Mẹ Việt "mát tay" làm vườn trồng hàng chục loại rau trái ở Malaysia, ai nhìn cũng mê
Chị Trương Thị Lệ Trinh (SN 1992, quê ở Sóc Trăng) cùng chồng chuyển tới sinh sống tại đảo Labuan, Malaysia vào năm 2015. Vì thời tiết nơi đây quanh năm nắng nóng, người dân không trồng được rau nên rau củ quả ở đây chủ yếu được nhập từ nơi khác về, giá bán rất đắt.
Vì nguồn rau củ quả khá khan hiếm, không có nhiều lựa chọn nên chị Trinh nảy ra ý tưởng tự làm vườn trồng rau, chủ động cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho cả gia đình thưởng thức. Nghĩ là làm, chị bắt tay vào cải tạo khu đất trống bên hông nhà, sưu tầm các giống cây và trồng trọt.
Khu vườn rau trái “nhỏ mà có võ” của gia đình chị Trinh ở Malaysia.
Rau trái được bố trí trồng theo từng lớp không gian giúp gia chủ có thể chinh phục đa dạng các loại cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cho khu vườn.
Chị Trinh cho hay, vườn có diện tích không quá rộng, chỉ khoảng 20m2. Để tối ưu không gian và có thể trồng đa dạng các loại rau, chị phân chia vườn thành nhiều luống nhỏ, phía trên làm giàn cho cây thân leo. Cách làm này vừa tạo bóng râm mát, vừa giúp gia chủ thuận tiện chăm sóc cây cối hàng ngày.
Thời gian đầu, chị ưu tiên trồng ít rau cải chịu nhiệt bên Malaysia và một vài loại củ quả đơn giản khác để cây thích nghi với điều kiện khí hậu tại địa phương cũng như hạn chế sâu bệnh.
Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, nữ gia chủ quyết định cải tạo lại vườn, trồng nhiều giống hơn để hạn chế việc đi chợ và đảm bảo an toàn sức khỏe.
Khu vườn được chăm sóc theo hướng hữu cơ hoàn toàn nên không gây hại cho môi trường hay sức khỏe con người.
Vì nhà hẹp, không có nhiều chỗ trống nên chị Trinh đặt làm kệ 4 tầng, tận dụng diện tích trước cổng để trồng rau xà lách.
Vì ở Malaysia khí hậu nóng quanh năm nên chị Trinh không trồng rau theo mùa mà lựa theo sở thích của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, chị cũng chỉ có thể trồng những giống cây chịu nhiệt, thích nghi được với điều kiện thời tiết tại địa phương như xà lách, cải kale, cà pháo, cà tím, ớt, chanh, bí đỏ,...
Ngoài ra, chủ nhân khu vườn còn trồng một số giống rau thơm, gia vị Việt như hành lá, tía tô, hẹ, nghệ, ngò gai, diếp cá, húng bạc hà,... và vài giống thân leo, cây ăn quả gồm gấc, bầu, bí đao, mướp đắng, dưa chuột, đu đủ, cóc, ổi. Nhờ đó mà các bữa ăn của gia đình chị cũng thường xuyên được cải thiện, làm vơi bớt nỗi nhớ quê luôn thường trực trong lòng.
Chị mua chậu, dùng dây điện buộc thành giàn để làm các chậu treo trồng rau xà lách.
Gáo dừa cũng được tận dụng làm chậu trồng rau, vừa tiết kiệm chi phí, vừa tạo nét độc đáo cho khu vườn.
Chị Trinh thừa nhận, việc làm vườn không đơn giản nên bản thân gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu làm “nông dân tại gia”. Đầu tiên là chị chưa có kinh nghiệm, chi phí đầu tư lại hạn hẹp. Tiếp đến, nhà gần biển, đất toàn cát và đá, trời mưa thì không thoát được nước nên chị phải mua ít đất trộn sẵn về trồng trong thùng xốp. Vì đất ít, trời nắng gắt nên đất nhanh khô, rau trồng còi cọc, không lớn nổi.
Để khắc phục nhược điểm này, nữ gia chủ phải cặm cụi kéo tấm lưới trồng lan ra che nắng cho rau. Chị còn nhờ chồng làm bên thu mua phế liệu "tậu" ít inox cũ về rồi thuê thợ hàn thành cái giàn cho dễ kéo lưới lan che nắng cho đỡ vất vả.
Trong vườn có nhiều loại rau, củ quả Việt Nam như chanh, quất, gấc, tía tô, hành lá, húng bạc hà,...
Chưa kể, hạt giống rau Việt ở địa phương cũng hiếm, chị Trinh phải nhờ bạn về thăm quê rồi mang sang cho, từ từng hạt bí đao cho đến nhánh rau. Bí đao chị trồng thành giàn vừa che bớt nắng cho không gian phía dưới, vừa thu hoạch trái để ăn.
"Nhà ở đảo xa, cách Việt Nam phải hai chuyến bay mới tới nên khi mình qua nhà bạn lấy nhánh rau mang từ quê nhà sang thì nó bị úng, hỏng rồi. Mình trồng 10 nhánh thì được một nhánh sống sót nên cứ tích tiểu thành đại. Từ nhánh duy nhất, mình chăm thành cây to rồi mỗi lần cắt ăn thì chừa lại nhánh để cắm trồng tiếp. Cứ thế mà vườn ngày càng nhiều rau, vừa để ăn, vừa chia sẻ với mấy người bạn Việt khác, giúp mọi người đỡ nhớ hương vị quê nhà hơn", chị Trinh nói.
Chị Trinh tự tay làm tất cả các công đoạn, từ trộn đất, gieo hạt trồng đến chăm sóc và thiết kế cảnh quan khu vườn.
Vì vườn rất nhiều rau má nên chị Trinh mua bạt lót để rau má không mọc lên rồi xếp gạch làm khuôn và đổ đất vào trồng. Xung quanh, chị rải sỏi vừa giữ cảnh quan sạch đẹp, vừa có tác dụng massage chân mỗi khi thu hoạch rau trái hay chăm sóc vườn.
Trải qua thời điểm khó khăn ấy, người phụ nữ Việt dần có kinh nghiệm và trồng trọt “lên tay” hơn, bắt đầu thu được thành quả. Chị thừa nhận, dù có lúc nản chí nhưng nghĩ đến việc gia đình chủ động được nguồn thực phẩm sạch hàng ngày, đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tiết kiệm chi phí, chị lại cố gắng.
Nhờ đó, từ vài hạt giống, nhánh rau ban đầu nhờ bạn mang từ Việt Nam sang, chị Trinh miệt mài vun vén, chăm sóc từng cây, từng gốc và dần gây dựng nên khu vườn rau trái sum suê, chẳng thiếu gì.
Khu vườn nhỏ được thiết kế đẹp mắt, điểm tô bằng nhiều chậu hoa đa màu sắc.
Mỗi lần thu hoạch, nàng dâu Việt lại "tậu" được cả rổ rau trái đầy ắp.
Hàng ngày, mỗi sáng, chị tranh thủ 2-3 tiếng đồng hồ để ra vườn nhổ cỏ rồi tưới cây, chăm rau hay di dời chậu rau ra chỗ nắng. Thời tiết gay gắt, đất mau khô nên chị phải chú ý tưới nước thường xuyên.
Trước mỗi đợt trồng rau, chị lại đầu tư mua đất thịt và đất đen mà người dân lấy từ vườn dầu cọ rồi mang về trộn với ít xơ dừa cho đất tơi xốp. Đất mới có đủ dinh dưỡng nên chị sử dụng để trồng rau ngay, không cần trộn phân.
Sau mỗi đợt thu hoạch, gia chủ sẽ tiến hành xới đất, trộn với tro trấu và phân gà hoai mục. Chị còn xin thêm bã cà phê từ quán nước về đổ vào bao tải hoặc chậu to, để ngoài vườn phơi nắng mưa, chờ sau vài tháng thì đem trộn thêm với đất rồi trồng rau.
Rau trái nhiều không dùng hết, chị cất trữ trong hộp chuyên dụng để bảo quản thực phẩm được lâu hơn mà không làm giảm chất lượng.
Những bữa ăn dinh dưỡng được chị Trinh cải thiện, nấu cho cả gia đình từ nguồn rau trái sạch trong vườn.
Nhờ được chăm sóc khoa học và thường xuyên mà khu vườn rau trái của gia đình chị Trinh luôn tươi tốt. Chị thoải mái cải thiện bữa ăn hàng ngày cho các thành viên với nhiều món ngon mang đậm hương vị Việt.
"Mình thường rủ bạn bè đến nhà tụ tập nấu món Việt ăn, muốn ăn rau gì ra vườn là có, rau tự trồng sạch và tươi ngon lắm nên càng ngày mình càng đam mê trồng rau hơn", gia chủ chia sẻ.
Ngọc Anh - Ảnh: FBNV
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất