Việc cần làm để chăm sóc trẻ trong 3 ngày sau sinh cho bé một khởi đầu hoàn hảo

Emdep.vn - Ngay sau khi sinh, em bé cần được chăm sóc đúng cách để không bị ảnh hưởng tới sức khỏe về sau.

Ngày 1: Tập trung vào nhu động ruột của bé

Việc cần làm chăm sóc trẻ trong 3 ngày sau sinh cho bé một khởi đầu hoàn hảo

Đối với trẻ sơ sinh, kể cả trong trường hợp không ăn gì sau khi sinh ra cũng sẽ có hiện tượng đại tiện phân su trong ngày đầu tiên khi sinh ra với màu xanh đậm. Một số bà mẹ nghĩ rằng trẻ phải được uống sữa mới có nhu cầu đại tiện nhưng sự thật không phải vậy. Nếu trẻ không đi phân su trong ngày đầu tiên mới sinh cần phải thông báo cho bác sĩ càng sớm càng tốt để kiểm tra sức khỏe cho em bé. Bởi đó có thể là dấu hiệu của viêm hậu môn bẩm sinh hoặc dị tật đường ruột. Không điều trị kịp thời các bệnh này không tốt cho sự phát triển trong tương lai của em bé.

Ngày 2: Quan tâm tới việc tắm cho trẻ

Việc cần làm chăm sóc trẻ trong 3 ngày sau sinh cho bé một khởi đầu hoàn hảo

Khi em bé lọt lòng mẹ sẽ có nhiều gây trên người. Y tá sẽ tắm cho trẻ để làm sạch cơ thể, đặc biệt là ở cổ, nách, bẹn. Ngày hôm sau, gia đình đã có thể tắm cho bé nhưng cần phải chú ý một số điều.

Thứ nhất là nhiệt độ nước tắm cho bé ở trong khoảng 37 đến 40 độ, nhiệt độ phòng khoảng 26 độ để tránh cho trẻ bị cảm lạnh.

Thứ hai là thời gian tắm bé khoảng 10 phút, không kỳ rửa quá mạnh khiến lớp màng bảo vệ da em bé bị trầy xước, dễ nhiễm mầm bệnh.

Ngày 3: Chăm sóc làn da của bé

Việc cần làm chăm sóc trẻ trong 3 ngày sau sinh cho bé một khởi đầu hoàn hảo

Sau khi sinh 3 ngày, hãy chú ý đến màu da của bé bởi đây là thời kỳ dễ mắc bệnh vàng da. Nguyên nhân gây vàng da ở trẻ là do vấn đề chuyển hóa bilirubin trong cơ thể em bé chưa được ổn định, gây ra màu vàng do nồng độ trong huyết thanh cao. Trẻ sơ sinh có triệu chứng này là bình thường nhưng cần phân biệt xem đó là vàng da sinh lý hay vàng da bệnh lý. Vàng da sinh lý sẽ mất dần còn bệnh lý cần phải được điều trị để không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Moon/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm