Vì sao buồng sinh lạnh cóng như băng, bà đẻ run cầm cập mà bác sĩ vẫn không can thiệp?

2019-02-28 11:34
- Cảm thấy lạnh cóng khi vào phòng sinh nhưng nhìn xung quanh, ekip đỡ sinh vẫn quá đỗi bình thường. Dường như họ không có chút phản ứng. Đó không phải là ảo giác của mẹ đâu. Có lý do cả đấy!

Khi đến thăm một đồng nghiệp vừa mới sinh, tôi hỏi “Sinh xong có cảm giác gì không?”. Em lập tức lắc đầu nguầy nguậy rồi bảo “Sinh mổ nên em không có nhiều cảm giác sinh nở. Điều duy nhất cảm nhận được rõ nhất là phòng sinh quá lạnh. Lạnh đến mức hai răng cứ va vào nhau cầm cập, rùng mình từng cơn. Nhưng lạ là các bác sĩ thì hình như không cảm thấy gì”.

Thực tế, đây không phải trải nghiệm duy nhất của bất kỳ bà mẹ nào khi nằm trên băng ca trong phòng sinh, đặc biệt là sau khi vừa trải qua ca sinh. Điều này có thể đến không chỉ với các bà mẹ sinh mổ mà sinh thường vẫn có thể cảm nhận được. Nó không phải do dịch vụ sinh của bệnh viện quá tệ đến mức sản phụ lạnh cóng mà không hay biết hoặc bác sĩ không màng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Trong các group kín của các bà mẹ bỉm sữa, thỉnh thoảng chủ đề này lại được khơi lên. Có nhiều bà mẹ đều cùng chung một cảm nhận như nhau. Một số người còn mô tả rằng phòng sinh lạnh đến mức chỉ thở thôi cũng không được vì hít vào là toàn thân như đóng băng tức thì. Nhiều bà mẹ đã phải yêu cầu tăng nhiệt độ phòng lên nhưng dường như không có gì thay đổi. Sự thật thì điều này không liên quan đến thiết bị của bệnh viện hay người điều khiển thiết bị đó. Có 3 lý do để mẹ luôn cảm thấy lạnh khi vào phòng sinh:

Bản thân sản phụ đang hồi hộp cực độ

Vì sao buồng sinh lạnh cóng như băng, bà đẻ run cầm cập mà bác sĩ vẫn không can thiệp?


Một số sản phụ, đặc biệt là người lần đầu tiên đi sinh sẽ không thể nào tránh khỏi lo lắng. Sự hồi hộp tăng dần đỉnh điểm cùng với cơn đau chuyển dạ ngày một gần sẽ khiến các mạch máu ở chân tay co lại. Điều này làm cho việc cung cấp máu bị giảm đi và cơ thể sẽ bắt đầu cảm thấy lạnh. Nói cách khác, tâm lý của người mẹ cận giờ sinh là nguyên nhân khiến thân nhiệt của mẹ bị hạ đi đáng kể.

Nhiệt độ phòng sinh thấp là điều kiện bắt buộc

Trong quá trình đỡ sinh, các bác sĩ cần được tập trung cao độ và có thể bị tháo mồ hôi. Nếu nhiệt độ phòng quá cao vào thời điểm này, nó sẽ khiến các bác sĩ đổ nhiều mồ hôi và ảnh hưởng đến chất lượng ca sinh, nhất là với các ca sinh mổ. Ngoài ra, nếu nhiệt độ phòng quá cao, nó cũng sẽ là điều kiện lý tưởng cho lượng lớn vi khuẩn sinh sản. Trong khi đó, ca sinh nào cũng có rất nhiều máu, nơi để vi khuẩn sinh sôi chớp nhoáng. Nhằm đảm bảo sự an toàn và lợi ích sức khỏe của sản phụ và trẻ sơ sinh, phòng sinh buộc phải đảm bảo nhiệt độ thấp.

Mẹ bầu bị mất máu quá nhiều

Vì sao buồng sinh lạnh cóng như băng, bà đẻ run cầm cập mà bác sĩ vẫn không can thiệp?

Trong quá trình sinh nở, mẹ bầu sẽ bị mất rất nhiều máu. Tình trạng này sẽ làm thiếu hụt lượng máu cung cấp cho một số bộ phận của cơ thể và tăng cảm giác lạnh. Thực chất, nhiệt độ trong phòng sinh chỉ từ 23 đến 26 độ C. Đó là mức nhiệt phù hợp với cơ thể người bình thường. Nhưng lý do khiến các sản phụ cảm thấy lạnh cóng như băng là bởi mẹ không mang quần áo, với trường hợp sinh mổ, thêm vào đó là cảm xúc hồi hộp và tình trạng mất máu quá nhiều.

Trên thực tế, việc điều chỉnh nhiệt độ của phòng sinh luôn được đặt trong tầm kiểm soát với mức nhiệt phù hợp nhất. Đó là điều kiện môi trường lý tưởng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do sự sinh sôi nhanh chóng của vi khuẩn từ máu của các vết rạch, mổ và của mồ hôi từ nhân viên y tế có mặt trong ca sinh. Vậy nên hoàn toàn có lý do để đặt máy lạnh trong phòng sinh vì sau cùng nó cũng chỉ quy về một nhiệm vụ cao cả duy nhất là bảo vệ bà mẹ và trẻ em. Vì vậy, nếu các sản phụ có cảm thấy lạnh cóng trong phòng sinh, đừng vội than phiền bệnh viện vô tâm với cảm nhận của mình.

Nếu đã từng sinh và trải qua cảm giác này, các mẹ hãy chia sẻ câu chuyện đi sinh của mình với những cảm nhận riêng nhé!

Theo Oxii

qc-epoint
loading...
qc-epoint