra và lớn lên ở trời Tây nhưng vẫn hiểu, biết nhiều về văn hóa bản sắc của người Việt. Bên cạnh đó, khu vườn cũng là góc thư giãn để mình thỏa mãn đam mê trồng trọt và giải tỏa mệt mỏi sau một ngày làm việc căng thẳng", anh bày tỏ.
Ngọc Anh - Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất