Vì sao có trẻ sinh ra không một nét nào giống bố mẹ?

Thiên Khuê 2018-11-26 15:49
- Phần lớn em bé sinh ra sẽ có những nét giống bố hoặc mẹ, hoặc giống mỗi người một ít. Tuy vậy, tình huống trẻ không giống cả bố lẫn mẹ không phải là không có. Vì sao lại như vậy? Và bố mẹ nên làm gì để con có dung mạo tốt khi lớn lên?

Vì sao có những trẻ khi trưởng thành không giống bố mẹ?

Thực tế, không hiếm những đứa trẻ khi lớn lên không hề giống bố hay giống mẹ. Nhiều người nói đùa rằng chắc đứa trẻ này là “con rơi, con rớt” được nhặt về chứ không phải do hai vợ chồng sinh ra! Kỳ thực khoa học đã chứng minh hiện tượng con không giống bố mẹ vẫn rất bình thường.

Tướng mạo, chiều cao, tính cách, trí lực của một người chủ yếu đều chịu sự ảnh hưởng của di truyền. Nhưng điều này không có nghĩa di truyền là yếu tố duy nhất quyết định sự giống nhau giữa con cái và bố mẹ. Bên cạnh di truyền huyết thống thì môi trường sống, cách nuôi dạy của gia đình và các tác nhân ngoài xã hội khác đều góp phần ảnh hưởng đến vẻ ngoài và tính cách của một người.

Vì sao trẻ không giống bố mẹ, làm gì để nuôi dạy con thông minh, khỏe mạnh và xinh đẹp?

Đặc trưng di truyền của con người chủ yếu có 2 loại. Một loại đơn thuần do cặp gen nào đó quyết định, gọi là đặc trưng di truyền gan đơn nhất, chẳng hạn như nhóm máu, DNA v.v…  Lấy một ví dụ cụ thể như: Bố và mẹ mỗi người đều di truyền một gen của mình cho thế hệ sau và tổ hợp thành kiểu gen cho con. Kiểu gen này một khi hình thành thì không thể thay đổi.

Một loại đặc trưng di truyền khác chính là di truyền phức tạp. Ví dụ như chiều cao, độ mập ốm, màu da, trí lực, tính cách, hành vi lẫn tướng mạo của một người đều do nhiều cặp gen và các điều kiện môi trường cùng nhau tác dụng mà hình thành.

Dù vậy, tác dụng của mỗi một cặp gen là rất nhỏ, chỉ có tổ hợp của nhiều cặp gen cùng nhau tác dụng mới dễ quyết định đặc trưng của một cá thể. Khi trứng và tinh trùng đã hợp thành và phân chia hoàn thiện, gen ở các nhiễm sắc thể khác nhau sẽ được tổ hợp một cách tùy ý. Chính vì vậy cho dù là song thai thì gen cũng sẽ không tương đồng, tướng mạo hai đứa trẻ có thể không hoàn toàn giống nhau.

Vì sao trẻ không giống bố mẹ, làm gì để nuôi dạy con thông minh, khỏe mạnh và xinh đẹp?

Ngoài ra, do đặc trưng di truyền phức tạp chịu ảnh hưởng lớn của môi trường bao gồm cả tình trạng dinh dưỡng, thói quen sống vv… đều trực tiếp có liên quan đến tướng mạo và các yếu tố khác của trẻ. Do vậy, có những trẻ lớn lên thậm chí không có nét gì giống bố mẹ cũng là chuyện có thể lý giải được.

Bố mẹ tướng mạo bình thường, làm sao để con duyên dáng, ưa nhìn hơn?

Như đã biết, vẻ ngoài của trẻ chịu ảnh hưởng của di truyền và môi trường, vậy muốn con của bạn lớn lên có được ngoại hình hơn người, bạn hoàn toàn có thể “tác động” ngay từ khi mang thai trẻ.

Từ yếu tố di truyền

Trước khi chuẩn bị mang thai khoảng 3 tháng, mẹ nên cố gắng bổ sung axit amin đầy đủ hơn bình thường để ngăn ngừa tình trạng bé bị dị dạng các ống thần kinh sau này.

Trong suốt thời gian mang thai, mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất, ăn uống khoa học để cân bằng các dưỡng chất như Protein, chất béo, vitamin, canxi, sắt v.v… Thực đơn hằng ngày cho mẹ bầu cần có nhiều rau xanh và trái cây, các sản phẩm từ đậu để hỗ trợ “bồi dưỡng” cho dung mạo của trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

Từ yếu tố môi trường

Vì sao trẻ không giống bố mẹ, làm gì để nuôi dạy con thông minh, khỏe mạnh và xinh đẹp?

Trong thai kỳ, mẹ nên cố gắng tránh xa các nguồn ô nhiễm và bức xạ cao, đồng thời luôn giữ tinh thần thoải mái, vui tươi để em bé phát triển khỏe mạnh và xinh đẹp. Sau khi bé chào đời trong vòng 6 tháng đầu tiên, bạn nên điều chỉnh các tư thế ngủ cho bé một cách khoa học. Mặc dù trẻ sơ sinh đa số là ngủ nhưng khi bé đã có khả năng thì hãy giúp bé được bò, lật, trườn và cả ngóc đầu nhiều hơn, tránh cho bé nằm quá nhiều để sau này, đầu của trẻ có thể phát triển toàn diện và đều đặn, ưa nhìn.

Sau khi trẻ được khoảng 1 tuổi, bạn nên cân nhắc theo tình trạng của bé để bắt đầu cai sữa dần cho con. Điều này có thể hỗ trợ phần nào việc ngăn ngừa các vấn đề về răng nướu và hình dáng miệng của trẻ.

Ngoài ra, ngay từ khi còn nhỏ, bạn cần rèn cho trẻ tư thế ngồi thích hợp, đa số nên khuyến khích trẻ ngồi thẳng lưng, hơi ưỡn ngực và thu bụng lại. Đồng thời dạy trẻ cử động tay chân đúng cách để tăng sức dẻo dai cho các cơ, giúp hệ xương phát triển toàn diện, nhất là cột sống không bị xiêu vẹo, khó coi.

Cố gắng đừng để trẻ có thói quen thở bằng miệng, vì lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng răng nướu mọc không bình thường, tạo nên vẻ ngoài thiếu thẩm mỹ khi trẻ lớn lên. Bên cạnh đó, mặc dù chiều cao cũng chịu ảnh hưởng của di truyền nhưng tác động “hậu thiên” cũng rất quan trọng. Bạn nên cho trẻ vận động thể lực nhiều hơn, phù hợp với sức khỏe và lứa tuổi của trẻ, chẳng hạn như tắm nắng, chạy nhảy, co duỗi toàn thân v.v…

Vì sao trẻ không giống bố mẹ, làm gì để nuôi dạy con thông minh, khỏe mạnh và xinh đẹp?

Vài điều thú vị về sự di truyền từ bố mẹ sang con cái

Chiều cao

Trong tình trạng dinh dưỡng đầy đủ và phù hợp thì chiều cao của trẻ có đến 70% được di truyền từ bố mẹ, trong đó có thể nói phân nửa từ bố và phân nửa từ mẹ. Nếu như cả bố mẹ đều không cao thì phải dựa vào nỗ lực tác động sau khi sinh để trẻ có thể đạt chiều cao lý tưởng trong số 30% còn lại.

Thể trọng

Nếu bố mẹ đều có cân nặng khá cao, thậm chí là béo phì thì có đến 53% sẽ di truyền cho con gái. Nếu chỉ có một người béo thì xác suất con cái nặng cân giảm xuống còn 40%. Tuy nhiên chỉ có một nửa là do di truyền về cân nặng, nên bố mẹ hoàn toàn có thể thông qua việc ăn uống, vận động để giúp trẻ đạt được ngoại hình cân đối.

Trí lực

Di truyền về trí lực từ người mẹ sang con cái là khá lớn. Nếu mẹ thông minh thì phần nhiều con cái sinh ra cũng thông minh, nếu là con trai thì chỉ số IQ lại càng cao. Tuy vậy, dù là ngoại hình hay tính cách, trị tuệ thì bên cạnh yếu tố di truyền không thể thay đổi, bố mẹ vẫn có thể nuôi dạy con một cách khoa học để giúp trẻ trưởng thành khỏe mạnh và xinh đẹp, giỏi giang.

Thiên Khuê

Nguồn: Pcbaby, Kknews

 

qc-mypoint