Ngỡ ngàng biến gầm cầu thành công viên xanh độc đáo

Ngọc Huyền 2024-04-21 17:17
- Từ không gian thường bị bỏ hoang, gầm cầu vượt này đã được biến đổi thành một công viên nhỏ xinh đẹp với nhiều cây xanh.

Cầu vượt Senapati Bapat Marg là một phần của tuyến đường dài hơn 11km qua trung tâm Mumbai - nơi ô nhiễm tiếng ồn. Nhằm cải thiện 1.800, cảnh quan đường phố và hệ thống giao thông dọc theo Senapati Bapat Marg, cơ quan chức năng Mumbai đã giao cho StudioPOD nhiệm vụ chỉ đạo thiết kế đô thị và quy hoạch tổng thể dự án One Green Mile. Đơn vị này đã mời MVRDV thử nghiệm trên một đoạn đường dài 200m để giảm thiểu tác động tiêu cực của cầu vượt và đồng thời đáp ứng nhu cầu thiếu hụt về cây xanh và bổ sung các tiện ích vui chơi cho trẻ em, khu vực nghỉ ngơi cho người lớn. Các kiến trúc sư đã biến không gian dưới gầm cầu vượt Senapati Bapat Marg tại thành phố Mumbai thành khu vực vui chơi công cộng.

Ấn Độ biến gầm cầu thành công viên xanh độc đáo

StudioPOD đã đề xuất ý tưởng và chương trình ban đầu cho không gian này. Sau đó, MVRDV đã hợp tác với StudioPOD để phát triển thiết kế dựa trên những ý tưởng đó, bao gồm việc biến các trụ cầu thành những bức tranh nghệ thuật.

Ấn Độ biến gầm cầu thành công viên xanh độc đáo

Điểm đặc biệt của dự án này là tạo ra các đồi núi nhân tạo, trồng cây xanh dọc theo gầm cầu, nhằm tạo ra không gian mát mẻ và giảm tiếng ồn.

Ấn Độ biến gầm cầu thành công viên xanh độc đáo

Không gian được chia thành một chuỗi “phòng” công cộng với nhiều chức năng khác nhau: phòng khách, phòng tập thể dục, khu vực tiếp khách có bóng râm, không gian biểu diễn và phòng đọc sách.

Ấn Độ biến gầm cầu thành công viên xanh độc đáo

Cây xanh được trồng rải rác khắp không gian, từ cổng vòm ở lối vào, tường chắn cho đến các chậu cây, tạo điều kiện cho sự đa dạng sinh học, làm mát không gian xung quanh và giảm ô nhiễm tiếng ồn.

Ấn Độ biến gầm cầu thành công viên xanh độc đáo

Các đoạn đường trải nhựa, đường dành cho xe đạp và các lối giao cắt có quy mô lớn và sáng sủa, được thiết kế đặc biệt để phục vụ người đi bộ và người đi xe đạp, đồng thời dễ dàng tiếp cận khu vực vui chơi công cộng hơn.

Ấn Độ biến gầm cầu thành công viên xanh độc đáo

Khu vực này cũng được trang bị hệ thống đèn chiếu sáng suốt cả ngày và đêm.

Ngoài việc đóng vai trò là cơ sở hạ tầng, chiếc cầu cũng được tái chức năng thành không gian công cộng có mái che, phục vụ cho cộng đồng sử dụng. Dự án thể hiện việc tiếp cận nền kinh tế tuần hoàn bằng cách tận dụng không gian dưới cầu.

Ngọc Huyền – Theo archdaily

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Phương pháp 1357 giúp giảm cân nhanh mùa giãn cách