Cô chủ nhà hàng người Việt tự cuốc đất, làm vườn rộng 300m2 giữa trời Tây

2024-02-08 11:06
- Khó khăn trong việc thích nghi với khẩu vị đồ ăn Pháp truyền thống, chị Linda Hương Ngô quyết định tự cuốc đất, trồng rau, làm khu vườn rộng 300m2, có đủ loại rau trái Việt.

Xuất phát từ mong muốn chủ động được nguồn thực phẩm sạch hàng ngày cũng như vơi bớt nỗi nhớ hương vị quê nhà nên cách đây vài năm, chị Linda Hương Ngô cùng ông xã (sống tại Pháp) quyết định cải tạo khu đất rộng 300m2 để làm vườn trồng các loại rau củ quả Việt Nam.

Chị Hương cho hay, các loại rau xanh Việt Nam rất khó mua tại Pháp. Mỗi lần muốn ăn rau muống, rau cải… chị phải lái xe hơn 200km đến một siêu thị châu Á ở thành phố khác. Nhưng nhiều khi tới nơi, chị lại phải ngậm ngùi quay về vì hết hàng.

Chưa kể, giá rau củ quả Việt ở Pháp cũng rất cao. "Giá các loại rau Việt tại đây rất đắt. Một mớ rau muống hay ngọn su su có giá 300.000 - 350.000 đồng", chị Hương kể.

Cô chủ nhà hàng người Việt tự cuốc đất, làm vườn rộng 300m2 giữa trời Tây

Chị Hương bên khu vườn mà mình tự tay cuốc đất, trồng nhiều giống rau trái Việt giữa lòng nước Pháp.

Được biết, khu vườn nằm trong khuôn viên khách sạn có tổng diện tích tới 50.000m2 của gia đình chị Linda Hương Ngô. Ngoài vườn, gia chủ còn thiết kế cả khu vui chơi giải trí, hồ bơi, hồ cá, góc trồng hoa và góc trồng các nguyên liệu, trái cây phục vụ cho nhà hàng.

Nữ gia chủ tiết lộ, từ lâu đã ấp ủ dự định dựng khu vườn mang đậm chất Việt giữa lòng nước Pháp. Dù bận rộn với công việc kinh doanh nhà hàng nhưng chị vẫn dành thời gian cải tạo đất, làm vườn trồng rau. Niềm đam mê này cũng giúp chị phần nào thích nghi được với cuộc sống, ẩm thực ở nước Pháp.

"Từ khi tới Pháp, việc khó khăn nhất với mình chính là thích nghi với khẩu vị đồ ăn Pháp truyền thống. Dù ở Việt Nam, mình kinh doanh nhà hàng Pháp 5 năm nhưng khi sang đây, mình luôn nhớ các món rau xanh của quê hương. Mình rất thèm rau muống luộc dầm chua, ngọn su su xào tỏi, bầu, bí nấu canh với tôm - những món ăn đã gắn bó từ nhỏ", chị Hương chia sẻ.

Cô chủ nhà hàng người Việt tự cuốc đất, làm vườn rộng 300m2 giữa trời Tây

Gia chủ đóng các tấm gỗ, tạo luống đất cao để trồng rau hiệu quả hơn cũng như thuận tiện cho việc di chuyển, chăm sóc cây cối.

Cô chủ nhà hàng người Việt tự cuốc đất, làm vườn rộng 300m2 giữa trời Tây

Chị Hương còn bố trí nuôi thêm gia súc, gia cầm như lợn, gà, vịt,… trong vườn.

Người phụ nữ Việt thừa nhận, việc trồng trọt ở Pháp gặp khá nhiều khó khăn, nhất là vào mùa đông (từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau). Thời điểm này, nhiệt độ thấp, tuyết rơi dày đặc vài tháng liên tiếp nên rau không thể sống nổi.

Để khắc phục vấn đề về thời tiết và có nguồn rau xanh ăn xuyên suốt mùa đông, chị Hương quyết định dựng một căn phòng ấm bằng cách lắp máy sưởi và cung cấp đủ ánh sáng để trồng rau.

