Uống nhiều sữa có giúp trẻ tăng chiều cao như nhiều mẹ vẫn nghĩ?

Emdep.vn - Hầu như tất cả các bậc phụ huynh từng được nghe thông tin cho rằng uống nhiều sữa là cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu.

Uống sữa có thể giúp trẻ phát triển chiều cao hay không? Dựa trên những bằng chứng khoa học cho tới thời điểm hiện tại, sữa không thể làm cho trẻ phát triển cao hơn, đơn giản bởi vì không có gì có thể làm cho trẻ cao hơn mức chiều cao tiềm năng của chúng loại trừ can thiệp vật lý.

Uống nhiều sữa có giúp trẻ tăng chiều cao như nhiều mẹ vẫn nghĩ?

Nhưng sữa là một công cụ hữu ích để giúp trẻ phát triển chiều cao tiềm năng bên cạnh một chế độ dinh dưỡng phù hợp, bảo vệ sức khoẻ, thời gian tập thể dục hợp lý và duy trì ngủ đủ giấc.

Sữa rất giàu protein và canxi và hai loại này cũng là những yếu tố chính thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Vì vậy, bạn nên cho trẻ uống sữa mỗi ngày. Ở độ tuổi 4-18, trẻ cần được uống từ 300-500ml sữa mỗi ngày. Nếu không uống đủ sữa, trẻ sẽ không được cung cấp đủ lượng canxi, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. 

Uống nhiều sữa có giúp trẻ tăng chiều cao như nhiều mẹ vẫn nghĩ?

Tuy nhiên, nếu trẻ chỉ uống sữa mà không ăn uống đủ chất thì sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng, không có lợi cho sự tăng trưởng của trẻ. Đồng thời, việc bổ sung canxi quá mức sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày của trẻ và không có lợi cho sự hấp thụ.

Và để trẻ phát triển chiều cao, chỉ uống sữa là không đủ. Bố mẹ cần chú ý đến những điểm sau: 

Cho con ngủ đủ giấc

Trong khoảng thời gian từ 10 giờ tối đến 7 giờ sáng, khi trẻ ngủ say, cơ thể trẻ có thể tiết ra nhiều hormone tăng trưởng. Điều này cực kỳ quan trọng đối với sự tăng trưởng của trẻ. Vì vậy, bố mẹ nên cho trẻ đi ngủ đủ giấc, tốt nhất nên không nên bật đèn khi trẻ ngủ. Ánh đèn sáng cũng làm ảnh hưởng đến sự tiết hormone.

Tập thể dục thường xuyên

Khi trẻ tập thể dục, tuần hoàn máu trong cơ thể trẻ tăng vọt, hormone tăng trưởng cũng được tăng lên. Không chỉ vậy, tập thể dục có thể làm tăng tế bào sụn phù ở trẻ em và tăng lắng đọng canxi xương. Vì vậy, cha mẹ nên động viên con tập thể dục mỗi ngày.  

Uống nhiều sữa có giúp trẻ tăng chiều cao như nhiều mẹ vẫn nghĩ?

Chú ý đến chế độ ăn uống

Khi trẻ đang trong giai đoạn phát triển, mẹ nên cung cấp cho trẻ một chế độ ăn uống toàn diện và đủ chất. Bạn cũng không nên cho con các ăn các thực phẩm chiên xào, chứa nhiều đường. Đây là những thực phẩm dễ gây béo phì, dậy thì sớm. 

Uống nhiều sữa có giúp trẻ tăng chiều cao như nhiều mẹ vẫn nghĩ?

Giải tỏa căng thẳng

Trong quá trình nuôi nấng con, nhiều bậc cha mẹ không giấu được những kỳ vọng ở con mình. Điều này vô tình gây áp lực lên con trẻ. Căng thẳng quá mức trong một thời gian dài cũng sẽ khiến bài tiết hormone tăng trưởng của trẻ bị xáo trộn và ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. Vì vậy, bố mẹ nên tạo môi trường thoải mái, yêu thương để bé có thể lớn lên trong tình yêu thương gia đình.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm