Việc mẹ cần làm ngay khi thai nhi tăng cân quá nhanh

Emdep.vn - Nếu mẹ phát hiện thai nhi đang tăng cân quá nhanh, đừng vội mừng vì đây không phải dấu hiệu tốt. Cần chú ý thay đổi ngay những điều sau.

Bà bầu nào cũng mong con mình trong bụng phát triển nhanh và tăng cân đều. Nhưng con yêu tăng cân quá nhanh lại không hề tốt, mà còn tăng nguy cơ mẹ phải đẻ mổ và bản thân bé cũng có thể gặp những biến chứng lúc sinh và sau sinh. Vậy mẹ cần chú ý những gì khi phát hiện con đang phát triển quá nhanh và tăng cân quá nhanh?

1. Lựa chọn những thực phẩm có hàm lượng calo thấp

Thai nhi phát triển quá nhanh có thể tiềm ẩn nguy cơ sảy thai, sinh non. Ngay khi mẹ phát hiện ra hiện tượng này, việc đầu tiên là phải điều chỉnh chế độ ăn uống. Mẹ nên lựa chọn những thực phẩm có hàm lượng calo thấp như trái cây tươi và rau. Ăn nhiều những thực phẩm này vừa đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng vừa không để thai nhi phát triển quá nhanh.

2. Chia nhỏ bữa ăn

Chia nhỏ bữa ăn trong ngày giúp hệ tiêu hóa làm việc tối đa và hấp thụ mọi chất dinh dưỡng, ngăn ngừa được việc hấp thụ các chất dưa thừa. Do đó thai nhi cũng không bị tăng cân quá nhiều.

Việc mẹ cần làm ngay khi thai nhi tăng cân quá nhanh

3. Tập thể dục thường xuyên

Duy trì tập thể dục trong thời gian mang thai không những giúp cải thiện tâm trạng mà còn đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, calo và lượng mỡ được chuyển thành năng lượng nhanh và hoàn hảo hơn. Nhờ vậy mẹ cũng không bị tăng cân nhanh và con yêu trong bụng cũng phát triển đều đều.

4. Kiểm soát cân nặng

Cân nặng của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi trong bụng. Mẹ tăng cân quá nhiều cần chú ý hơn trong chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt và tập luyện. Tránh tình trạng thai nhi cũng phát triển quá nhanh, ảnh hưởng đến quá trình chào đời sau này.

Cân nặng chuẩn của thai nhi theo từng tháng

- Từ tháng thứ 1-3 của thai kỳ: Thông thường nặng khoảng 14g

- Từ tháng thứ 4-7 của thai kỳ: Nặng khoảng 900-1300g

- Từ tháng thứ 8- hết thai kỳ: Nặng khoảng 2900-3400g

Việt Hà
(Theo TT)             

loading...

Tags :Xem thêm