3 tuyến đường kỳ lạ nhất hành tinh, lát tấm năng lượng mặt trời tạo ra điện phục vụ cộng đồng

2023-04-24 11:17
- Từ các tấm pin năng lượng mặt trời đặt trên mặt đường, chúng tạo ra điện cho cuộc sống của người dân.

Tuyến đường SolaRoad ở Hà Lan

Đây là tuyến đường dài 70 mét ở thành phố Krommenie, Hà Lan, được trải bằng các tấm năng lượng mặt trời và có thể cung cấp điện cho khoảng 2-3 nhà trong một năm.

SolaRoad là một tuyến đường dùng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới, được phát triển và triển khai tại thành phố Krommenie ở Hà Lan từ năm 2014. Tuyến đường này có chiều dài 70 mét và được trải bằng hơn 3.000 tấm năng lượng mặt trời.

Mục tiêu của SolaRoad là tận dụng năng lượng mặt trời để sản xuất điện và cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử và hệ thống chiếu sáng trên đường. SolaRoad được thiết kế để chịu được tải trọng của xe cộ và đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Mỗi tấm năng lượng mặt trời trên SolaRoad được bảo vệ bởi một lớp kính cường lực chịu lực và chịu nhiệt. Các tấm năng lượng mặt trời được kết nối với nhau để tạo thành một hệ thống điện mạch đóng, cung cấp điện cho các đèn chiếu sáng và các thiết bị khác trên tuyến đường.

Tuyến đường dùng năng lượng mặt trời ở Phần Lan

Tuyến đường dùng năng lượng mặt trời ở Phần Lan được gọi là "Aurinkotie" hay "Đường Mặt trời" trong tiếng Phần Lan, là một trong những dự án tuyến đường dùng năng lượng mặt trời lớn nhất ở Phần Lan và châu Âu.

gggc

Tuyến đường dài 1,2 km này ở thành phố Tuusula, Phần Lan, được trải bằng các tấm năng lượng mặt trời và có thể sản xuất đủ năng lượng để cung cấp cho 3-4 căn nhà.

Các tấm năng lượng mặt trời được lắp đặt trên bề mặt đường bằng cách sử dụng một hệ thống bảo vệ bề mặt đường đặc biệt, có thể chịu được trọng lượng xe cộ và tác động của thời tiết khắc nghiệt. Các tấm năng lượng mặt trời được kết nối với một hệ thống lưu trữ điện và mạch điện, cung cấp năng lượng cho các hệ thống chiếu sáng đường phố, các biển báo giao thông, cùng với một số hệ thống khác.

Aurinkotie đã cho thấy khả năng tiết kiệm năng lượng và giảm khí thải carbon, tăng tính bền vững và cải thiện chất lượng môi trường. Các chuyên gia cho rằng nếu toàn bộ mạng lưới đường ở Phần Lan được thay thế bằng những tuyến đường dùng năng lượng mặt trời, đất nước này có thể tiết kiệm được lượng điện tương đương với nhu cầu sử dụng của 3 thành phố lớn nhất ở Phần Lan trong một năm.

Tuyến đường Solar Roadways ở Mỹ

Các tấm năng lượng mặt trời được cài đặt trên bề mặt đường phía trên để sản xuất điện và làm nổi bật các ký hiệu giao thông trên đường.

Tuyến đường Solar Roadways ở Mỹ là một trong những dự án đầu tiên và nổi tiếng nhất về tuyến đường dùng năng lượng mặt trời trên thế giới. Dự án được thành lập bởi cặp vợ chồng Scott và Julie Brusaw vào năm 2006 và đã được triển khai tại nhiều địa điểm ở Mỹ.

Các tấm năng lượng mặt trời của Solar Roadways được lắp đặt trên bề mặt đường bằng cách sử dụng một loại kính cường lực đặc biệt, có thể chịu được trọng lượng xe cộ và tác động của thời tiết khắc nghiệt. Các tấm năng lượng mặt trời này cung cấp năng lượng cho các hệ thống chiếu sáng đường phố, các biển báo giao thông, hệ thống sưởi ấm và điều hòa không khí trong các tòa nhà gần đó.

Ngoài ra, Solar Roadways còn có khả năng tích trữ năng lượng dư thừa vào ban đêm hoặc vào các ngày mưa, giúp tối ưu hóa sử dụng năng lượng và giảm thiểu chi phí. Dự án cũng tích hợp hệ thống cảm biến, cho phép thu thập thông tin về giao thông và các điều kiện môi trường khác, giúp quản lý giao thông và đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

AM (tổng hợp)

Có những mối tình rồi cũng trở thành hồi ức đẹp