Bé dưới 1 tuổi hay lắc đầu, làm sao phân biệt được đâu là kiểu bình thường, đâu là khác thường?

Emdep.vn - Chỉ cần nhìn khuôn mặt trẻ, mẹ sẽ phân biệt được kiểu lắc đầu bình thường và khác thường

Nhiều cha mẹ sẽ thấy rằng trong quá trình nuôi con, em bé luôn lắc đầu. Nhưng àm sao để phân biệt bình thường và bất thường? Trên thực tế, có những bí quyết để phán đoán, cha mẹ nên học hỏi.

Bé dưới 1 tuổi hay lắc đầu, làm sao phân biệt được đâu là kiểu bình thường, đâu là khác thường?

Lắc đầu trong tình huống bất thường

Một là khó chịu, có thể do nóng, bỉm bẩn hoặc khó chịu thể chất khác

Vì em bé còn nhỏ, chúng không thể thể hiện mong muốn của mình một cách rõ ràng. Đặc biệt là với những em bé nhỏ hơn một tháng, tay và chân của chúng không thể được kiểm soát linh hoạt, và sự khó chịu của chúng chỉ có thể được thể hiện bằng cách lắc đầu. Nếu trời quá nóng, quá lạnh, ngứa hoặc chàm trên cơ thể, hoặc em bé bị bẩn bỉm, chúng sẽ dùng cách lắc đầu để báo cho người lớn biết.

Thứ hai là vì bệnh tai

Trong quá trình bú, sữa có khả năng quay trở lại tai qua hầu họng, gây viêm tai giữa và thậm chí có mủ trong tai. Lúc này, bé thường lắc đầu vì tai không thoải mái, và bé lớn hơn thường gãi tai. Nếu loại bỏ được các lý do khác rồi mà bé vẫn tiếp tục lắc đầu thì cha mẹ nên cho con đi khám tai mũi họng.

Bé dưới 1 tuổi hay lắc đầu, làm sao phân biệt được đâu là kiểu bình thường, đâu là khác thường?

Lắc đầu bình thường

Em bé trước một tuổi có thể có cảm giác kỳ lạ vì sự phát triển mất cân đối của hai bên trong hai tai. Nếu em bé có nét mặt bình thường, em chỉ thích lắc đầu và dừng lại thì cha mẹ không cần phải hoảng sợ. Khi bé lớn lên và tai phát triển hơn nữa, tình trạng này sẽ được cải thiện.

Để xác định xem em bé của bạn lắc đầu là bình thường hay bất thường, bạn cần nhìn vào biểu hiện trên khuôn mặt của em bé. Nếu bé vừa chơi vừa lắc, vẻ ngoài được thư giãn thì cha mẹ có thể yên tâm. Nếu em bé khóc và lắc đầu, mặt đỏ bừng và chịu đựng, người lớn nên quan sát kỹ và tốt nhất đưa con tới các trung tâm y tế để được trợ giúp tốt nhất.

Moon/Theo Sohu

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm