Đáng lo ngại: Nhiều hồ nước trên thế giới đang dần cạn kiệt

2023-05-24 17:08
- Điều này làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và cuộc sống của con người.

Hơn một nửa số hồ và hồ chứa lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và cuộc sống của con người. Đây là kết quả một nghiên cứu được công bố hôm 18/5.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế cho hay, một số nguồn nước lớn và quan trọng như biển Caspi ở Châu Âu, các sông hồ Châu Á đến hồ Titicaca của Nam Mỹ bị giảm lượng nước khoảng 22 gigaton/năm trong 3 thập kỷ qua. Con số này tương đương 17 lần thể tích của hồ Mead - hồ chứa lớn nhất của Hoa Kỳ.

Fangfang Yao, một  chuyên gia nghiên cứu về thủy văn tại Đại học Virginia cho biết, 56% sự suy giảm của các hồ tự nhiên là do nóng lên của khí hậu và con người sử dụng nhưng nguyên nhân phần lớn đến từ biến đổi khí hậu. 

Các chuyên gia phát hiện, việc sử dụng không bền vững của con người, những thay đổi về lượng mưa và dòng chảy, trầm tích và nhiệt độ tăng đã khiến mực nước hồ giảm trên toàn cầu. 

Gần hai tỷ người sống trong lưu vực hồ khô cạn bị ảnh hưởng trực tiếp và nhiều khu vực phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nước trong những năm gần đây.

Các nhà khoa học và những người vận động bảo vệ môi trường từ lâu cho hay cần phải ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu, không vượt quá 1,5 độ C để tránh những hậu quả thảm khốc nhất của biến đổi khí hậu. Toàn cầu hiện đang nóng lên với tốc độ tăng khoảng 1,1 độ C mỗi năm. 

AM (tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Điểm danh 6 món chè thanh mát mùa hè mẹ đảm không thể bỏ qua