"Đưa quê về phố", gia đình Hà Nội làm vườn rau 60m2 chẳng thiếu gì "trên nóc nhà"
Nhiều năm nay, gia đình chị Vũ Huyền (sống ở Hà Nội) hiếm khi phải đi chợ mua rau nhờ khu vườn “gì cũng có” ở trên sân thượng. Chị Huyền cho biết, gia đình đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm vườn, trồng trọt trên cao.
Song khi chuyển sang nơi ở mới, diện tích sân thượng có phần hạn chế hơn so với ngôi nhà cũ nhưng bố mẹ chị vẫn cố gắng cải tạo, sửa sang lại khéo léo, thuận tiện để trồng rau và các loại trái cây.
Vườn rau trên cao của gia đình chị Huyền xanh tốt quanh năm.
Ban đầu, gia chủ tiến hành xử lý chống thấm, thoát nước cho sàn, rồi sau đó mới bắt đầu làm luống và đổ đất trực tiếp. Vườn rộng khoảng 60m2, được bố chị Huyền làm theo phương pháp truyền thống.
Để đảm bảo không gian mang tính thẩm mỹ và thuận tiện di chuyển trong quá trình chăm sóc rau trái, vườn được phân chia khoa học thành các luống vuông vắn, ở giữa là lối đi.
Chị Huyền ưu tiên trồng các loại rau, trái phù hợp với điều kiện thời tiết Hà Nội để dễ trồng dễ chăm và cho thu hoạch thường xuyên....
từ rau xanh, rau thơm cho đến dưa lưới, dưa gang,...
Vườn được chăm sóc theo hướng hữu cơ hoàn toàn để bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.
Đối với các loại cây thân leo, gia chủ còn bố trí làm các khung sắt nhiều tầng để làm giàn, vừa tạo thêm bóng râm mát.
Chị Huyền cho biết, gia đình chủ yếu trồng rau củ quả theo mùa, ưu tiên các giống ngắn ngày và cho thu hoạch liên tục như rau cải, rau muống, rau dền, mồng tơi, su hào, bắp cải, cà chua, cà tím,...
Bên cạnh đó, chị cũng trồng thêm một số giống trái cây quen thuộc của người Việt, hương vị thơm ngon như dưa lưới, ổi, khế, dưa leo,…
Giàn cà chua sai trĩu quả
Giàn mướp mà gia chủ trồng cũng cho "bội thu" trái quanh năm.
Nữ gia chủ cho hay, làm vườn sân thượng tuy vất vả nhưng bù lại thành quả ngọt ngào. Nghĩ đến việc cả nhà có nguồn thực phẩm sạch sử dụng hàng ngày, chị như quên hết mệt mỏi, dành nhiều công sức để làm vườn, chăm cây.
Để bảo vệ môi trường và giữ an toàn cho sức khỏe mọi người, chị làm vườn theo hướng hoàn toàn hữu cơ, nói không với phân bón hóa học hay thuốc hóa học.
Trong đó, chị cũng tự ủ phân bón từ một số loại rác thải nhà bếp như rau, cá, chuối và vỏ trứng để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Nếu phát hiện cây có sâu bệnh, chị còn tự chế dung dịch ngâm từ tỏi, ớt, gừng, rượu để phun xịt, phòng trừ nhằm xử lý vấn đề kịp thời.
Chị cho rằng, để trồng trọt hiệu quả thì công đoạn chọn hạt giống và làm đất cũng cần phải tỉ mỉ, kỹ càng. Hạt giống được chị tìm mua từ các cơ sở uy tín và chọn các giống cây chất lượng, phù hợp với khí hậu địa phương.
Hàng ngày, chị Huyền tranh thủ chút thời gian rảnh rỗi lúc sáng sớm và chiều muộn để lên vườn chăm sóc rau trái, tưới nước, bắt sâu và thu hoạch thành quả lao động.
Nhờ có khu vườn xanh tốt trên sân thượng mà nhiều năm qua, gia đình đông thành viên của chị Huyền luôn chủ động được nguồn rau củ sạch để sử dụng, cải thiện bữa ăn hàng ngày.
Ngoài sử dụng trong gia đình, chị Huyền còn chia sẻ thành quả lao động với người thân, hàng xóm xung quanh.
Con gái của chị rất thích ra vườn phụ bà, phụ mẹ chăm cây, thu hoạch nông sản sạch.
Thỉnh thoảng có người thân, bạn bè tới chơi và lên thăm vườn, cùng nhau thu hoạch rau củ quả khiến các thành viên cảm thấy có động lực làm "nông dân sân thượng" hơn, tiếp tục đam mê trồng trọt giữa phố thị.
Khu vườn không chỉ cung cấp nguồn rau trái đa dạng mà còn trở thành góc thư giãn xanh mát cho cả gia đình chị Huyền. Mỗi ngày, được lên vườn hít hà bầu không khí trong lành và ngắm nhìn cây cối xanh tốt, lòng chị lại tràn ngập năng lượng và thấy sảng khoái hơn.
Ngọc Anh - Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất