Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện như thế nào?

2023-06-02 08:27
- Biến đổi khí hậu tác động đến nguồn cung cấp điện một cách đáng kể.

Biến đổi khí hậu tác động đến nguồn cung cấp điện như thế nào?

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện như thế nào?

Khi thế giới trở nên ấm lên, nhu cầu về điện sẽ tăng lên đáng kể và áp lực lên hệ thống điện. Trong khi phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch cho các nguồn nhiệt sẽ giảm đi, nhiều người sẽ chuyển sang sử dụng nguồn điện để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điều hòa không khí và quạt. Bên cạnh đó, sự gia tăng dân số và việc xây dựng nhiều ngôi nhà mới đồng nghĩa với việc nhiều người sẽ cần kết nối với lưới điện, làm tăng nhu cầu điện.

Ngoài ra, tăng mực nước biển có thể gây ngập lụt và tác động đến các cơ sở hạ tầng điện, đặc biệt là những trạm điện ven biển. Các trận bão và sóng thần cũng có thể làm gián đoạn việc cung cấp điện.

Biến đổi khí hậu cũng tăng khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như cơn bão, hạn hán và lốc xoáy. Những hiện tượng này có thể gây ra sự cố trong hệ thống điện, gây mất điện và hạn chế khả năng sản xuất và cung cấp điện.

Sản xuất điện sẽ bị gián đoạn như thế nào do biến đổi khí hậu?

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện như thế nào?

Hiện nay, phần lớn nguồn điện trên thế giới vẫn phụ thuộc vào các nguồn năng lượng không bền vững. Những nhà máy điện hạt nhân và nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch thường cần sử dụng nước để làm mát các máy phát điện. Các hệ thống làm mát một lần lấy nước từ các hồ, đại dương, bờ biển và sông. Tuy nhiên, tiếp cận nước theo cách này không chỉ gây rối và ảnh hưởng đến các hệ sinh thái địa phương mà còn ngày càng trở nên không đáng tin cậy.

Để đảm bảo hoạt động hiệu quả và hiệu suất của các nhà máy điện, cần sử dụng nước mát để làm mát. Tuy nhiên, đại dương đã hấp thụ một lượng lớn nhiệt dư thừa trong khí quyển. Theo một nghiên cứu năm 2013, từ năm 1970 trở đi, đại dương đã hấp thụ hơn 93% lượng khí nhà kính. Nhiệt độ của đại dương có thể tăng lên đến 4°C. Điều này có nghĩa là đại dương sẽ trở nên ấm hơn và không thể làm mát cho các nhà máy điện, dẫn đến quá trình kéo dài hơn.

Cách góp phần chống biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện như thế nào?

Hầu hết lượng khí thải toàn cầu đều từ các tập đoàn công nghiệp lớn. Tuy nhiên, mỗi người chúng ta có thể thực hiện các hành động nhỏ nhằm giảm lượng khí thải như đi xe đạp hoặc đi bộ nhiều hơn, sử dụng dịch vụ đi chung xe nếu có thể, tắt vòi nước khi không sử dụng và tắt đèn hoặc ổ cắm khi không cần thiết. Những thay đổi nhỏ này có thể tích lũy và góp phần giảm thiểu tác động của chúng ta đến môi trường. Bạn cũng có thể tăng cường tái chế, phân hủy thực phẩm hay thậm chí chuyển sang sử dụng ô tô điện. Mặc dù không phải tất cả mọi người đều có khả năng thực hiện điều này, nhưng bất kỳ thay đổi nào đều có thể tạo ra sự khác biệt nếu chúng ta cùng nhau thực hiện. Tái chế giúp giảm thiểu lượng rác thải và sử dụng lại tài nguyên. Phân hủy thực phẩm giúp giảm thiểu lượng chất thải hữu cơ và tạo ra phân bón tự nhiên. Sử dụng ô tô điện thay vì xe ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch giúp giảm khí thải từ phương tiện giao thông.

Ngọc Huyền – Theo greenjournal

7 bài tập đơn giản giúp Solar (MAMAMOO) có được cơ bụng số 11 đốt mắt