Cô chủ nhà hàng người Việt tự cuốc đất, làm vườn rộng 300m2 giữa trời Tây

Khu vườn của chị Hương luôn sum suê, xanh tốt dù là mùa đông hay mùa hè nhờ được chăm sóc khoa học, bài bản.

Cô chủ nhà hàng người Việt tự cuốc đất, làm vườn rộng 300m2 giữa trời Tây

Vườn được chăm sóc theo hướng hoàn toàn hữu cơ nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và không gây hại tới môi trường.

Tại thành phố nơi chị Hương sinh sống, mùa hè thời tiết cũng nắng gay gắt vào ban ngày, còn ban đêm thì trời chuyển lạnh, nhiều sương. Vì vậy, giai đoạn này, nữ gia chủ ưu tiên trồng các loại cây thích nghi thời tiết để thuận tiện chăm sóc và cho năng suất cao.

Với các giống như bí, ngô,… chị bố trí trồng ngoài trời để cây đón được nhiều ánh nắng. Còn một số loại rau xanh có khả năng chịu nhiệt kém hơn thì gia chủ trồng dưới mái che.

"Mình tuy không có kinh nghiệm nhiều nhưng đất bên này màu mỡ, nhiều dinh dưỡng nên các loại rau xanh phát triển khá tốt. Việc chăm sóc rau xanh không quá vất vả. Trước khi gieo trồng, mình trộn một ít phân sinh học vào đất và quá trình chăm sóc thì ngày tưới nước hai lần. Tuy nhiên, bên này nhiều ốc sên nên mình phải thường xuyên kiểm tra và dùng bột sinh học rắc vào vườn rau, nếu không nó sẽ ăn tan hoang vườn rau chỉ trong vài đêm", chị Hương chia sẻ.

Cô chủ nhà hàng người Việt tự cuốc đất, làm vườn rộng 300m2 giữa trời Tây

Trong vườn có nhiều loại rau củ quả như bắp ngô, khoai tây, bí ngô, su su, dưa chuột, đậu cô-ve,…

Cô chủ nhà hàng người Việt tự cuốc đất, làm vườn rộng 300m2 giữa trời Tây

Một số giống rau xanh và cây ăn quả như su hào, rau cải, xà lách, cà chua,… được chị Hương trồng trong nhà màng để giảm thiểu tác động từ thời tiết và côn trùng gây hại.

Hàng ngày, chị Hương tranh thủ thời gian rảnh để ra vườn tự cuốc đất trồng rau. Thấy vợ yêu thích công việc này, ông xã chị Hương cũng nhiệt tình ủng hộ và hỗ trợ.

Người phụ nữ gốc Việt bày tỏ, dù bận rộn kinh doanh nhưng nghĩ đến những lợi ích mà thú vui làm vườn mang lại, chị như có thêm động lực để trồng trọt, chăm sóc cây.

"Mình xem đây như một hoạt động thể thao ngoài trời, vừa nâng cao sức khỏe, vừa giải trí nên không thấy quá vất vả. Ngày nhỏ, mình thường lẽo đẽo theo mẹ ra vườn nên cố gắng nhớ lại ký ức hồi đó rồi làm vườn theo", chị tâm sự.

Cô chủ nhà hàng người Việt tự cuốc đất, làm vườn rộng 300m2 giữa trời Tây

Khu vườn không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm sạch mà còn là chốn giải tỏa căng thẳng cho gia chủ mỗi ngày.

Không chỉ vậy, công việc làm vườn còn giúp chị giải tỏa bớt áp lực trong kinh doanh, có cơ hội vận động cơ thể, sống tích cực, nhiều năng lượng hơn. Khu vườn cũng là nơi giúp chị vơi bớt nỗi nhớ quê hương.

"Mình luôn tự hào khi khoe với gia đình, bè bạn ở Việt Nam về khu vườn Việt trên đất Pháp. Mình muốn mọi người thấy được rằng, dù sống ở đâu, mình vẫn giữ được tình yêu với nét văn hóa, truyền thông của ẩm thực Việt Nam", nữ gia chủ trải lòng.

Ngọc Anh - Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 bài tập mông đơn giản với dây kháng lực