Trọn bộ thực đơn 30 ngày ăn dặm đầu tiên, mẹ khỏi cần phải vắt óc suy nghĩ nấu gì cho con mỗi ngày

Emdep.vn - Quan trọng nhất là mẹ phải nắm được loại rau củ, thực phẩm nào phù hợp với con trong từng độ tuổi.
Sinh con ra ai cũng muốn con mình sau này được trở thành đứa trẻ hạnh phúc nhất thế gian. Chính vì thế, tất cả các bà mẹ luôn luôn mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho các con của mình.
Từng giai đoạn phát triển của con đều có mẹ kề bên, tất cả những thay đổi của con cho dù là nhỏ nhất cũng đủ để làm mẹ lo lắng. Thời điểm cho con tập ăn dặm được coi là bước ngoặt đầu đời của con, đó cũng là giai đoạn khiến nhiều bà mẹ bỉm sữa hồi hộp, lo âu nhiều nhất.
Như chị Trương Nhân Hòa (sinh năm 1994, hiện đang sinh sống tại Hồ Chí Minh) cũng vậy, không đợi đến giai đoạn con đến tuổi ăn dặm mới tìm hiểu kiến thức, từ khi bầu bé Cao Hạo Nhiên (bé Gạo), chị Hòa đã tìm hiểu rất nhiều tài liệu để con được phát triển tốt nhất từ trong bụng mẹ. 
Chị chia sẻ: "Lúc chưa có gia đình, chưa có con thật sự mẹ Gạo không có kiến thức gì cả, kể cả kiến thức mang thai. Nhưng tới khi bầu bé Gạo, mình đã cố gắng tìm hiểu để có kiến thức chăm sóc cho con một cách tốt từ trong bụng mẹ. Gạo gần 6 tháng, mình mới tập cho Gạo bắt đầu ăn dặm. Trước đó, mình đã đọc rất nhiều tài liệu về ăn dặm. Mình hiểu rất rõ ưu nhược điểm của từng phương pháp. Rồi mình quyết định chọn cho Gạo ăn kết hợp kiểu Nhật và BLW trong 1 tháng đầu. Mình muốn tôn trọng con, xem thử phản ứng và sở thích của con như thế nào".

ăn dặm a

Gạo và bố mẹ trong bữa tiệc sinh nhật tròn 1 tuổi 

Thật may mắn, sau một thời gian chị Hòa nhận ra con thích BLW nhiều hơn. Và từ tháng thứ 2, chị cho con ăn theo kiểu BLW hoàn toàn kết hợp các bữa xế mẹ đút thêm. Với phương pháp này, bé có thể tự chọn lựa con muốn ăn gì, chủ động ăn những món con thích, biết no biết đói, những món con không thích. Đặc biệt, qua tìm hiểu chị Hòa còn biết rằng việc ăn thô từ sớm thực chất rất tốt cho hệ tiêu hoá của con chứ không hề có hại như mọi người nghĩ.
BLW là phương pháp ăn thô ngay từ đầu, nhiều mẹ tỏ ra lo lắng về phương pháp này vì sợ con bị hóc, nghẹn. Vả lại đây là phương pháp khá mới mẻ đối với thế hệ ông bà nên nhiều mẹ gặp phải khó khăn trong việc thuyết phục ông bà chấp nhận BLW. Và chị Hòa cũng vậy, thời gian đầu, ông bà không đồng ý để Gạo ăn theo BLW vì sợ cháu bị đói, bị hóc... Thế nhưng bằng những kiến thức tìm hiểu được, chị Hòa vẫn nuôi con theo cách riêng của mình với hy vọng sau này thấy cháu ăn ngoan, ông bà sẽ yên tâm về nuôi con của mẹ. 

ăn dặm a

Ngoài ra, khó khăn tiếp theo của chị Hòa trong thời gian này đó chính là quá nhiều nguồn thông tin để tìm hiểu khiến chị bị rối khi tìm ra nguồn đáng tin cậy để học theo. Chị nói: "Nhiều khi thông tin nhiều quá thành ra mình trở nên bấn loạn. Mình phải lựa chọn nguồn thông tin đáng tin cậy để áp dụng cho con. Đôi khi việc lựa chọn thông tin và xác nhận thông tin chuẩn cũng làm mình mệt mỏi".
Chính vì chị Hòa nắm vững được kiến thức BLW nên chị cũng biết rõ những khó khăn trước mắt trong từng giai đoạn ăn dặm của Gạo để ứng phó. Chị nói: "Những gì gặp phải trong quá trình ăn dặm của con mẹ Gạo đều biết trước như con sẽ có 10 tuần biếng ăn, nên tới đó mẹ đã biết trước và chuẩn bị món ăn đa dạng dễ ăn và tập trung vào những món bé thích nhiều hơn. Vì đã chuẩn bị kiến thức nên đối với mẹ Gạo đó là thử thách nhiều hơn là khó khăn".
Khi chế biến nấu nướng các món cho con, chị Hòa rất cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu. Tất cả đều phải đảm bảo độ tươi ngon, sạch sẽ, an toàn. Chị ưu tiên việc sử dụng nguyên liệu hữu cơ và rau củ nhà trồng. Ngoài ra, những loại hộp trữ thực phẩm cho con cũng được chị chọn loại nhựa an toàn. Có như vậy chị mới yên tâm cho con sử dụng được. 
Mẹ Gạo thay đổi món liên tục, nhưng thời gian đầu mẹ Gạo cố gắng cho bé thử 1 loại thực phẩm 3 lần/tuần để kiểm tra khả năng dị ứng của bé với thực phẩm hay không. Quan trọng nhất là mẹ phải nắm được loại rau củ, thực phẩm nào phù hợp với con trong từng độ tuổi. 

ăn dặm a

Được mẹ chăm sóc rất cẩn thận nên Trộm vía Gạo rất hợp tác với mẹ. Những ngày con biếng ăn mẹ cũng không bao giờ ép con phải ăn. Chị cho biết: "Mình rất tôn trọng con nên khi con không muốn ăn nữa là mình sẽ dừng lại đợi tới bữa tiếp lại mời con ăn. Những lúc như thế, mình tích cực tạo hứng thú ăn uống cho con bằng cách làm thực đơn nhiều màu sắc, bắt mắt hơn và làm những món con thích. Nếu con vẫn không chịu hợp tác thì mình cũng vui vẻ kiên trì chờ đợi đến khi con sẵn sàng. Mình biết, sau tuần biếng ăn đó là con lại ăn ngoan". 
Để con có nếp ăn ngoan, chị Hòa rèn con ngồi ghế khi ăn và tuân thủ nguyên tắc: không TV, không điện thoại, không đồ chơi, không ăn rong. Nếu bé đòi ra không muốn ăn thì không ép và cho ra. Mỗi bữa ăn chỉ được ăn trong vòng 20 phút. Hết 20 phút là mẹ dọn dù con có muốn ăn nữa hay không. Qua nhiều lần như vậy, con tập trung ăn tốt hơn. 
Cứ như vậy, Gạo được lớn lên bằng tình yêu thương của mẹ cùng những người thân trong gia đình. Với quan điểm nuôi con rất rõ ràng: Nuôi con khoa học, tôn trọng sự phát triển tự nhiên của con, mẹ không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức để nuôi con một cách toàn diện nhất, chị Hòa đang từng ngày trở thành người mẹ hoàn hảo nhất trong mắt con. 
Dưới đây là bộ ảnh được chị Hòa cẩn thận lưu lại 30 ngày đầu tiên ăn dặm của con để sau này làm kỉ niệm cho Gạo. Các mẹ cùng tham khảo: 

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

ăn dặm a

Mẹ Khoai

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm